Máy xét nhiệm, chẩn đoán phát hiện nhanh virus Zika chỉ nhỏ như thẻ ATM

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell, thì các nhà kkhoa học đã cho ra đời một máy phát hiện nhanh virus Zika chỉ nhỏ như một tấm thẻ ATM.

 

Những phát hiện mới từ hành tinh anh em của Trái Đất luôn hé lộ những điều bất ngờ thú vị. Theo nguồn tin tức khoa học mới nhất trên ABC (Úc), bề mặt Sao hỏa xuất hiện khối đá hình những ngón tay có màu xanh nước biển, chúng được gọi là Yardang. Gió thổi mang theo cát bụi bám vào những khối đá nhọn, nhô lên trông như những ngón tay gầy và dài. Chúng nằm trong khu vực sa mạc Arsinoes Chaos trên bề mặt Sao hỏa có gió thổi mạnh.

Sa mạc Arsinoes Chaos kéo dài 4.000 km, trong đó có 7 km là hệ thống hẻm núi sâu khổng lồ nằm ở phía nam đường xích đạo của sao Hỏa, cách xa về phía đông của hẻm núi Valles Marineris - hẻm núi lớn, trải dài 1/4 một vòng hành tinh đỏ. Valles Marineris là thung lũng lớn được tạo ra bởi một vết nứt kiến ​​tạo trong lớp vỏ sao Hỏa từ hàng tỷ năm về trước. 
 
Dưới tác động của nước và gió làm cho khối núi đá bị mài mòn, khoét sâu khu vực hẻm núi, cuối cùng tạo thành một khối núi đá dạng những ngón tay màu xanh xám trên bề mặt Sao hỏa. Các nhà khoa học cho rằng khối địa hình lộn xộn trong các hẻm núi đá tại Arsinoes được tạo nên bởi dòng nước lớn chảy qua đi về vùng đồng bằng thấp nẳm ở phía bắc sao Hỏa, nơi được gọi là đáy đại dương cổ đại.
Các đường cát lằn màu xám xanh trong rặng núi ngang thông gió nằm vuông góc giữa những hẻm núi yardang trên bề mặt Sao hỏa. Những hình ảnh được chụp bởi camera HiRISE trên tàu quỹ đạo trinh sát Sao Hỏa Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) của NASA vào 04/1. MRO thăm dò vòng quanh sao Hỏa trong quỹ đạo cực gần, với chu kỳ 12 lần một ngày, ở độ cao khoảng 300 km. 

Tàu vũ trụ MRO bắt đầu thăm dò quanh sao Hỏa kể từ tháng 3 năm 2006, cho đến nay MRO đang thực hiện nhiệm vụ thứ 4 của mình trong hành trình khám phá Sao Hỏa. Ngày 07 tháng 2 vừa qua, MRO hoàn thành vòng quay thứ 40.000 trên quỹ dạo xung quanh hành tinh đỏ. 

MRO đang tìm ra chu kỳ thay đổi thời tiết theo mùa trên bề mặt Sao hỏa. Theo thông tin từ tàu vũ trụ NASA, sao Hỏa là một thế giới có những hoạt động địa chất năng động và đa dạng hơn nhiều so với những gì mọi người từng nghĩ trước đây.
 
Tekika theo ABC news
 

Black Knight (Hiệp sĩ đen) chứng minh con người không phải đầu tiên có vệ tinh địa cực

Black Knight (Hiệp sĩ đen) là vệ tinh do nhà khoa học người Mỹ phát hiện vào năm 1899. Vệ tinh này được cho rằng có tuổi thọ đến 13.000 năm. Sau nhiều dự án và hàng loạt giả thiết, giới nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy câu trả lời thỏa đáng, nguồn gốc của Black Knight tiếp tục nằm trong vòng bí ẩn.