5 lý do ăn thêm tỏi sẽ tốt cho sức khỏe

Có những lợi ích đáng ngạc nhiên khi ăn loại rau củ cay nồng này nhiều hơn việc gây ra mùi hương khó chịu trong hơi thở của bạn.

 

Virus Zika giờ đây trở thành là mối quan tâm lớn của mọi người trên toàn cầu. Tuy loại virus này lan truyền qua muỗi và gây triệu chứng nhẹ ở người lớn, nhưng sự ảnh hưởng của nó có thể tạo nên sự tàn phá lớn ở não thai nhi.

Virus Zika đã từng được chứng minh có liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ em - Một tình trạng đặc trưng làm cho trẻ có kích thước xương sọ nhỏ bất thường và ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Virus này cũng có thể gây ra các bất thường khác cho não bộ con người.

Ở nghiên cứu mới nhất, các nghiên cứu sử dụng organoids như là một thực thể tế bào não mini để tìm hiểu cơ chế tấn công não ở thai nhi. (Ảnh từ Internet)

Y học hiện đại đang đua tranh cùng nhau cố gắng khám phá được cách mà virus tương tác với các mô bào thai, với hy vọng sẽ tạo ra thuốc hay vắc xin  bảo vệ con người chống lại được virus này.

Một nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Guo-li Ming và Hongjun Song, sử dụng một phương pháp khéo léo để phát hiện thêm thông tin mới về cách Zika tạo ra những thay đổi nghiêm trọng đến sự phát triển ở não thai nhi.

Từ nghiên cứu trước đây từng chứng minh rằng nhiễm virus Zika có liên hệ với sự chết dần của tế bào gốc hệ thần kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu ban đầu chỉ được thực hiện trong nuôi cấy mô 2D, nên có thể đã bỏ lỡ một số khía cạnh về sự phát triển bình thường của não.

Ở nghiên cứu mới nhất, Minh và Song sử dụng organoids như là một thực thể tế bào não mini. Chúng được phát triển trong phòng thí nghiệm và tồn tại trong vòng 100 ngày. Organoids có thể cực kỳ hữu ích cho các nhà nghiên cứu y khoa nhưng chi phí tạo ra chúng rất tốn kém nên ngoài tầm với của hầu hết các phòng thí nghiệm. Đồng thời sử dụng organoids cần phải đảm bảo các  giao thức phức tạp, gắt gao kèm theo để theo dõi suốt quá trình làm thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã thu xếp để vượt qua những khó khăn của kỹ thuật in thu nhỏ 3D sinh học, dùng để sản xuất một số lượng lớn các organoids từ tế bào gốc của con người. Những tiến bộ của kỹ thuật sinh học trong việc phát triển mô thần kinh cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra Zika ở các tình huống giống như cuộc sống nhất từ trước cho đến nay.

Các nhà khoa học dùng các organoids từ tế bào gốc của con người để kiểm tra Zika ở các tình huống giống như cuộc sống nhất từ trước cho đến nay. (Ảnh minh họa từ Internet)

John Hopkins - người chỉ đạo chương trình tế bào gốc tại Viện Y học cho Cơ khí di động, cho biết:

"Khi cuộc khủng hoảng Zika bùng nổ, chúng tôi nhận thấy rằng mình có một hệ thống hoàn hảo để nghiên cứu các tác động của virus."

Từ phản ứng sinh học ở organoids, nhóm nghiên cứu đã có thể sản xuất ba loại mô thần kinh - não trước, não giữa và dưới đồi - có khả năng tồn tại trong phòng thí nghiệm lên đến 100 ngày. Điều này giúp nhóm nghiên cứu đủ thời gian để theo dõi hoạt động của não khi nó phát triển gần như tương đương khoảng thời gian đầu và giữa thai kỳ.

Từ thuận lợi này nhóm xác nhận được rằng Zika thích lây nhiễm đến tế bào gốc thần kinh vào khoảng thời gian ba tháng đầu thai kỳ, dẫn đến nguy cơ tổn hại não cao nhất. Ming, một giáo sư thần kinh, lưu ý rằng:

"Các organoids nhỏ hơn nhiều, và chúng không tạo ra tế bào thần kinh có hiệu quả khi chúng bị nhiễm virus Zika."

Khi bị nhiễm virus Zika chắc chắn các tế bào thần kinh phát triển đầy đủ cũng xảy ra vấn đề tương tự ở não mini. Nhưng virus Zika ưu tiên tấn công tế bào thần kinh đang phát triển của trẻ, ngay cả trong giai đoạn sau của sự tăng trưởng.

Các kết quả quan trọng này bổ sung cho sự hiểu biết tổng thể về cách Zika tấn công não bộ như thế nào. Đồng thời phát hiện cũng nhấn mạnh tính hữu ích của các kỹ thuật công nghệ cao, sáng tạo trong các nghiên cứu tương lai. Nhà nghiên cứu Song nói:

"Với các phản ứng sinh học, mô hình hiện nay có sức mạnh như một nơi thử nghiệm tiền lâm sàng để tìm ra các liệu pháp điều trị bệnh tiềm năng."

Sau khi nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học lại tiếp tục tiến hành các nghiên cứu thử nghiệm các loại hợp chất được FDA chấp thuận vào organoids với hy vọng rằng chúng ta có thể khống chế được virus Zika.

Organoids là gì?

Các nhà khoa học thành công trong việc phát triển mô hình não nhỏ. Các bộ não nhỏ phát triển trong phòng thí nghiệm, được gọi là "organoids" đã được các nhà khoa học phát triển thêm để kiểm tra thuốc và xem xét bệnh trong bối cảnh của con người. Năm 2013, các nhà nghiên cứu Áo đã phát triển các bộ não người nhỏ, với các đốm màu ba chiều có kích thước của một hạt táo. Bộ não nhỏ không có nguồn cung cấp máu, nhưng vẫn cung cấp một mô hình sinh học tốt.

Ngọc Trác theo MNT

 

4 điều lưu ý nếu không muốn tăng cân

Trong các nguyên nhân gây tăng cân thì stress đứng hàng đầu khiến bạn không thể kiểm soát. Hãy thường xuyên luyện tập thể dục, vận động, thư giãn. Tránh xa stress để bảo vệ sức khỏe, trẻ lâu và khống chế cân nặng.