Có thực sự tồn tại cánh cổng thời gian ở Nam Cực ?

Có thực sự tồn tại cánh cổng thời gian ở Nam Cực ? Cánh cổng thời gian có thực sự tồn tại hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng con người?

 
Đáp:

1. Chức năng của dầu nhớt động cơ là gì ?

thay-nhot-xe-dung-cach-2

- Bôi trơn (giảm ma sát, chống mài mòn), chống ăn mòn, làm mát, làm kín và làm sạch động cơ

2. Độ nhớt của dầu động cơ được biểu thị bằng gì ?

Cấp độ nhớt SAE (J300) :
- Dầu nhớt SAE 10W, SAE 40, … là dầu đơn cấp chỉ thích hợp cho một mùa
- Dầu nhớt SAE 5W-40, SAE 20W-50, …là dầu đa cấp, có thể sử dụng quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết

3. Có phải dầu đặc (độ nhớt cao) là dầu tốt ?

Không. Độ nhớt được chọn để phù hợp với điều kiện thời tiết và/hoặc tính năng vận hành của động cơ.

4. Tính năng của dầu nhớt động cơ được biểu thị bằng gì ?

Có nhiều hệ thống xếp hạng tính năng do :
- các tổ chức kỹ thuật quốc tế như API (Mỹ), ACEA ( Châu Au), JASO (Nhật)
- các nhà sản xuất động cơ (chủ yếu đối với dầu nhớt động cơ ô tô)

5. Các sản phẩm dầu nhớt trên thị trường có cùng độ nhớt SAE và cấp tính năng API có như nhau không ?

Sản phẩm của các hãng uy tín bảo đảm đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật qui định bởi các tiêu chuẩn SAE và API nên về cơ bản là tương đương nhau. Tuy nhiên mỗi sản phẩm của từng hãng có thể được thiết kế đặc biệt để mang lại lợi ích nổi trội hơn phù hợp với  phân khúc thị trường chọn lọc.

6. Làm thế nào để chọn lựa được loại dầu nhớt thích hợp cho loại xe đang sử dụng ?

Tham khảo chỉ dẫn của hãng sản xuất xe, thường được ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owners Manual).

thay-nhot-xe-dung-cach-3

Các chỉ dẫn này thường là cấp độ nhớt SAE và cấp tính năng của dầu nhớt (API) và người sử dụng xe có thể chọn loại dầu nhớt trên thị trường có đặc tính kỹ thuật phù hợp và thương hiệu có tiếng để được đảm bảo về chất lượng và tính năng vận hành.

Những sản phẩm dầu nhớt động cơ xe máy BP bao gồm:

Loaïi xe Saûn phaåm BP Tieâu chuaån kyõ thuaät Xe soá 4T - Vistra 300 4TVistra 100 4T SAE 20W-50, API SJ, JASO MASAE 20W-40, API SF Xe soá 2T (1) Vistra 300 2T JASO FC Xe tay ga 4T (2) Vistra 300 Scooter 4T SAE 10W-40, API SJ, JASO MA

Ghi chú :
(1)    : xe số 2T dùng 2 loại dầu nhớt :
- Nhớt 2T là nhớt pha với xăng để bôi trơn động cơ, vd. Vistra 300 2T
- Nhớt 4T đổ vào các-te để bôi trơn ly hợp và hộp số, vd. Vistra 300 4T
(2)    : xe tay ga còn dùng một loại nhớt truyền động để bôi trơn bộ truyền động cuối, vd Vistra 300 Scooter Gear Oil (thường được gọi là “nhớt hộp số xe tay ga”, tuy nhiên cách gọi này không chính xác và có thể gây hiểu lầm ).

7. Dầu nhớt động cơ ô tô chạy xăng và dầu nhớt động cơ xe máy 4 thì có gì khác nhau ?

Trong ô tô, dầu nhớt động cơ chỉ bôi trơn động cơ nên thường được pha chế với độ nhớt thấp (có khi rất thấp, vd. SAE 0W-30, SAE 0W-40) và tăng cường phụ gia giảm ma sát để bôi trơn tốt và phát huy tối đa công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó sử dụng dầu nhớt động cơ ô tô cho xe máy 4 thì có thể làm trượt ly hợp.

8. Dầu nhớt xe máy 2 thì (2T) và 4 thì (4T) khác nhau thế nào ? Nếu dùng sai loại dầu thì có hại cho xe không ?
Động cơ 2T và 4T khác biệt về kết cấu và kiểu bôi trơn nên cần hai loại dầu nhớt hoàn toàn khác nhau.

Dầu nhớt 2T được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và đi vào buồng đốt để bôi trơn xi-lanh, pít-tông, bạc xéc-măng, vì thế bị đốt cháy cùng với nhiên liệu. Đó là kiểu bôi trơn tiêu hao toàn bộ nên dầu nhớt cần được bổ sung liên tục. Dầu nhớt 2T cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng (vì vậy trong thành phần dầu 2T có dung môi). Dầu 2T còn  phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bou-gi, pít-tông, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô) nên các phụ gia dùng cho dầu 2T cũng khác với dầu 4T.

thay-nhot-xe-dung-cach-4

Nếu dùng dầu 2T cho xe 4T thì động cơ sẽ bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phốt dầu có thể bị hỏng vì dung môi.

Ngược lại nếu dùng dầu 4T cho xe 2T thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng cho động cơ trong thời gian ngắn.

9. Có thể dùng dầu nhớt xe máy tay ga (scooter) 4 thì cho xe máy số 4 thì được không ? và ngược lại ?

Xe máy tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô; trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu).
Dầu nhớt dùng cho xe tay ga (Scooter Oil) được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe : tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó Scooter Oil thường là dầu đa cấp lỏng và có đặc tính ma sát thấp (phù hợp với tiêu chuẩn JASO MB ).

Như vậy sử dụng Scooter Oil cho xe số sẽ có thể làm trượt ly hợp (vì giảm ma sát ) khiến tổn hao công suất động cơ truyền ra bánh xe, xe sẽ không tăng tốc/giảm tốc tốt và có thể làm ly hợp chóng hỏng.

Dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn (phù hợp với tiêu chuẩn JASO MA ) để ly hợp không bị trượt, phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt cho hộp số. Nếu dùng dầu nhớt xe số cho xe tay ga thì không có hại cho động cơ, tuy nhiên sẽ không phát huy tối đa tính năng vận hành của xe tay ga như đã nói trên.

10. Lượng nhớt thay cho xe như thế nào thì vừa đủ ? Thừa nhớt hay thiếu nhớt có hại gì cho động cơ ?
Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các cỡ bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu của nhiều loại động cơ có dung tích khác nhau. Dung tích nhớt được hãng xe máy ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owners Manual).
Khi thay nhớt động cơ nên chọn loại bao bì thích hợp để tránh bị thừa nhớt hoặc thiếu nhớt. Cách đơn giản nhất để kiểm tra mực nhớt là sử dụng que thăm nhớt : mực nhớt thích hợp phải ở trong khoảng “thấp” và “cao” của que thăm nhớt.
Xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến cho máy nóng hơn và nhớt có thể bị đẩy nhiều lên buồng đốt làm động cơ bị đóng cặn pít-tông nhiều hơn. Xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy và gây mài mòn nhiều.

Lưu ý: dung tích nhớt khi rã máy nhiều hơn khi thay nhớt, vd : đối với xe Honda Wave S dung tích nhớt khi rã máy là 0,9 lít, khi thay nhớt là 0,7 lít. Như vậy khi thay nhớt lượng nhớt cũ vẫn còn trong máy đến gần 20% mà không xả ra hết được.

11. Dầu nhớt dùng bao lâu thay thì vừa ? Thời gian sử dụng dầu có phụ thuộc chất lượng dầu hay không ?

Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường chung quanh.

Định kỳ thay dầu thường được nhà sản xuất xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo quãng đường, tuỳ theo giới hạn nào đến trước, trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

12. Việc kéo dài thời gian thay dầu quá lâu có hại gì cho động cơ không ?

- Kéo dài thời gian thay dầu quá mức sẽ làm cho động cơ bị mài mòn nhiều, đóng cặn bẩn và giảm công suất.

- Trong trường hợp phải kéo dài thời gian sử dụng dầu (không có dầu để thay hoặc quên thay dầu hoặc xe không chạy trong một thời gian dài) thì trước khi thay dầu mới cần làm sạch động cơ bằng dầu súc rửa (Flushing Oil).

Không phải lần đầu đem xe đến tiệm trong tình trạng nhớt cạn khô, chị Nguyễn Tường Vy (nhân viên kế toán, Q. Phú Nhuận) cho biết: “Thật tình là tôi không biết rõ lúc nào thay nhớt là hợp lý, đến khi nhớ thì trễ quá. Còn thay nhớt nào là tùy nhân viên bảo hành”. Chuyện quên thay nhớt xe không chỉ xảy ra với chị em phụ nữ mà ngay cả với các anh. Trường hợp chiếc xe máy của anh Hoàng (Q. Bình Tân, TP. HCM) thì tăng ga khó vọt và thỉnh thoảng còn tắt máy giữa đường, nguyên nhân do xe không được thay nhớt đúng định kỳ nên một vài bộ phận máy bị bào mòn quá mức.

Vì không nhớ ngày, không biết rõ lúc nào nên thay nhớt và tâm lý chủ quan nên nhiều chủ xe như chị Vy, anh Hoàng thường chỉ thay nhớt khi nào “sực nhớ”, thấy thuận tiện hoặc khi xe gặp sự cố. Cũng có trường hợp, người dùng tuy thay nhớt đều đặn nhưng vì không biết rõ xe mình cần dùng loại nhớt nào, cứ thay tùy tiện nên động cơ không được bảo vệ tốt, mau xuống cấp và còn gây hao phí nhiên liệu.

13.Lắng nghe ý kiến chuyên gia và thay nhớt xe:

Mã Kim So - tay đua kỳ cựu những năm 80 - 90 đồng thời là chủ cửa tiệm sửa xe máy uy tín ở Sài Gòn chia sẻ hai điều quan trọng cần tuân thủ khi thay nhớt xe là thay đúng loại nhớt và đúng hạn. Đó là tuyệt chiêu để bảo vệ động cơ hoạt động bền bỉ, giúp êm máy, nhạy xe. Một số nhà chế tạo đưa ra định kỳ sử dụng là 2.000 km cho điều kiện lý tưởng nhưng ông cũng lưu ý là người dùng cần rút ngắn khi xe vận hành quá tải, trên đường xấu, bụi bặm và ẩm ướt... Cách tốt nhất để nhớ ngày thay nhớt là dùng sổ hay lịch để ghi lại.

thay-nhot-xe-dung-cach-5

Trong ảnh: Mã Kim So - Ảnh: Zing News

Ngoài ra, điểm “yếu” nhất của chủ phương tiện là không biết chọn loại nhớt dành riêng cho xe của mình dẫn đến việc sử dụng tùy tiện, góp phần làm động cơ mau hỏng hóc. Chẳng hạn, dầu nhớt dùng cho xe tay ga được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Còn dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn.

Đối với một số khách hàng không hiểu về các ký hiệu phổ biến thường ghi trên hộp nhớt, ông cũng giải thích thêm: “Trên nhãn hộp nhớt có ghi các ký hiệu: SAE 10W40, 20W40, 15W40, 20W50… Số đầu tiên trước chữ W thể hiện độ nhớt yêu cầu của dầu ở nhiệt độ thấp, con số càng nhỏ, dầu chịu được nhiệt độ càng thấp. Số sau chữ W thể hiện độ nhớt yêu cầu của dầu ở nhiệt độ cao thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của dầu khi động cơ vận hành ổn định. Con số càng lớn, dầu có độ nhớt càng cao. Với xe tay ga, mình nên dùng Shell Advance AX7 Scooter 10W-40, loại dầu bán tổng hợp cho động cơ xe tay ga 4 thì, còn xe số đời mới thì nên sử dụng Shell Advance AX5 15W-40 - loại dầu gốc khoáng cao cấp cho động cơ xe số 4 thì.”

Như vậy, chỉ cần một số lưu ý nhỏ trên đây, người dùng đặc biệt là các chị em phụ nữ vẫn có thể trở thành chuyên gia về dầu nhớt cho chiếc xe của mình.

Tổng hợp (Castrol BP + Facebook)

 

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 0

Filename: views/article.php

Line Number: 98