16 mẹo vặt nữ công gia chánh bạn nên biết

Những mẹo vặt dưới đây sẽ khá hữu ích cho việc nữ công gia chánh hằng ngày mà cả nam và nữ nên biết. Nó có thể giải quyết nhiều vấn đề rắc rối trong cuộc sống mà những tưởng dễ dàng giải quyết.

 
1. Trực thăng của anh thợ cơ khí Hà Nội:
 
Chỉ học hết cấp hai nhưng với kinh nghiệm của một anh thợ cơ khí cùng với niềm đam mê sáng tạo, anh Nguyễn Văn Thắng (Long Biên, Hà Nội) đã tự mày mò tìm hiểu và tự chế ra một chiếc máy bay trực thăng đẹp mắt.

Anh Thắng cho biết, chiếc trực thăng “Made in Việt Nam” của anh được hoàn thiện trong vòng 3 tháng (từ tháng 2 đến tháng năm 2013 với số tiền khoảng 200 trăm triệu đồng.

Chiếc trực thăng là sản phẩm của 20 năm làm nghề cơ khí chế tạo, cụ thể là chế xe cho người tàn tật và các thương binh. Anh Thắng cho biết, anh chỉ học hết cấp hai và không được đào tạo qua trường lớp nào về cơ khí chế tạo máy.
Chiếc máy bay trực thăng do anh Thắng chế tạo cao 2,6m, dài 6,8m, có trọng lượng 185kg.
 
Theo anh Thắng, để chế tạo nên chiếc máy bay trực thăng, anh phải tự mày mò tìm hiểu về chi tiết cấu tạo của một chiếc máy bay, nguyên lý hoạt động của từng bộ phận… trên chiếc trực thăng.
 
Ngoài ra, anh Thắng còn nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh để dịch thông tin liên qua đến việc chế tạo máy bay trực thăng từ nguồn tại liệu của nước ngoài.

Chiếc trực thăng sử dụng động cơ của một chiếc xe ô tô Suzuki cũ có công suất hoạt động từ 38kw – 45kw. Vận tốc cất cánh của máy bay là 700 vòng trên phút.

Cánh quạt chính của chiếc trực thăng có chiều dài 5,6m, bên trong sử dụng một thanh thép dẻo làm xương sống, bên ngoài cánh phải bọc thêm một lớp inox rồi hàn lại.

Cánh quạt chính được anh Thắng chế tạo rất công phu. Chiếc trực thăng có hai cần điều khiển, 1 là cần điều khiển giữ thăng bằng, thay đổi hướng bay và 1 cần dùng để tăng tốc.

Anh Thắng cho hay, anh đã đưa chiếc trực thăng đi thử nghiệm hai lần. Trong đó có một lần chiếc trực thăng bay lên khỏi mặt đất được 50m thì anh hạ xuống vì cảm thấy không an toàn.
 
2. Trực thăng của "Hai lúa" Trần Quốc Hải:

Cái tên Trần Quốc Hải (SN 1960), trú tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đã không còn xa lạ với nhiều người.

Với ước mơ trong tương lai là sẽ chế tạo thành công nhiều chiếc trực thăng mang thương hiệu "hai lúa" trên chính bầu trời quê hương mình, ông Trần Quốc Hải luôn dành thời gian tìm tòi, học hỏi và sáng tạo. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, năm 2003, ông Trần Quốc Hải đã chế tạo thành công chiếc máy bay trực thăng đầu tiên mang thương hiệu "hai lúa" của mình.

Điểm danh những chiếc <b>trực thăng made in vietnam</b>

Chiếc máy bay ông Hải thử nghiệm

Việc ông Hải chế tạo thành công máy bay trực thăng bằng những phương pháp thủ công vốn sẵn có quả là chuyện có một không hai từ xưa tới nay. Với phát minh và sự sáng tạo đó, ông đã được nhiều tổ chức khoa học kỹ thuật từ nhiều nơi đến để ghi nhận.

Được biết, ông Trần Quốc Hải có sự đam mê với nghiệp khoa học công nghệ, một người bạn thân ở xã Suối Ngô đang làm kinh doanh bất động sản nghe được ý tưởng chế tạo máy bay của ông Hải đã rất thích thú và đề nghị được hợp tác.

Nhờ có vốn kiến thức về ngoại ngữ trong những lần giao tiếp với người nước ngoài, hơn nữa lại thành thạo máy vi tính, ông Hải đã tìm kiếm được nhiều thông tin trong việc chế tạo máy bay và các loại máy khác.

Chiếc máy bay đầu tay chưa phải là như ý với ông Hải, vì nó quá nặng (900kg) và tốn kém nhiên liệu.

Điểm danh những chiếc <b>trực thăng made in vietnam</b>

Ông Hải (trái) bên cạnh chiếc máy bay do ông chế tạo.

Hai năm sau, ông bắt tay ngay vào công việc chế tạo chiếc trực thăng thứ 2. Chỉ 6 tháng, chiếc máy bay trực thăng thứ hai đã được ông chế tạo hoàn chỉnh, chỉ nặng 680kg, dài 11m, rộng 2,3m, cao 3,5m, động cơ mới có mức tiêu hao nhiên liệu 60 lít/8 giờ, vận tốc đạt 150km/giờ. Giá thành của chiếc máy bay trực thăng này chỉ bằng một chiếc xe hơi du lịch lắp ráp.

Được biết, chiếc máy bay trực thăng đầu tiên do ông Hải chế tạo thành công đã bán cho một bảo tàng ở New York nước Mỹ, chiếc còn lại thì bán cho Bảo tàng Busan của Hàn Quốc.Sau khi bán những chiếc máy bay trên, ông đã dùng số tiền trên để tiếp tục mua và chế tạo thêm nhiều chiếc máy khác tinh tế hơn.

3. Trực thăng của kỹ sư thương binh Bùi Hiển

Một người kỹ sư, nông dân ở Bình Dương chế tạo được một chiếc máy bay trực thăng có khả năng bay được chính là kỹ sư Bùi Hiển.

Mục đích chế tạo chiếc máy bay của người kỹ sư đã ngoài 60 tuổi rất đơn giản: “Tôi đầu tư tâm huyết, trí lực, tiền bạc vào hai chiếc máy bay này không phải vì mục đích kinh doanh kiếm lời, mà chỉ đơn giản để mang nó đi thi thố với đời, chứng minh cho thế giới biết là người Việt có thể làm được mọi thứ. Đến một người nông dân cũng có thể làm được máy bay”.

Điểm danh những chiếc <b>trực thăng made in vietnam</b>

Ông Hiển ngồi trên chiếc trực thăng thứ hai của mình. Ảnh: VnExpress.

Chiếc trực thăng thứ nhất được ông chế tạo năm 2012 có trọng lượng 250 kg, dài 2,95 m, rộng 1,2 m, cao 2,4 m. Chiếc trực thăng sử dụng động cơ Yamaha 2 thì, từ chiếc xuồng cao tốc 106 mã lực. Cánh quạt của trực thăng được thiết kế bằng inox. Đuôi của trực thăng bằng bánh lái dạng cánh bướm để điều khiển chuyển hướng.

Theo tính toán của ông Hiển, chiếc trực thăng này có thể bay và đạt vận tốc từ 150 - 200 km/giờ. Trọng lượng trực thăng khi cất cánh đạt 375 kg, trong đó có 50 kg hàng hóa. Tiêu hao nhiên liệu khi bay khoảng 15 lít xăng/giờ. Chi phí chế tạo ra chiếc trực thăng này hết khoảng trên 200 triệu đồng. Nhiều lần, ông Hiển điều khiển chiếc máy bay này cất cánh bay lên khỏi mặt đất trước sự chứng kiến của mọi người. Nhưng ông Hiển đã bị cơ quan chức năng đình chỉ bay vì lý do thiếu an toàn.

Ông Hiển quyết tâm chế tạo chiếc máy bay thứ hai. Ở phiên bản thứ hai này, ông quyết tâm chế tạo cho bằng với tiêu chuẩn quốc tế.

Điểm danh những chiếc <b>trực thăng made in vietnam</b>

Toàn bộ chiếc máy bay trực thăng của ông Hiển (Ảnh: Lao động).

Đầu tháng 9/2014, ông cho ra mắt chiếc trực thăng thứ hai với độ an toàn cao hơn. Chiếc trực thăng mới này có chiều dài 7,4 m, cao 2,4 m; chiều dài cánh quạt chính là 6,6 m và chiều dài cánh quạt phía sau là 1,1 m.

Chiếc trực thăng được chế tạo bằng động cơ máy bay được nhập từ Mỹ (do Nhật sản xuất, còn được sử dụng cho xe đua F1) 170 mã lực. Khung, cánh quạt bằng inox cao cấp, kính chắn gió chịu lực. Nhiên liệu sử dụng là xăng A92. Vận tốc tối đa khi bay đạt 200 km/giờ, trần bay dưới 500 m và tầm hoạt động liên tục trong 2 giờ khoảng 400 km. Động cơ được trang bị hệ thống giải nhiệt của ô tô 2.0. Trọng lượng cất cánh có tải tối đa 500 kg.

Trong thời gian không xa, chiếc trực thăng hoàn thiệnsẽ được đưa qua sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) bay thử dưới sự giám sát của cơ quan chuyên môn và cơ quan chức năng. Ông Hiển mong muốn rằng, chiếc trực thăng có thể được đưa vào phục vụ trong nông nghiệp, khảo sát, quay phim, chụp ảnh và tìm kiếm cứu nạn.

Với sự say mê nghiên cứu để tạo ra những chiếc trực thăng made in Viet Nam như thế, hy vọng trong thời gian ngắn chúng ta sẽ có những chiếc trực thăng ứng dụng trong nông nghiệp, cứu hộ cứu nạn và cả quốc phòng.

Shidomomi tổng hợp

 

Nhiệt miệng và mẹo chữa đơn giản

Nhiệt miệng khiến bạn khổ sở đến “méo mặt” để nhai hay nuốt thức ăn. Để đánh bay những vết loét trong miệng nhanh chóng đừng bỏ qua mấy loại rau rẻ tiền dân dã dưới đây.