Vừa khỏe, vừa đẹp từ quả măng cụt

Mùa hè cũng là mùa rộ lên của trái cây, trong đó có quả Măng cụt. Măng cụt không những là loại quả ngon, dễ ăn mà còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe con người.

 
1. Tinh dầu là gì?

tinh-dau-co-bao-nhieu-loai-anh-2Tinh dầu là một loại chất lỏng được tinh chế (thông thường nhất là bằng cách chưng cất bằng hơi hoặc nước) từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây, hoặc những bộ phận khác của thảo mộc để làm nên tinh dầu. Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây, vì vậy đã mang sức sống, năng lượng và mạnh hơn 100 lần các loại thảo dược sấy khô.

Hầu hết các loại tinh dầu đều trong, ngoại trừ vài loại tinh dầu như dầu cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh thì đều có màu vàng hoặc hổ phách.

Tinh dầu được sử dụng để làm nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm, thêm hương liệu cho đồ uống và thực phẩm, sát trùng.

2. Có bao nhiêu chủng loại tinh dầu khác nhau?

Tinh dầu được chia ra thành 5 chủng loại cơ bản: hoa, gỗ, trái cây, vị, cỏ.

Tinh dầu được phân ra 3 nhóm:

Hương đầu (top/head note) trọng lượng nhẹ, dễ bay hơi nên được liệt kê là hương đầu.

Hương giữa (middle/heart note) tim của mùi hương, giữ mùi lâu hơn hương đầu.

Hương nền (base note) trọng lượng đậm đặc, mùi hương nồng nàn, giữ mùi lâu hơn so với 2 nhóm trên, hổ trợ mùi hương cho 2 nhóm đầu.

3. Sử dụng tinh dầu như thế nào?

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy khuyếch tán tinh dầu bằng điện hay đèn cầy.

tinh-dau-co-bao-nhieu-loai-anh-3

Mùi hương tinh dầu có thể giúp chúng ta khử mùi nấu ăn, thuốc lá. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu vào bồn tắm (không phải loại tinh dầu nào củng có thể sử dụng trong bồn tắm)

Tùy theo sở thích của mỗi người, mỗi loại tinh dầu có mùi hương khác nhau.

Tinh dầu có thể làm ta sảng khoái nhưng củng có thể làm ta nhức đầu hoặc khó chịu nếu chúng ta dùng số lượng lớn trong một vị trí nhỏ.

Tổng hợp - Sưu tầm từ Internet
 

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà

Dầu dừa là loại nguyên liệu tự nhiên quý giá và vô cùng hữu ích cho chị em phụ nữ, hiện nay có khá nhiều chị em phụ nữ tự làm dầu dừa tại nhà để sử dụng và làm đẹp. Dưới đây là một trong những cách làm dầu dừa nguyên chất mà bạn có thể làm tại nhà.