Những loại nhạc cụ kỳ lạ, độc đáo nhất trên thế giới

Nyckelharpa là một trong những nhạc cụ kỳ lạ tồn tại lâu nhất cho tới ngày nay hay Singing Tesla Coils hay Thoremin loại nhạc cụ kinh dị nhất được chế tạo vào năm 2007 hoặc Hydraulophone là một chiếc đàn organ nhưng điều đặc biệt là nó lại tạo ra âm thanh nước hoặc một số chất lỏng khác.... là các nhạc cụ kỳ lạ, độc đáo trên thế giới.

 

Thú mỏ vịt là giống loài đặc biệt chỉ sống ở châu Úc, là loài thú có vú duy nhất đẻ trứng, nhưng vẫn nuôi con bằng sữa. Điều lạ là tuy chúng đẻ trứng nhưng thú mỏ vịt vẫn tiết ra sữa. Nhưng càng kỳ lạ hơn nữa là chúng không có núm vú, do đó, sữa tiết ra qua lỗ chân lông trên da và tập trung lại trong những rãnh trên bụng của con mẹ.

 

Với những đặc điểm vừa giống bò sát, vừa giống chim, vừa giống thú đã làm nhiều nhà sinh vật học muốn xếp nó là loài trung gian (mắt xích thiếu) của giả thuyết tiến hóa. Nhưng oái oăm thay, nếu là loài trung gian thì chỉ có thể là trung gian giữa bò sát với chim, hoặc giữa chim với thú chứ không thể đồng thời giống cả 3 thứ được. Rốt cuộc thì  cái làm đau đầu các nhà sinh vật học là phải xếp loài này vào đâu trong cái “cây tiến hóa” của giả thuyết tiến hóa?

 

Ngoài các đặc điểm trên của loài thì thật vô cùng kỳ lạ, thú mỏ vịt lại là loài động vật có vú nhưng cũng có nọc độc. Nó là loài thú duy nhất có hệ thống tiêm nọc độc trong chân và móng vuốt. Cũng kỳ lạ không kém, là chỉ có thú mỏ vịt đực mới có tuyến nọc độc. Nó dùng những cái “cựa” sắc nhọn ở 2 chân sau có màng của nó để tiêm chất độc vào kẻ địch. Chất độc khiến nạn nhân đau dữ dội trong nhiều ngày, nhiều tuần và có khi là vài tháng.

Tóm lại loài vật này có nhiều điểm kỳ dị:

1. Chúng có nọc độc như của loài bò sát, nhưng đẻ trứng và có mỏ giống như loài chim, nhưng lại có lông + nuôi con bằng sữa mẹ như loài thú.
2. Là loài duy nhất có tuyến nọc độc trong chân và móng vuốt.
3. Không hề trải qua sự biến đổi nào trong hàng trăm triệu năm.

 Cuối cùng thì không biết phải xếp nó vào đâu, nếu là dạng trung gian thì nghĩa là nó đã phải tuyệt chủng và hình thái của nó phải biến đổi từ từ trong các mẫu hóa thạch. Trong thực tế thì loài này không thay đổi sau 225 triệu năm, và vẫn tiếp tục tồn tại.

Rốt cuộc thì phải xếp loài này vào đâu trong cái “cây tiến hóa” của giả thuyết tiến hóa? Đó chắc chắn sẽ là một câu hỏi sẽ làm đau đầu các nhà khoa học trong nhiều năm nữa.

Thật ngạc nhiên khi loài vật này không phải là trường hợp trớ trêu duy nhất, mà gần như tất cả các ứng cử viên “loài trung gian” vẫn cứ có những đặc điểm không thay đổi trong suốt hàng trăm triệu năm tồn tại, và đến ngày nay vẫn chưa hề tuyệt chủng. Điển hình là Thú mỏ vịt, Chim Hoatzin, Cá vây tay, Bò sát Tuatara, vv…

Điều này làm rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng trong thực tế khái niệm “mắt xích thiếu” là không tồn tại, các giống loài từng nhiều lần xuất hiện đồng thời đột ngột và không biến đổi trong suốt chiều dài lịch sử của chúng.

Hiện nay thuyết tiến hóa đang được thay thế bởi thuyết cân bằng ngắt quãng trong các trường trung học và đại học ở các nước phương Tây.

Shidomomi tổng hợp

 

 

Từ phụ tùng bỏ đi biến thành tác phẩm nghệ thuật

Một nghệ sĩ tài hoa người Australia - James Corbett, 46 tuổi, nổi tiếng với biệt tài biến những phụ tùng bỏ đi của xe hơi thành các tác phẩm đặc biệt.