Socratea exorrhiza loài cây biết đi duy nhất trên thế giới?

Theo người dân địa phương, sở dĩ người ta đặt cho cây cái tên ‘cây đi bộ' bởi chúng có thể di chuyển từ nơi bóng râm ra ánh sáng mặt trời bằng cách cắm rễ mới theo hướng nó muốn di chuyển, còn các rễ già sẽ từ từ bật lên, khô lại và mục đi.

 

Theo báo cáo của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) thì ngay vào đêm Giáng Sinh, thiên thạch 2003 SD220 sẽ bay qua Trái đất ở khoảng cách gần nhất là 11 triệu km, xa gấp 28 lần so với khoảng cách giữa mặt trăng và hành tinh của chúng ta.

Theo quỹ đạo bay này nếu thiên thạch 2003 SD220 tiến gần hơn tới Trái đất, một cú va chạm trực tiếp với thiên thạch lớn như vậy có thể sẽ phá hủy hoàn toàn một lục địa trên Trái đất.

Thiên thạch này khá lớn có chiều rộng lên tới 2,4km và khoảng cách như vậy, một số dự đoán cho rằng thiên thạch 2003 SD22 có thể gây ra động đất và làm núi lửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định không có bằng chứng khoa học cho giả thuyết này.

Được các nhà thiên văn học khám phá vào năm 2003, thiên thạch 2003 SD220 chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính thiên văn. Hiện tại, nó đang di chuyển với tốc độ 28km/giây. Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiên thạch này sẽ trở lại Trái đất vào năm 2018, nhưng không có khả năng đe dọa hành tinh của chúng ta trong ít nhất 200 năm nữa.

 

Tuy nhiên, nếu bất kỳ thiên thạch nào đó có khả năng hủy diệt Trái đất, thì cũng luôn luôn có phương pháp dự phòng ví như kế hoạch phóng tên lửa hạt nhân phá hủy nó trước chẳng hạn. Và kế hoạch cũng là sự lựa chọn cuối cùng của chúng ta.

Một hình ảnh mô phỏng kế hoạch phá hủy thiên thạch tiến gần Trái đất

NASA đã đưa 2003 SD220 vào danh sách những thiên thạch mà con người có thể tiếp cận và các nhà thiên văn học sẽ theo dõi nó trong vài tuần tới. Theo chương trình quan sát các vật thể gần Trái đất, không có thiên thạch hay sao chổi nào có thể ảnh hưởng tới hành tinh của chúng ta trong tương lai gần. Họa chăng chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng của Holywood.

 

Bạch Kỳ Mã

 

Ý nghĩa của cái tên được đặt cho bạn (phần 2)

Nhiều khi, có lúc bạn thắc mắc tự hỏi tại sao con người ai cũng có một cái tên. Vậy cái tên mà gia đình đã đặt cho bạn lúc cất tiếng chào đời có ý nghĩa như thế nào? Phần tiếp theo...