Các mẹo giúp bạn chụp trẻ con 'ăn ảnh'

Dưới đây là 8 lời khuyên được tham khảo từ trang Digital Photography School sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh trẻ em ưng ý hơn. Nhưng trước tiên hãy chuẩn bị cho mình chiếc máy ảnh với nhiều chức năng tiên tiến như chế độ chụp liên tiếp hay tốc độ lấy nét nhanh.

 

Bức ảnh “Em bé Syria ngủ trên bờ biển”

Vào tháng 9 năm 2015, cả thế giới bàng hoàng khi nhìn thấy bức ảnh chụp bé trai Syria 3 tuổi thiệt mạng bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ được truyền thông đăng tải. Bức ảnh này như một cơn sóng lan truyền cực mạnh và trở thành hình ảnh đại diện cho những hành trình tị nạn đầy khắc nghiệt của những người dân trên đường thoát khỏi Syria.

Theo chân gia đình rời bỏ quê hương, đi tìm vùng đất mới không có cảnh chiến tranh, bom đạn, em bé trai dễ thương xấu số cùng người thân gặp nạn trên biển. Thi thể của em dạt vào bờ cát, cánh tay xuôi theo thân, mặt úp xuống cát, nhìn em giống như một thiên thần say ngủ - giấc ngủ mãi mãi không bao giờ tỉnh lại.

Chỉ trong ít giờ sau khi đăng đã gây nên cơn bão trên mạng xã hội và khiến cả thế giới bàng hoàng, xót thương, day dứt. Lập tức, các họa sĩ trên khắp thế giới đã vẽ lại hình ảnh này với đầy sự thương cảm và xót xa, dành tặng những đứa trẻ đã chết trong các cuộc hành trình đi tìm miền đất hứa.

 

Bức ảnh “Uganda”

Trong những năm của thập niên 80 thế kỷ 20, ước tính cứ 5 người ở Uganda thì có một người chết đói.

Nhiếp ảnh gia Mike Wells đã chụp lại được một khoảnh khắc khiến cả thế giới đến tận giờ vẫn còn cảm thấy day dứt, ám ảnh về cánh tay của một em bé chết đói đặt trên bàn tay của một nhà truyền giáo ở Uganda. Bức ảnh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, tác động nhiều đến các quốc gia khác và các tổ chức trên thế giới đến giúp đỡ châu Phi nhiều hơn.

 

Bức ảnh “Em bé Napalm”

Hình ảnh cô bé Phan Thị Kim Phúc, 9 tuổi, trần truồng không mảnh vải che thân, chạy khỏi ngôi làng vừa bị đánh bom napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh, ngày 6/8/1972 đã làm chấn động cả thế giới.

Bức ảnh này do phóng viên ảnh Nick Út của hãng tin AP thực hiện này đã trở thành biểu tượng cho sự tàn bào và tội ác tày đình của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Sau khi bức ảnh được đăng tải, nó trở thành hình ảnh trung tâm của rất nhiều cuộc biểu tình lớn đã nổ ra để đòi chấm dứt cuộc chiến, trả lại hòa bình cho Việt Nam tại các thành phố lớn như New York, London, Tokyo...

Bức ảnh “Kền kền chờ đợi”

Một trong những bức ảnh nổi tiếng và gây ám ảnh nhất lịch sử nhiếp ảnh thế giới là bức “Kền kền chờ đợi” – từng đoạt giải Pulitzer năm 1994. Bức ảnh chụp trong bối cảnh nạn đói khủng khiếp diễn ra ở Xu – đăng, ghi lại hình ảnh một em bé đang đói lả nhưng vẫn cố bò về phía trại phân phát lương thực của Liên Hợp Quốc, cách đó khoảng 1m. Gần đó là con chim kền kền đang chờ đợi đứa trẻ chết để nó có thể ăn thịt.

Cả thế giới bàng hoàng  trước bức ảnh này. Không một ai biết điều gì đã xảy ra với em bé, kể cả nhiếp ảnh gia Kevin Carter, tác giả bức ảnh, người đã rời khỏi hiện trường sau khi chụp.

Sau khi bức ảnh được công bố rộng rãi, dư luận đã chỉ trích tác giả bức ảnh gay gắt về việc chỉ chụp ảnh mà không giúp bé gái. Mặc dù giành được giải thưởng danh giá nhờ bức ảnh, nhiếp ảnh gia Carter đã lái xe đến nơi mà ông thường lui đến thuở bé để tự sát. Ông qua đời khi mới 33 tuổi, để lại bức thư tuyệt mệnh bày tỏ niềm day dứt ăn năn hối lỗi về việc mình đã làm. Đó là một kết cuộc quá bi thảm cho người trong ảnh lẫn tác giả.

Chắc chắn rằng trong nhiều năm, rất nhiều năm nữa bức ảnh vẫn tồn tại sự bàng hoàng, xót thương, day dứt không nguôi. Ai cũng xem xong cũng đều suy nghĩ: Giá như… có một kết cục khác.

 

Norirumi Rukitori tổng hợp Internet

 

 

 

 

Cách chọn mua máy in phù hợp

Cách chọn mua máy in là cả một vấn đề trong thời buổi giá thành máy in ngày càng rẻ và chất lượng ngày càng được nâng cao thì máy in đã dần trở nên phổ biến và tiếp cận gần hơn với người dùng hộ gia đình.