Khi bị bệnh, người bệnh các nước trên thế giới chọn món ăn nào cho sức khỏe ?

Có những điều thú vị khi bạn biết rằng lúc bị ốm đau, người bệnh các nước trên thế giới có sự lựa chọn thú vị cho sức khỏe của họ, thật là... muôn hình vạn trạng.

 

"Có tranh luận về việc liệu đó là cơ chế sinh học hay một cái gì đó tự nhiên ở phụ nữ dẫn đến họ bị đột quỵ, hoặc giả các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe đã có thiếu sót trong cách chăm sóc trọn vẹn" Tiến sĩ Ghanshyam Shantha, đồng nghiên cứu các bệnh tim mạch tại Đại học Bệnh viện và phòng khám ở Thành phố Iowa, Mỹ cho biết.

Ông đã trình bày các nghiên cứu mới tại CARDIOSTIM EHRA EUROPACE năm 2016, một hội nghị quốc tế diễn ra tại Nice, Pháp.

Theo TS Shantha, bằng chứng trên thế giới chỉ ra rằng phụ nữ bị rung tâm nhĩ (AF) ít được điều trị hơn so với cần thiết cho việc phòng ngừa đột quỵ; trong khi đó có đến 60% đàn ông sẽ nhận được thuốc chống đông máu, mà chỉ có 30% phụ nữ được tương tự .

AF (rung tâm nhĩ ) là một nhịp tim không đều có thể dẫn đến cục máu đông, đột quỵ, suy tim, và các biến chứng khác. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ước tính hiện tại có 2,7 triệu người Mỹ sống chung với AF.

Khoảng 15-20% của những người bị đột quỵ có AF. Trong thực tế, AF tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì liên quan đến tim, và làm tăng từ 4-5 lần nguy cơ đột quỵ, nhưng nhiều người sống với AF mà không nhận thức được rằng đó là một tình trạng nghiêm trọng.

Nghiên cứu thấy rằng lý do những người phụ nữ có nguy cơ nhập viện đột quỵ cao hơn so với những người đàn ông không phải đến từ cơ chế sinh lý học. (Ảnh từ Internet)

TS Shantha lưu ý rằng phụ nữ không được hưởng những phương pháp điều trị AF tiên tiến so với đàn ông, tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề còn chưa rõ "là liệu những thiếu sót nào đó trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc dẫn đến kết quả kém"

Như vậy, các nghiên cứu mới xem xét khía cạnh giới tính ảnh hưởng đến tỷ lệ nhập viện vì đột quỵ thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân RN.

Sử dụng dữ liệu từ năm 1998-2012 trên 8 triệu bệnh nhân nhập viện ở 1.000 bệnh viện của 46 bang - các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 1,1 triệu bệnh nhân được đưa vào bệnh viện với chẩn đoán AF.

Trong khoảng thời gian 15 năm, tỷ lệ nhập viện đột quỵ ở bệnh nhân RN là 2,64% phụ nữ và 2,15% ở đàn ông.

Kết quả cho thấy, sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đột quỵ như tuổi tác, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ trước đó, và suy tim, phụ nữ có nguy cơ nhập viện vì đột quỵ cao hơn 23% so với đàn ông.

Điều thú vị là, dù phương pháp điều trị cho AF đã được cải thiện trong vòng 15 năm qua, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng phụ nữ luôn có nguy cơ nhập viện vì đột quỵ cao hơn nam giới. Trong giai đoạn 1998-2002, phụ nữ có nguy cơ cao hơn 27%; trong 2003-2007 có nguy cơ cao hơn 23%; và trong năm 2008-2012 có nguy cơ cao hơn 22%.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với nam giới, bất kể tuổi tác, dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội, hoặc khu vực.

"Những phát hiện chứng thực các bằng chứng là trong quá khứ những phụ nữ được điều trị ít hơn, và cái kết luận rằng sự khác biệt về giới tính hay cơ chế sinh lý học nào đó là không chính xác." TS Ghanshyam Shantha nói.

Duy Long theo MNT

 

Công thức ăn uống để giảm cân từ rau củ hiệu quả

Khi bạn phải bắt buộc phải ăn kiêng để giảm cân, thì các loại rau củ là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng bạn có lựa chọn đúng các loại rau củ phù hợp chưa? Hay bạn ăn uống có đúng cách không? Nếu sự lựa chọn không đúng và phù hợp, sẽ không giúp bạn giảm cân mà còn gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.