Khám phá những điều thú vị về tượng nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần Tự Do là biểu tượng nổi tiếng của nước Mỹ mà ai ai trên thế giới cũng đều biết đến, thế nhưng... nó ẩn chứa những sự thật vô cùng thú vị mà không phải ai cũng biết.

 

tàu ngầm, tàu lặn, phòng thí nghiệm, nghiên cứu, hệ thống

Phòng thí nghiệm đặc biệt dưới dạng tàu ngầm này có tên gọi là SeaOrbiter. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Jacques Rougerie. Dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào ngày 31 tháng 5 năm 2014. (Nhưng đến hiện tại nó vẫn chưa được hoàn thành).

Tàu ngầm SeaOrbiter cao 170 feet (khoảng 51.8 mét) và nặng 1000 tấn.

tàu ngầm, tàu lặn, phòng thí nghiệm, nghiên cứu, hệ thống

Hai phần ba con tàu, tức là bộ phận phòng thí nghiệm được thiết kế đưa chìm xuống dưới nước để nghiên cứu hệ sinh thái và các loài các ở sâu dưới biển.

Đồng thời, phòng thí nghiệm cũng được cung cấp một đường truyền dẫn trực tiếp dẫn xuống biển ở vị trí sâu tới 6.000 mét.

Tàu SeaOrbiter được thiết kế đầy đủ các phòng ốc và nhà bếp, thuận lợi cho việc sống và làm việc của 18 – 22 nhà nghiên cứu sinh học ở đó trong một thời gian nhất định.

tàu ngầm, tàu lặn, phòng thí nghiệm, nghiên cứu, hệ thống

Theo ông Rougerie, tàu lặn SeaOriter đã được đưa bổ sung thêm tính năng mới, đó là hệ thống thu nhặt các loài cá phục vụ cho việc nghiên cứu đa dạng hệ sinh thái nổi và sinh vật phù du.

Không chỉ vậy, tàu SeaOrbiter cũng được thiết kế với nguồn năng lượng từ mặt trời, gió và sóng, rất thân thiện với môi trường.

Để có được SeaObiter, trước đó, kiến trúc sư Rougerie đã bắt đầu phát triển khái niệm “phòng thí nghiệm đại dương” khoảng 12 năm trước. Trước sản phẩm “tàu nhà ngầm” SeaOrbiter, ông đã thiết kế được “ngôi nhà dưới nước” vào năm 1977. Năm 1981, ông hoàn thành được con tàu Hippocampe có khả năng lặn sâu 12 m dưới nước, kéo dài từ 7 đến 15 ngày.

tàu ngầm, tàu lặn, phòng thí nghiệm, nghiên cứu, hệ thống

Được biết, dự án đưa con tàu SeaOrbiter vào thực tiễn tiêu tốn 52,7 triệu USD. Đồng thời dự án có được sự hỗ trợ của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Theo kiến trúc sư Rougerie: “SeaOrbiter là con tàu duy nhất trên thế giới cho phép thăm dò biển kéo dài được 24 giờ”. Đồng thời, ông Rougerie cũng cho biết tàu SeaOrbiter sẽ trở thành một công cụ cần thiết trong việc khám phá đại dương của thế giới và một nguồn cơ sở hữu ích để nghiên cứu mối liên hệ giữa các đại dương và sự nóng lên toàn cầu.

Bạch Kỳ Mã
Theo DM

 

Ngắm nhìn đất nước Oman xinh đẹp

Oman là một quốc gia nhỏ xíu ở Trung Đông với nhiều điều huyền bí bởi cảnh vật nơi đây quá đẹp, quá huyền ảo khiến người ta liên tưởng tới những vùng đất xa xăm không có thật. Oman có đủ cảnh đẹp của biển trời, núi non, sa mạc, thành thị và ẩm thực chẳng kém bất cứ đâu.