Mẹo làm muối dưa không nổi váng và loại bỏ độc tố bạn nên biết

Dưa chua là món khoái khẩu của nhiều người nhưng vì sợ ảnh hưởng của độc tố có trong dưa mà phải ngậm ngùi loại khỏi thực đơn của gia đình. Hãy cùng Blog tự chế tham khảo mẹo sau đây để chế biến món này cho gia đình.

 

1. Tàu ngầm Trường Sa của ông Hòa:

Vào đầu năm 2013, ông Nguyễn Quốc Hòa 56 tuổi, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc Hòa, ở TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã tự chế tàu ngầm mang tên Trường Sa. Theo thiết kế, tàu có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800km. Tàu lặn sâu 50m, có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu có 2 động cơ 90Hp.

Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP (viết tắt của Air Independent Propulsion - công nghệ không khí tuần hoàn độc lập). Công nghệ AIP tức là động cơ nổ (tàu có 2 máy nổ diesel chạy cùng lúc) phải có không khí, nếu không có không khí thì động cơ sẽ chết. Hệ thống AIP trong tàu ngầm Trường Sa do ông Hòa tham khảo tài liệu từ internet để chế tạo.

Ông Hòa cho biết thêm, toàn bộ hệ thống điện, cánh quạt, điều hòa, hệ thống AIP (hệ thống tuần hoàn khí độc lập)… sẽ được ông đóng mới và sử dụng cho tàu ngầm Trường Sa 2. Tàu ngầm Trường Sa 1 sẽ là cơ sở để cho ông cùng các kỹ sư hoàn thiện khi đóng tàu ngầm Trường Sa 2.

“Về kích cỡ của tàu ngầm Trường Sa 2 đến thời điểm này tôi chưa thể nói được bởi nó còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình có nhiều hay ít. Tuy nhiên, tôi chắc chắn là chiều ngang và chiều dọc của tàu ngầm Trường Sa 2 sẽ to hơn Trường Sa 1. Số người ngồi trong tàu ngầm Trường Sa 2 cũng nhiều hơn”, ông Hòa chia sẻ.

Kỹ sư “quê lúa” vẽ xong thiết kế tàu ngầm Trường Sa 2 - 1

Tàu ngầm Trường Sa 1 của kỹ sư "quê lúa" Nguyễn Quốc Hòa

Theo ông Hòa, nếu như trong quá trình làm tàu ngầm Trường Sa 2, người dân muốn góp công, sức cùng ông luôn sẵn sàng đón nhận.

Ông Hòa nói: “Người dân mà chung tay đóng góp công sức, của tạo ra những con tàu ngầm tham gia bảo vệ đất nước thì đó là việc tốt. Tuy nhiên, cái tôi quan tâm hơn là Việt Nam mình có thể làm được tàu ngầm”.

Tàu ngầm mini Trường Sa đã chạy thử nghiệm ở khu vực của nhà máy đóng tàu Đại Dương, cảng Diêm Điền, thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Người trực tiếp lái tàu ngầm là ông Hòa. Hỗ trợ cùng với ông là cán bộ công nhân viên công ty cơ khí Quốc Hòa. Đặc biệt trong buổi chạy thử nghiệm lần này, Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cũng có mặt.

Kỹ sư “quê lúa” vẽ xong thiết kế tàu ngầm Trường Sa 2 - 2

Tàu ngầm Trường Sa 1 thử nghiệm ở biển Diêm Điền, Thái Bình ngày 30/5

Hiện tại, ông đang Hòa đang lên kế hoạch trong thời gian tới tiếp tục thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa 1 ở ngoài biển.

2. Tàu ngầm của ông Việt kiều già 62 tuổi:

Ông Phan Bội Trân là hậu duệ của cụ Phan Bội Châu. Năm 1974, khi 20 tuổi, ông Trân đã sang Pháp du học ngành hóa học của Trường đại học Marseille, sau đó theo chuyên ngành về composite và nhựa kỹ thuật. Đến năm 1978, sau khi tốt nghiệp đại học, ông Trân ở lại Pháp làm việc cho các hãng chuyên về làm tàu ngầm và vỏ trực thăng. Năm 1988, nhận lời mời của Đại sứ quán Libya tại Pháp, ông Trân sang nước này hỗ trợ cho Bộ Quốc phòng về bản vẽ, kỹ thuật đúc vỏ tàu ngầm.

Ông hào hứng mô tả về chiếc tàu ngầm Yết Kiêu của mình: "Chiếc tàu này dài 3,2m, bề ngang 1m, cao 1,5m, nặng gần 1 tấn, chở được 1 người. Toàn bộ vỏ tàu được chế tạo bằng vật liệu nhựa kỹ thuật, theo thiết kế nó có thể lặn được 30m (muốn lặn sâu hơn tàu sẽ được thiết kế khác), tốc độ chừng 15 hải lý.

Tàu có ống kính tiềm vọng, hệ thống bánh lái trước, bánh lái sau, bánh lái nằm ngang… Ngoài ra tàu còn có máy hút hơi cung cấp dưỡng khí cho người lái bên trong, có máy khí nén sử dụng động cơ một chiều cung cấp khí nén trong trường hợp lặn sâu…

"Tôi thấy mình như có món nợ tinh thần với đất nước vì tôi thấy rằng mình có khả năng để làm điều gì đó cho đất nước, nhất là mong muốn làm sao để góp phần chế tạo ra những sản phẩm công nghệ phục vụ cho lực lượng hải quân để cứu hộ và nhiều mục đích khác nữa", ông Trân nói như một lời chia sẻ chân thành.

Sau khi thử nghiệm thành công, Malaysia đã đặt hàng 5 chiếc tàu ngầm với ông Trân.

Ông Trân nói: “Sau khi xuất bản 5 chiếc tàu ngầm mini sang Malaysia, tôi vẫn giữ liên lạc với đối tác để đảm bảo những vấn đề về vận hành, kỹ thuật sửa chữa. Cả 5 con tàu đều hoạt động tốt, được các nhà đầu tư thích thú và bắt đầu sinh lời cho họ trong khu du lịch sinh thái. Tuy nhiên, phía đối tác không cho biết chi tiết họ khai thác con tàu thế nào. Tôi hi vọng họ sẽ thực hiện thêm hợp đồng đóng 20 chiếc tiếp theo.”

Trước đó, ông Trân đã cho biết trong điều khoản hợp đồng, 5 con tàu được đóng thành sản phẩm và xuất khẩu cho đối tác Malaysia. Hợp đồng này cũng kèm theo điều kiện đối tác sẽ tự đóng 20 chiếc tàu mini phiên bản du lịch như vậy. Ông Trân có thể thu lời từ điều khoản này, nhưng đồng nghĩa với việc sẽ mất sáng chế của mình.

Tuy nhiên, nhận xét về điều này, ông Trân thừa nhận việc bán tàu đồng nghĩa với bán sáng chế, nhưng đây là cách làm hiện đại của tất cả các quốc gia phát triển trên thế giới.

3. Mô hình tàu ngầm cứu hộ của ông Ngà:

Ông Lê Ngà (50 tuổi) trú tại số nhà 38B đường Thánh Gióng, TP.Huế, Thừa Thiên Huế chế tạo thành công tàu ngầm Hoàng Sa lặn nổi.

Ông cho biết: “Để tạo lực đẩy mạnh hơn cho tàu ngầm Hoàng Sa khi lặn dưới nước trước lễ hạ thủy con tàu này vài tháng, tôi vừa tăng cường lắp đặt thêm 3 cánh quạt, như vậy tàu ngầm sẽ có tất cả 6 cánh quạt sẽ tạo lực đẩy mạnh hơn, tàu ngầm đã được tăng cường năng lượng (pin) để chạy được lâu hơn khi lặn sâu dưới đáy sông.

"Tôi cũng hoàn tất việc lắp camera dưới đáy phía trước đầu tàu ngầm để khi tàu lặn dưới đáy sông ghi nhận hình ảnh phát trực tiếp lên bờ cho biết mọi hoạt động dưới đáy sông nơi con tàu đi qua. Nhờ hình ảnh phát trực tiếp này mà mình có thể biết được chức năng ban đầu của con tàu là lặn tìm kiếm cổ vật, tìm kiếm thi thể người…khi đuối nước”.

Thật tự hào khi một ngày không xa, chúng ta có thể tự đóng được những con tàu ngầm dùng phục vụ nghiên cứu khoa học, khai thác du lịch biển và bảo vệ tổ quốc. Những con tàu ngầm mang nhãn hiệu Việt Nam.

Bạch Kỳ Mã

 

10 thiết kế nhà nhỏ ứng dụng trong cuộc sống

Việc xây dựng một ngôi nhà vừa tiện nghi vừa phù hợp với điều kiện tài chính, diện tích đất mình sỡ hữu không phải là vấn đề đơn giản với nhiều người. Một số thiết kế nhà nhỏ dưới đây có thể sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng xây dựng ngôi nhà của mình.