Lịch nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 ?

Bài viết tổng hợp lịch nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên cả nước, cập nhật nhiều ngành nghề khác nhau phù hợp với kế hoạch của bạn.

 
Đáp:

Theo các tính toán nghiên cứu của một nhóm sinh viên của trường Đại học Leicester - Anh đã tính được thời gian và năng lượng cần thiết để Teleport một con người hoàn chỉnh từ mặt đất lên một địa điểm nào đó trong không gian vũ trụ thì... kết quả của họ sẽ khiến nhiều người cảm thấy chuyện vận chuyển tức thời còn lâu mới trở thành hiện thực.

vận chuyển tức thời (Teleport) con người lâu nay là chất liệu của truyện khoa học viễn tưởng. Như những ai từng xem phim Star Trek hay The Fly đều biết, nó mô tả một mode lí thuyết của sự vận chuyển gần như tức thời, trong đó vật chất được làm cho biến mất ở một nơi này và được tái tạo lại ở một nơi khác. Cái thường được sử dụng trong phim khoa học viễn tưởng là cái gọi là “sao chép tự hủy”, nghĩa là một người gốc được quét và sao chép đến cấp độ phân tử và rồi được tái tại ở một nơi thứ hai.

vận chuyển tức thời (Teleport) đòi hỏi một cỗ máy tự sát thực sự (bản con người gốc có thể sẽ bị hủy mất khi sao chép), năng lượng và băng thông cần thiết sẽ là vô cùng lớn. Ngoài ra, do tính nhạy của nguyên lí truyền tín hiệu nên nguy cơ xảy ra tai nạn thất thoát thông tin ngoài dự kiến là không nhỏ.

vận chuyển tức thời sẽ cần một lượng thời gian lâu khủng khiếp mới truyền được hết toàn bộ thông tin nơi này đến một địa điểm ở nơi kia .

Theo phân tích của nhóm sinh viên, giả định rằng một người sẽ được máy chuyển đi từ mặt đất đến một nơi trên quỹ đạo ngay phía ngoài trái đất. Với giả định này nhóm nghiên cứu đã tính xem có bao nhiêu dữ liệu cấu thành nên một người – công việc nói thì dễ hơn làm. Đây là vấn đề có nhiều tranh cãi vì chúng ta hoàn toàn không chắc chắn cần “chia nhỏ” một người ra bao nhiêu để có thể mã hóa hoàn toàn. Chia đến cấp độ tế bào có được không? Hay là cấp độ phân tử? Hay cấp độ nguyên tử? Thật vậy, liệu chúng ta có còn là người “giống y như vậy” nếu một vài nguyên tử trong não bị lạc mất?

Nhóm nghiên cứu đã nêu quan điểm rằng dữ liệu truyền tải có thể được biểu diễn bởi những cặp ADN tạo nên hệ gen trong mỗi tế bào. Theo tính toán sơ bộ, mỗi tế bào người có chứa khoảng 10 tỉ bit thông tin. Sau khi tính lượng thông tin đúc kết trong một bộ não người tiêu biểu, tổng dung lượng thông tin được tính là 2,6.1042 bit. Đó là một con số khổng lồ - nếu viết ra đầy đủ thì nó trông như thế này

2.600.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000 bit

Vấn đề tiếp theo là truyền tải toàn bộ thông tin đó làm sao thật nhanh và chính xác. Trong Star Trek, thời gian viễn tải là khoảng hai đến ba giây. Nhưng trong thực tế, thời gian cần thiết là lớn hơn nhiều. Giả sử tốc độ băng thông là 29 đến 30 GHz (một con số vừa phải dựa trên công nghệ hiện nay), thì thời gian cần thiết sẽ là 4,85.1015 năm.

Ái chà! Con số thời gian đó gấp 350.000 lần tuổi của Vũ trụ hiện nay!

Một vấn đề khác là băng thông phụ thuộc vào khả năng cung ứng năng lượng; giảm thời gian truyền đòi hỏi tăng công suất tiêu thụ. Chúng ta không có đủ năng lượng để truyền thông tin ở tốc độ vào nhanh hơn.

“Vì thế, vận chuyển tức thời (Teleport) nhanh và ít tốn năng lượng là nằm ngoài khả năng của các kĩ thuật truyền dữ liệu hiện nay” - Nhóm nghiên cứu cho biết.

Sự nhấn mạnh là ở “các kĩ thuật truyền dữ liệu hiện nay” là cụm từ then chốt.

Trong tương lai, có lẽ chúng ta sẽ có khả năng tăng công suất truyền lên đáng kể bằng cách tìm ra những nguồn năng lượng mạnh hơn, và/hoặc truyền dữ liệu theo những tuyến bội song song (giống như truyền tải torrent).

Chúng ta cũng có thể khai thác các kĩ thuật nén dữ liệu để hạn chế lượng thông tin phải truyền đi. Ví dụ, có thể chúng ta chỉ cần truyền đi các thông tin thần kinh; một cơ thể nửa người nửa máy có thể chờ sẵn tại đích đến, tức là ta chỉ cần truyền đi những cơ chế hóa-sinh cần thiết cho hoạt động nhận thức bình thường mà thôi. (Cái này không biết khi đến nơi ta có còn là ta nữa hông ta?!)

Xét theo các chuẩn công nghệ hiện nay thì vận chuyển tức thời (Teleport) chắc chắn là không khả thi – nhưng nó vẫn là một mơ ước sáng tạo của các nhà khoa học.

Norirumi Rukitori theo nguồn thuvienvatly.com

 

Có phải trong 6 tỷ năm nữa sẽ có siêu ngân hà và trái đất không còn?

Thiên hà Andromeda lân cận đang lao nhanh về phía dải Ngân Hà, có thể làm thay đổi bầu trời đêm nhìn từ Trái Đất?