Cá Chimaera mũi dài mắc lưới ngư dân Canada

Cá Chimaera một loài cá cổ nhất trên trái đất có họ với cá mập và cá đuối do một ngư dân phát hiện một con cá kỳ lạ mắc lưới khi ra khơi đánh cá.

 

Các hóa thạch của 28 cá thể T. cerrejonensis đã được tìm thấy trong các mỏ than tại Cerrejón ở miền bắc Colombia vào năm 2009.

Các hóa thạch này được phát hiện trong chuyến thám hiểm của một đội các nhà khoa học quốc tế dưới sự chỉ đạo của Jonathan Bloch, một nhà cổ sinh học chuyên về động vật có xương sống của Đại học Florida và Carlos Jaramillo, một nhà cổ thực vật học từ Viện Nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonian ở Panama.

Bằng cách so sánh kích thước và hình dáng cột sống đã hóa thạch của nó với cột sống của các loài rắn hiện đại. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng T. cerrejonensis dài khoảng 13m, cân nặng khoảng 1.135 kg và rộng khoảng 1m tại điểm dày nhất trên cơ thể nó. 

Titanoboa từng sinh sống khoảng từ 60 tới 58 triệu năm trước, trong Thế Paleocen. Danh pháp khoa học của loài này là Titanoboa cerrejonensis. Titanoboa có thể ăn các loài rắn nhỏ khác, cá sấu, rùa khổng lồ... Thậm chí chúng cũng không 'ngán' chiến đấu với loài khủng long T-rex.

Trước khi có phát hiện này, một ít hóa thạch các động vật có xương sống thuộc thời kỳ Paleocen cũng đã được tìm thấy trong các môi trường nhiệt đới cổ đại ở Nam Mỹ. Theo một số người cho rằng loài trăn khổng lồ Anacoda hiện tồn tại ở khu vực Nam Trung Mỹ là một nhánh chi còn sót lại của loài trăn cổ đại này.

 

Norirumi Rukitori

 

Chú chim cú mù loà nhưng có đôi mắt thu hút đầy sao

Ở vùng California có một chú chim cú tên Zeus. Mặc dù mù loà nhưng được mọi người biết đến bởi một sự đặc biệt như tạo hoá trêu nguơi là trong cặp mắt long lanh chứa cả một bầu trời đầy sao.