Hàm lượng đường có trong thực phẩm hàng ngày của bạn

Để giúp bạn dễ dàng theo dõi hàm lượng đường mà bạn đang tiêu thụ hàng ngày, chúng tôi xin liệt kê danh sách một số thực phẩm và một số nước ngọt sử dụng hàng ngày, cùng với hàm lượng đường của chúng.

 

Khi theo dõi bộ phim bom tấn triệu đô của Holywood về anh chàng điệp viên hòa hoa, phong lưu có bí danh James Bond 007, thì hẳn bạn phải khâm phục sự hiểu biết về các loại rượu của anh ta. Hãy cùng Blog tự chế tham khảo một số thông tin về các loại rượu nhé!

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu khác nhau, tùy theo quốc gia, tùy theo thổ nhưỡng, tùy theo địa phương mà loại rượu có đặc trưng riêng. Nhưng tóm gọn cũng gồm một số đặc trưng sau đây:

1-    Rượu nhẹ:

Rượu nhẹ có nồng độ: dưới 30 độ.
Các loại rượu nhẹ thường là Vang (wine) hay Champagne. 

 

 

Vang: 
Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên –thời La Mã đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille – thuộc địa của người La Mã. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin de Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho. Trong suốt thời Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công giữ gìn các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Các tu viện có sự bảo hộ cao, nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang cho những dịp lễ và nhờ nó tăng thêm thu nhập đáng kể. Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu cao cấp. Sau này, giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào tịch thu bớt ruộng đất của nhà thờ, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì lý do này, sản lượng nho cũng tăng lên.
Mặc dù thời đó Bordeaux đã xuất khẩu rượu nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết rượu của Pháp vẫn chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa. Do sự phát triển của ngành đường sắt và đường bộ, chi phí vận chuyển giảm nhờ đó mà lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể.
Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho.
Nước từ các hoa quả khác có thể được lên men tạo thành rượu, nhưng theo luật nhiều nước, từ "rượu vang" (ở ngôn ngữ tương ứng) cho mục đích thương mại chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho.
Rượu vang châu Âu thường được phân loại theo xuất xứ (ví dụ như Bordeaux,Chianti). Rượu vang từ nơi khác thì thường được phân loại theo giống nho (ví dụ như Pinot Noir, Merlot).
Một đặc điểm của rượu vang là lên men không qua chưng cất. Nồng độ rượu dao động từ 8-18 độ.
Rượu vang đông lạnh (hay còn gọi là icewine) được chế biến từ các loại nho trồng thu hoạch lúc thời tiết phải dưới 8 độ âm C và độ đường phải có ít nhất là 39 Brix theo trọng lượng người trồng nho dùng [số càng cao, độ ngọt càng nhiều]. Nho khi bị đông lạnh thì chất nước trong nho được kết tinh và nâng cao độ ngọt, cũng như hương thơm của loại nho làm rượu icewine.

 


Nước Pháp sử dụng hệ thống appellation để chỉ định nơi xuất xứ, phân ra bốn cấp độ chất lượng như sau:
•    Vin de Table (rượu vang thông thường): không chỉ định xuất xứ.
•    Vin de Pays (rượu vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ.
•    Vin Délimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao), thường viết tắt là VDQS.
•    Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: rượu vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Champagne:

Vùng đất Champagne của Pháp với sự biến động của thời tiết hết sức khắc nghiệt kéo theo sự thất thường của những vụ nho, khi thì bội thu, lúc lại hết sức khan hiếm. Nhưng chính sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây đã tạo nên những trái nho có hương vị đặc biệt thơm ngon.
Rượu nho của vùng Champagne được biết đến đầu tiên trong giới quý tộc khi vị linh mục tên là Saint Remi vùng Reim đã dùng rượu nho của vùng Champagne làm lễ rửa tội cho vuaClovis trong mùa Giáng sinh năm 496. Năm 1285, khi người thừa kế vùng Champagne và vùng Navarre tên là Jeanne kết hôn với Philip, người thừa kế ngai vàng nước Pháp, thì vùng Champagne trở thành phên dậu của Pháp quốc, và rượu nho của vùng này dần trở thành rượu của các ông hoàng bà chúa và giới quý tộc Pháp.
Trải theo thời gian đến tận thế kỷ 17, các nhà làm rượu, bằng sự quan sát quá trình lên men tự nhiên của rượu kiên trì trong nhiều năm, đã tìm ra những quy luật và bí quyết riêng để pha trộn các giống nho, các loại rượu được ủ trong thời gian khác nhau, để cố định được hương vị, độ trong, những hạt bọt sủi lăn tăn trong rượu. Rượu sâm panh, kể từ đó, đã làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ với chất lượng ổn định như chúng ta thấy ngày nay.

 


Chỉ có rượu vang sản sinh trên vùng đất Champagne mới được gọi là rượu sâm panh. Và nhãn mác tên rượu đã được chính phủ Pháp bảo hộ. Các loại rượu nhẹ sản xuất từ nho trên những vùng khác của lãnh thổ Pháp được gọi bằng tên vang nổ (sparkling wine). Nhằm giữ được hương vị, chất lượng của rượu sâm panh, chính phủ Pháp cũng quy định rất nghiêm ngặt các loại nho được phép trồng trên vùng đất này, và việc chăm sóc nho, phương pháp làm rượu, thời gian cất giữ rượu, ranh giới vùng trồng nho cũng được kiểm soát nghiêm ngặt.


Rượu Sâm panh, giống như Cô nhắc tuy cũng có nhiều dòng khác nhau, nhưng chủ yếu gồm 3 loại chính:
•    Brut: rượu chua, thường dùng khai vị.
•    Demi-sec: hơi chua, dùng khai vị hoặc dùng suốt bữa ăn, uống ban ngày.
•    Champagne ngọt: uống kèm lúc ăn tráng miệng hoặc uống sau bữa ăn.
Cách thưởng thức:
•    Ly uống rượu sâm panh thích hợp nhất là loại ly hình hoa tuy líp dài, vì loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa, và màu sắc, hương vị cũng như độ trong của rượu dễ dàng được thẩm định.
•    Dùng sâm panh ở nhiệt độ từ 7 đến 10°C là thích hợp nhất. Do vậy, các chai rượu khi đưa ra uống thường được ngâm trong xô đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ.

2- Rượu mạnh:

Rượu mạnh có nồng độ: cao hơn 30 độ cồn.
Các loại rượu mạnh như: Cognac, Whiskey, Vodka, Rhum…


COGNAC: là loại rượu mạnh trên dưới 40 độ, sản xuất vùng Cognac thuộc miền Nam nước Pháp. 
Rượu Cognac được chế biến từ nước ép nho. Chứa và ủ lâu năm trong các thùng gỗ cây sồi, nên có vị đăng đắng, có màu vang đậm.
Các hiệu rượu Cognac: Martell, Hennessy, Rémy Martin, Courvoisier, Bisquit, Camus, Monnet, Otard, Denie Mounie…

 

 

WHISKEY: là loại rượu sản xuất ở Châu âu.
Rượu Whiskey dược chế biến từ ngũ cốc như: lúa mạch, lúa mì, bắp… Bằng cách lên men và chưng cất. Rượu được tồn trữ lâu năm trong các thùng gỗ nên có màu vàng sậm, óng ả.
Các hiệu rượu Whiskey: Johnnie Walker, Chivas Rigal, Seagram, Bourbon…

 


VODKA:  là loại rượu chưng cất, trong, thường là không màu (trừ khi pha thêm hương liệu) và có độ cồn tương đối cao từ 35% đến 50%. Nguyên liệu để sản xuất vodka thường là khoai tây, hoặc một số loại ngũ cốc, lên men.
Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka(Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga có hẳn một bảo tàng về vodka.
Theo truyền thống, vodka thường được uống suông, nhất là Đông Âu và Bắc Âu. Song ở nhiều nơi khác trên thế giới, nó có thể được thưởng thức dưới hình thức cocktail, làm rượu thuốc, v.v...
Tên gọi vodka còn thường được dùng để chỉ một số loại rượu khác có những đặc điểm chung với voda về hình thức và cách sản xuất. Vodka tiếng Nga làВодка, bắt nguồn từ Вода nghĩa là "nước nhỏ".

 

Bắc cái Hồng Thất Công

 

Mẹo giặt quần áo nhanh và tiết kiệm

Giặt giũ là một công việc vô cùng quen thuộc với mọi người từ nam đến nữ, người trẻ đến người già. Mặc dù vậy, việc giặt quần áo không đơn giản là đưa hết tất cả quần áo vào máy giặt và ấn nút. Với những hướng dẫn sau đây bạn sẽ giặt quần áo nhanh và tiết kiệm hơn nữa kể cả giặt bằng máy hay giặt tay.