Cách lặt lá mai để hoa mai nở đúng vào dịp Tết

Mai là biểu tượng may mắn, sum vầy gia đình vào dịp tết. Mai không chỉ là cây cảnh mà còn là cả một văn hóa tập tục của người dân, cả năm vun gốc bón phân tưới nước cho cây tươi tốt, chỉ mong sao cây mai nở hao xum xuê đúng Tết.

 

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một robot vô định hình sẽ giải quyết được bài toán mà các thiết bị tự hành truyền thống thường chạy trên mặt đất hay mắc phải. Trong những môi trường nhiều cát hoặc đất mùn như trên Mặt Trăng hoặc sao Hỏa, những robot thế hệ cũ có thể bị vướng và mắc kẹt. Robot tự hành truyền thống tỏ ra kém ưu việt trong những trường hợp này do một số hạn chế về thiết kế.

Robot tự hành cũ sẽ không còn được ưu ái như trước trên sao Hỏa (Ảnh từ Internet)

Vấn đề trên sẽ được giải quyết bởi robot loại mới có thể  thay đổi hình dáng theo hướng chuyển động định trước, nên linh hoạt hơn trên các bề mặt và được bảo vệ tốt hơn trước chướng ngại vật. Những robot loại này rất hữu ích trong việc khám phá các khu vực trên sao Hỏa mà thiết bị tự hành hiện nay không thể đáp ứng như miệng núi lửa nhỏ và sườn đồi dốc.

Theo Patent Yogi - Cơ quan Cấp Bằng sáng chế và Nhãn hiệu thương mại Mỹ công bố thiết kế của cỗ máy tự hành mới của NASA. Robot này là một bong bóng lớn đổ đầy chất lỏng chứa vật liệu polymer thông minh biết ghi nhớ hình dáng.

Theo thiết kế, bề mặt bên ngoài bong bóng có một lớp vỏ với nhiều mấu nhô ra, cho phép Robot tự hành bám chắc vào bề mặt để di chuyển. Phía bên trong là 4 tổ hợp van khác nhau có thể hút chất lỏng từ một khoang và bơm vào khoang khác của bong bóng.

Cơ bản Robot tự hành thế hệ mới đơn giản như thế này. (Ảnh từ Internet)

Khi các van hoạt động sẽ luân phiên điều khiển dòng chảy của chất lỏng theo những hướng khác nhau trong bong bóng, giúp bong bóng điều chỉnh hình dáng và kích thước ở phần cần tiến lên phía trước.

Để thiết bị tự hành di chuyển khắp bề mặt hành tinh như con sâu, phần bong bóng cũng trang bị các ống dài linh hoạt, chứa ferrofluid, loại chất lỏng có từ tính mạnh nếu ở trong từ trường và một nam châm điện có thể xê dịch. Khi nam châm điện tích năng lượng hoặc giải phóng năng lượng, ống linh hoạt sẽ kéo dài hoặc rút ngắn tương ứng theo hướng chuyển động của chất lỏng, cho phép thiết bị tự hành tiến về trước trên nền đất tựa con sâu.

Có thể Robot tự hành con sâu trông giống như vậy chăng??? (Ảnh từ Internet)

Norirumi Rukitori

 

Máy bay trực thăng không người lái hiện đại

Thiết kế của Project Zero có thể làm người ta nhớ đến Bell-Boeing V-22 Osprey, loại chiến đấu cơ lên thẳng đa năng thuộc biên chế của Hải quân Mỹ.