Máy xét nhiệm, chẩn đoán phát hiện nhanh virus Zika chỉ nhỏ như thẻ ATM

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell, thì các nhà kkhoa học đã cho ra đời một máy phát hiện nhanh virus Zika chỉ nhỏ như một tấm thẻ ATM.

 

Tại tất cả các khu vực trên Thế giới, không khí trong lành được dự báo sẽ bị ảnh hưởng thêm bình quân từ 2 đến 3 ngày/năm bởi việc biến đổi của tầng ozone (có nơi đỉnh điểm lên đến 7 ngày/năm). Đồng thời các rủi ro về sức khỏe cho trẻ em và người già sẽ gia tăng nhanh chóng. Cụ thể là sự gia tăng các căn bệnh về hô hấp ở những người dễ bị hen suyễn.

Nhiệt độ thế giới tăng cao và khí thải ô nhiễm là các nguyên nhân gây biến đổi tầng ozone. (Ảnh từ Internet)

Trong năm 2016, sự nóng lên toàn cầu mà đỉnh điểm là vào tháng 3/2016 đã được các tổ chức về môi trường thế giới ghi nhận. Các nhà khoa học biết rằng nguyên nhân nhiệt độ cao có thể kích hoạt cho việc thay đổi ở tầng ozone, nhưng họ không biết liệu nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến mức độ như nào cho tầng ozone?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (US Environmental Protection Agency- EPA) giải thích rằng có hai loại ozone: Ozone tẩng bình lưu (ozone tốt) và Ozone tầng đối lưu (ozone xấu)  

- Ozone tẩng bình lưu (ozone tốt) là loại ozone sinh ra tự nhiên trong khí quyển bên trên và bảo vệ trái đất, và con người từ  tia cực tím ​​(UV) có hại. 

- Ozone tầng đối lưu (ozone xấu) là loại ozone sinh ra từ kết quả của các chất ô nhiễm phát thải từ ô tô và ngành công nghiệp, phản ứng với ánh sáng mặt trời. Ozone tầng đối lưu là thành phần chính trong sương khói. Khi tiếp xúc ngắn hạn với loại ozone này sẽ có hiệu ứng xấu tới sức khỏe con người, và mức độ ozone loại này tăng cao có thể làm trầm trọng thêm bệnh về phổi mãn tính, có khả năng dẫn đến tử vong.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (US Environmental Protection Agency- EPA) giải thích rằng có hai loại ozone: Ozone tẩng bình lưu (ozone tốt) và Ozone tầng đối lưu (ozone xấu). (Ảnh từ Internet)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard John A. Paulson Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng (SEAS) ở Cambridge, Massachusetts và Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khí quyển (NCAR) ở Mỹ, cùng hợp tác để tạo ra một mô hình, dựa trên các mối quan hệ quan sát được giữa nhiệt độ và ozone, mà có thể dự đoán sự thay đổi của tầng ozone trong tương lai. Nghiên cứu được hỗ trợ bởi chất lượng không khí Khoa học Ứng dụng  cơ quan NASA và Viện Khoa học sức khỏe môi trường.

"Trong những thập kỷ tới, biến đổi khí hậu toàn cầu có thể sẽ khiến mùa hè có nhiệt độ ngày càng cao hơn, từ đó có thể gây ra một sự gia tăng từ 70-100% trong tầng ozone, tùy thuộc vào từng khu vực."

Các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu này, cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn vào mối quan hệ giữa ozon và nhiệt độ, và các hiệu ứng này có thể tác động đến chất lượng không khí và sức khỏe con người trong tương lai.

Các nhà khoa học kêu gọi "Hãy kiểm soát khí thải nhiều hơn nữa để bù đắp, bổ sung cho 7 ngày/năm việc làm gia tăng hàm lượng ozone không lành mạnh."

Hãy cùng nhau phát động một tuần lễ “Không khí không ô nhiễm, không khí trong lành” đến tất cả mọi người.(Ảnh từ Internet)

Để thay đổi môi trường sống cho chúng ta, hãy cùng nhau bắt tay cùng bảo vệ thiên nhiên, hạn chế các việc gây ra ô nhiễm không khí ngay từ bây giờ, ngay lúc này. Nếu có thể, hãy cùng nhau phát động một tuần lễ “Không khí không ô nhiễm, không khí trong lành” đến tất cả mọi người. Chính mỗi người chúng ta mới là người quyết định sự biến đổi của tầng ozone trong tương lai.

Duy Long 

 

Robot tự hành mới của NASA - Mỹ sẽ di chuyển như một con sâu

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một thiết kế robot tự hành mới thám hiểm sao Hỏa, chứa đầy chất lỏng có thể di chuyển trên bề mặt hành tinh giống như một con sâu.