Bệnh cảm sốt trong mùa nóng và các bài thuốc dân gian

Trong mùa hè, cái nóng oi bức rất dễ làm cơ thể mất cân bằng mà sinh bệnh cảm sốt. Chứng cảm mạo do phong nhiệt là một chứng trạng thông thường và lây lan nhanh qua đường hô hấp. Cách điều trị cũng tương đối dễ dàng bằng cách dùng bài thuốc dân gian sau đây.

 
Sử dụng tinh dầu như thế nào? (Phần 1) Sử dụng tinh dầu như thế nào? (Phần 2)

Cảm giác thích thú và tác dụng của những loại tinh dầu thơm này là món quà quý của tự nhiên ban cho chúng ta. Tinh dầu nguyên chất chứa những thành phần có công hiệu mạnh của cây và rất cô đặc, nên khi sử dụng phải thận trọng, đừng bao giờ trực tiếp xoa lên da khi chưa pha loãng. Tuy nhiên, có nhiều cách để phát tán hương thơm và tác dụng tối đa các đặc tính chữa bệnh của chúng và hầu hết đều không cần dung đến bất cứ thiết bị hỗ trợ đặc biệt nào.

tinhdau

1. Xông hơi:

Xông hơi là một phương pháp tuyệt vời để chữa trị cho những chứng bệnh lien quan đến hô hấp như: cảm lạnh, nhưng không nên dung cho người bị hen suyễn.

Cách dùng:
Nhỏ 6 đến 12 giọt tinh dầu vào tô nước nóng, rồi trùm khăn phủ kín đầu và hít thở sâu. Đây cũng là một cách tốt để làm sạch cho da mặt.

xonghoi

2. Xoa bóp chữa bệnh:

Điều trị bằng xoa bóp dùng tinh dầu thơm nhằm đẩy nhanh tiến trình chữa lành tự nhiên của cơ thể bằng cách xoa bóp cho hệ bạch huyết, kết hợp dùng tinh dầu để kích thích máu lưu thông và dòng chất lưu trong hệ bạch huyết. Hương thơm cũng tác động lên trung tâm cảm giác trong não bộ.

Cách dùng: Để xoa bóp cần pha trộn 1 đến 3 % tinh dầu nguyên chất với tinh dầu nền.

xoabop

3. Khuyếch tán hương thơm: Dùng những chiếc lọ đốt tinh dầu xinh xắn để khuyếch tán hương thơm tinh dầu.

Cách dùng:

Đổ đầy nước vào phần trên của chén sứ, nhỏ vài giọt tinh dầu vào. Thắp nến bên dưới sẽ làm nóng nước, nhẹ nhàng lan tỏa mùi hương tự nhiên của tinh dầu khắp căn phòng.

phattantinhdau

4. Ngâm chân: Làm khỏe cho đôi chân mệt mõi.

Cách dùng: Nhỏ 4 đến 5 giọt tinh dầu bạc hà, hương thảo và húng tây vào 1 chậu nước ấm. Ngâm đôi chân vào đồng thời xoa bóp gan bàn chân.

Để giãm đau có thể dùng tinh dầu hoa oải hương.

ngamchan

(Còn tiếp Phần 2)

 

Chăm sóc sức khỏe bằng tinh dầu thơm

Tinh dầu thơm chiết xuất từ thảo mộc đã được đánh giá cao trong suốt hàng ngàn năm vì những đặc tính có ích cho sức khỏe con người và hương thơm ngát của chúng.