Tại sao phụ nữ có nguy cơ nhập viện vì đột quỵ cao hơn nam giới?

Theo một danh sách so sánh các khoản chênh lệch giữa nam và nữ có nguy cơ đột quỵ ở một nghiên cứu mới đây, cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng phải nhập viện vì đột quỵ hơn đàn ông.

 

Mùi tây là các loài thực vật thuộc chi Petroselinum, trong đó được biết đến nhiều nhất là P. crispum (mùi tây thường), P. neapolitanum (mùi tây lá quăn), P. crispum tuberosum (mùi tây lấy củ). Chúng là các loài cây thân thảo sống hai năm có lá màu lục sáng, sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Có hai loài mùi tây được sử dụng như là cây thuốc: loài lá quăn và loài lá phẳng Italy. Mùi tây lá quăn cũng hay được dùng làm rau trang trí trong món ăn. Nhiều người cho rằng loài rau mùi lá phẳng có mùi vị mạnh hơn, và ý kiến này phù hợp với phân tích hóa học trong đó người ta thấy hàm lượng các tinh dầu trong giống lá phẳng là cao hơn. Một trong các hợp chất chứa trong tinh dầu là apion. Một loài khác được trồng để làm một dạng rau ăn củ.

Trong năm đầu tiên, mùi tây hình thành chồi non, thân rễ và các lá, năm thứ hai cây ra hoa. Chúng là các loài cây ưa ẩm và chịu được lạnh, hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ khoảng 2-3°С, các mầm non chịu được sương giá tới -7°С. Trong những khu vực với mùa đông không quá khắc nghiệt thì rễ củ không nhất thiết phải đào lên khi mùa đông tới.

Mùi tây phát triển tốt trong các hố hay lọ (bình) sâu, do nó tạo điều kiện cho rễ mọc dài. Nó cần ít nhất là 5 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Nguồn gốc của mùi tây xuất phát từ khu vực Địa Trung Hải. Các loài hoang dã mọc nhiều ở khu vực này.

25-30 g lá mùi tây tươi chứa khoảng 70 mg vitamin C, bằng lượng vitamin cần thiết cho người lớn trong một ngày. Lá mùi tây cũng chứa các vitamin như В1, В2, РР, К, carotin, còn thân củ - protein (khoảng 4%) và trên 7% đường.

Apigenin, một chất tự nhiên có trong cần tây, mùi tây…, có thể được dùng để trị bệnh ung thư vú. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Missouri (Mỹ) phát hiện rằng, apigenin giúp làm teo khối u ung thư vú do progestin gây ra.

Progestin là một loại hormone tổng hợp dành cho phụ nữ để giảm bớt các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh.“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy apigenin, có thể được chiết xuất từ rau mùi tây, cần tây…, có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư vú do một loại hóa chất được dùng trong liệu pháp thay thế hormone gây ra”, báo The Times of India dẫn lời tác giả nghiên cứu Salman Hyder cho biết.

Trong nghiên cứu, ông Hyder và các đồng nghiệp đã cấy ghép nhiều tế bào gây ung thư vú chết người, được gọi là BT-474, vào chuột thí nghiệm. Một trong số những con chuột này được cho bổ sung medroxyprogesterone acetate (MPA), một loại progestin thường dành cho phụ nữ sau mãn kinh.

Một nhóm chuột khác không nhận được MPA. Sau đó, một nhóm chuột được bổ sung MPA cũng được điều trị với apigenin. Kết quả là khối u ung thư phát triển nhanh chóng ở những con chuột không nhận được apigenin. Còn ở những con chuột được điều trị apigenin, các tế bào ung thư vú bị ức chế tăng trưởng và khối u ung thư cũng bị teo lại.

Hồi sanh đường

 

Cách chăm sóc tóc và da đầu

Dân gian có câu: "Cái răng, cái tóc là góc con người". Do đó, tóc và da đầu là tấm gương thể hiện sức khỏe của chúng ta. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc tóc hay chưa?