Lòng tin là một điều kì diệu

Để người tin ta, trước tiên bạn hãy là một người cả tin trước đã. Hãy cứ tin người, rồi mọi người sẽ thấy được lòng tin của bạn. “…Chỉ có niềm tin, tình yêu, trí tưởng tượng,…mới có thể vén mở bức màn che phủ điều kỳ diệu…”.

 

Trong chúng ta có lẽ ai khi nhìn thấy người khác thành công đều cho rằng họ may mắn mà không hề nghĩ rằng mình thua kém họ bởi vì... thông minh không? Chắc chắn ai cũng cho mình là người thông minh không ai cho mình là người ngốc cả. Nhưng ông bà già xưa có câu truyền miệng: Lủ khủ lù khù vác cái lu mà chạy. Sau đây là câu chuyện ngắn rất đáng cho chúng ta phải suy nghĩ.

Ngày xửa ngày xưa... ở một vùng níu non hiểm trở có một ngọn núi đầy vàng nhưng đến được phải vượt qua các vách núi cheo leo, vực sâu hiểm trở. Những người vào núi đào vàng phải làm một chiếc cầu để có thể qua qua lại lại. Nhưng không lâu, cây cầu đã xuống cấp và bị hỏng, chỉ còn lại đúng một sợi xích sắt đung đưa, bên dưới cây cầu là vực thẳm sâu hàng vạn trượng. Thế nhưng không ít người bất hạnh đã vượt qua cây cầu này để đi đào vàng. Và cũng rất nhiều người rơi xuống vực thẳm.

Một hôm, có một kẻ ngốc và một người thông minh phải đi qua cây cầu này để vào trong núi đào vàng.

Kẻ ngốc hăm hở giẫm lên sợi xích sắt, lảo đảo bước lên cầu. Người thông minh đứng ở bên cạnh quan sát, trán vã mồ hôi: sợi xích sắt nhỏ thế này, bất cẩn một cái là rơi ngay xuống vực thẳm, tan xương nát thịt như chơi, quá nguy hiểm!

Nhưng kẻ ngốc trên cầu đâu có nghĩ ngợi nhiều như thế, mắt của anh ta vẫn đang nhắm đến ngọn núi vàng, một lòng nghĩ đến chuyện đào vàng, anh ta vẫn lảo đảo qua được cầu an toàn. Chẳng bao lâu sau, anh ta quay lại, trên vai vác một túi vàng nặng trĩu.

Người thông minh vô cùng ngưỡng mộ, đắn đo giây lát, cuối cùng không thể cưỡng lại được sức cám dỗ của vàng, anh ta liền đi lên cây cầu sắt.

Sau khi lên cầu, hai mắt anh ta cứ dán chặt vào sợi xích sắt, chỉ sợ bất cẩn sẽ rơi xuống vực. Nhưng dường như, sợi xích sắt cứ cố tình chống đối với anh ta nên lắc lư rất mạnh. Người thông minh lại nhìn xuống vực thẳm hun hút kia. Dường như anh ta có thể thấy rất nhiều bộ xương trắng, đôi chân anh ta bất giác run lên không sao kiểm soát được.

Anh ta muốn bất chấp tất cả để tiến lên phía trước như kẻ ngốc nọ, nhưng không sao kiểm soát được nỗi sợ trong lòng mình. Anh ta sợ hãi tột độ, định quay trở lại nhưng đôi chân đã không nghe theo lệnh của anh ta nữa. Cuối cùng, người thông minh sợ đến mức toàn thân mềm nhũn, sẩy chân, ngã xuống vực thẳm.


Lời bàn:

Con người đúng là cần đến trí tuệ, nhưng nghĩ quá nhiều rất dễ sợ đầu sợ đuôi, cuối cùng mất đi dũng khí tiến lên phía trước, sẽ bị rơi xuống vực thẳm. Nhiều lúc, chúng ta cũng cần như kẻ ngốc, liều mạng, bất chấp tất cả, gạt bỏ hết tạp niệm, một lòng một dạ hướng đến mục tiêu, quyết đoán tiến về phía trước, nhẹ nhàng hướng đến thành công.

Bắc Cái
 

Mặt trái của tấm thảm

Khi nhìn nhận mọi việc thường nhật bằng con mắt nhàn chán bạn sẽ không bao giờ thấy được những điều đáng trân trọng. Hãy cùng Blog tự chế rút ra bài học từ câu chuyện "Mặt trái của tấm thảm" nhé!