Bài thuốc chữa viêm họng mùa hè đơn giản mà hiệu quả

Mùa hè thường bị viêm họng do uống nhiều nước đá, nằm điều hòa lạnh, bạn có thể áp dụng những bài thuốc chữa viêm họng đơn giản mà hiệu quả sau đây.

 

Mỗi khi chiều tắt nắng, ánh sáng dần biến mất nhường chỗ cho bóng tối bao phủ. Khi đó có một loài động vật biết bay rời khỏi nơi trú ngụ đi tìm thức ăn: Loài dơi.

Loài dơi được xếp vào một bộ có tên khoa học là Chiroptera. Dơi là bộ có nhiều loài thứ 2 trong lớp có thú chiếm khoảng 1.100 loài, chiếm 20% động vật có vú.

Khoảng 70% số loài dơi ăn sâu bọ, số còn lại chủ yếu ăn hoa quả và chỉ có vài loài ăn thịt. Dơi cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây, sự phân tán của nhiều loài cây lệ thuộc hoàn toàn vào dơi.

Loài dơi ăn trái cây là loài có thể ăn thịt và điều trị bệnh.

Thịt dơi theo y học có vị ngọt, khí bình, không độc. Làm thư giãn tinh thần, lợi tiểu, hết phù, sáng mắt, trị huyết trắng, băng huyết, nhọt lỡ, sốt rét, hen suyễn.

Ban ngày, khi dơi tụ tập vào nơi trú ẩn là các vòm hang tối tăm, ẩm thấp hay các cây có cành lá rậm rạp che kín ánh sáng, dùng lưới bao kín bắt làm thịt hoặc trị bệnh. Dơi phải được nhúng nước sôi rồi vuột sạnh lông, mỗ bụng bỏ nội tạng, chỉ lấy phần thịt rửa thật sạch rồi chế biến thành các món ăn.(Một số nơi thì không nhúng nước sôi mà lột bỏ da lông và nội tạng, chỉ lấy phần cơ thịt bên trong con dơi)

Thịt dơi rất tốt trong việc điều trị bệnh cho trẻ ốm yếu, ho hen, hen suyễn, có đàm, nổi hạch ở cổ.

Cách dùng:

Thịt dơi 200g

Thịt heo nạt 100g

Chút nước tương, muối, đường. Chưng cách thủy trong 30 phút. Cho trẻ ăn.

Hoặc có thể nấu thành canh với một số rau củ như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây...

Dùng bồi bổ cho phụ nữ suy nhược, các sản phụ sau sanh rất tốt. Bồi bổ khí huyết, phục hồi sức lực, làm mịn đẹp làn da.

Cách dùng:

Thịt dơi 200g

Thịt gà 100g

Đản sâm 40g

Hoài sơn 20g

Kỷ tử 20g

Đương quy 20g

Thêm chút gia vị cho vừa rồi chưng cách thủy. Ăn khi còn nóng.

Ngoài ra, thịt dơi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như xào, kho, luộc, nướng. Riêng bản thân người viết bài rất thích thịt dơi nướng muối ớt, nhâm nhi chút bia thì thật tuyệt vời.

Norirumi Rukitori

 

Uống nước dừa tươi khi nóng thật sự tốt?

Uống nước dừa tươi khi nóng có thật sự tốt? Đó là một câu hỏi hay khi vào mùa hè, cái nóng mặt trời như thiêu đốt tất cả mọi vật. Nếu có việc phải di chuyển trên đường, hay phải làm một công việc gì đó trực tiếp ngoài trời thì khi nghỉ ngơi bạn luôn muốn có một ly nước dừa tươi mát lạnh.