Tại sao phụ nữ có nguy cơ nhập viện vì đột quỵ cao hơn nam giới?

Theo một danh sách so sánh các khoản chênh lệch giữa nam và nữ có nguy cơ đột quỵ ở một nghiên cứu mới đây, cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng phải nhập viện vì đột quỵ hơn đàn ông.

 

Từ lâu các chị em phụ nữ quá quen thuộc với một loại thực phẩm dùng để nấu ăn và làm đẹp: Quả cà chua. Thế nhưng một phát hiện khoa học càng làm tăng giá trị của loại rau quả tưởng như thông dụng này trở thành một loại thực phẩm có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

Trong quả cà chua có chất lycopene, một chất làm cà chua có màu đỏ, các tác dụng bảo vệ tế bào chống lại tác hại từ tia phóng xạ. (Ảnh từ Internet)

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Manchester - Anh  và Đại học Keele, Berlin – Đức, đã có một phát hiện khá thú vị từ quả cà chua. Phát hiện này có thể đem đến một tin vui cho các bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư đang điều trị bằng phương pháp xạ trị.

Nhóm nhà khoa học này phát hiện ra trong quả cà chua có chất lycopene, một chất làm cà chua có màu đỏ, các tác dụng bảo vệ tế bào chống lại tác hại từ tia phóng xạ.

Lycopene là một trong những carotenoid, một loại sắc tố thực vật có trong nhiều loại trái cây và rau quả. Loại Carotenoid này có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào chống lại tia phóng xạ, bức xạ từ mặt trời lên thực vật.

Tiến sĩ Ruth Edge của trường Đại học Manchester – Anh thuộc Quỹ Dalton người cản trở (Dalton Cumbrian Facility-DCF), một phần của Viện hạt nhân Dalton, cho biết khi áp dụng chế độ ăn có bổ xung chất carotenoid, cho người đang điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị để điều trị một loạt khối u, nó đã hạn chế rất tốt các tác hại của phóng xạ lên tế bào. Phát hiện này giúp nhìn nhận chất carotenoid cần được quan tâm trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư đang điều trị hay những người làm những công việc trong môi trường dễ nhiễm xạ như: nhân viên chụp X-quang, nghiên cứu hạt nhân…

Các kết quả nghiên cứu, được công bố trong FEBS Letters, chỉ ra rằng cà chua là nguồn cung cấp phong phú lượng lycopene (là một carotenoid) có hiệu quả để bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các tác hại của bức xạ gamma. Cải thiện chế độ ăn uống thêm lycopene vào khẩu phần ăn giúp cơ thể hấp thu carotenoids có thể hữu ích trong nỗ lực bảo vệ mọi người hạn chế nhiễm xạ. Đồng thời, phát hiện của nghiên cứu này cũng nêu rõ tác dụng bảo vệ của lycopene sẽ suy giảm một khi nồng độ oxy tăng lên.

Chính sự tương quan giữa lycopene và nồng độ oxy làm các nhà khoa học tiến tiến thêm một bước trong việc điều trị ung thư cho người bệnh bằng phương pháp xạ trị. Tiến sĩ Ruth nói: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng lycopene có thể bảo vệ các tế bào của con người một cách hiệu quả chống lại bức xạ gamma ở mức thấp, ở môi trường có nồng độ oxy không cao. Và chúng tôi hy vọng rằng, hiệu ứng này cho phép cải tiến việc điều trị ung thư bằng xạ trị hiệu quả hơn nếu tăng nồng độ oxy bên trong khu vực có các khối u rắn so với các mô khỏe mạnh xung quanh ".

Chúng ta nên bổ xung thêm cà chua và thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và làn da trước các tia bức xạ từ mặt trời. (Ảnh từ Internet)

Tóm lại, tuy rằng nhóm nghiên cứu trong tương lai còn nhiều việc phải làm để có thể xác định chính xác chế độ ăn uống hàng ngày cần bổ xung lượng lycopene bao nhiêu? Phạm vi bảo vệ tế bào và nồng độ oxy ổn định như thế nào? Và lycopene có tác dụng hạn chế các tia phóng xạ khác ngoài gamma như chùm proton, hạt alpha hay không? Dù gì thì chúng ta cũng nên bổ xung thêm cà chua và thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và làn da trước các tia bức xạ từ mặt trời.

Ngọc Trác 

 

Cây thù lù chữa bệnh tiểu đường

Thù lù là loại cây dại mọc hoang nhiều ở các vùng quê. Trước đây, Thù lù không được sử dụng phổ biến làm thuốc dù nó khá ngon và có nhiều dược tính.