Khi bị bệnh, người bệnh các nước trên thế giới chọn món ăn nào cho sức khỏe ?

Có những điều thú vị khi bạn biết rằng lúc bị ốm đau, người bệnh các nước trên thế giới có sự lựa chọn thú vị cho sức khỏe của họ, thật là... muôn hình vạn trạng.

 

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn chức năng đường tiêu hóa (GI). Nếu một người có rối loạn chức năng, họ có những triệu chứng, nhưng các xét nghiệm chẩn đoán không tiết lộ bất kỳ cấu trúc bất thường hay sinh hóa nào.

Các bác sĩ không biết rõ nguyên nhân IBS, nhưng các yếu tố: tình cảm, thuốc, chế độ ăn uống, và kích thích tố, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đồng thời ăn nhiều chất béo và căng thẳng thường xuyên cũng có thể khiêu khích IBS.

Theo Quỹ Quốc tế về Rối loạn tiêu hóa chức năng (IFFGD), khoảng 10-15%  bệnh nhân IBS trên toàn thế giới có các triệu chứng gồm: tái phát cơn đau vùng bụng, tiêu chảy và táo bón. Để nhận được một chẩn đoán chính xác IBS, bệnh nhân phải trải qua ít nhất có 2 trong số các yếu tố sau đây:

-Ít đại tiện

-Số lần đi đại tiện không đều đặn.

-Phân lúc lỏng, lúc khô.

Tiên lượng bệnh: khoảng 40% các trường hợp đều nhẹ, 35% trung bình, và 25% là nghiêm trọng.

Không phải ai có IBS cũng đến tham khảo với bác sĩ, nhưng nó là một trong những rối loạn thường tìm đến bác sĩ nhất.

Giữa 60-65% các trường hợp liên quan đến phụ nữ, và người ta cho rằng một số phụ nữ  nỗ lực để kết thúc vấn đề bằng việc phẫu thuật ổ bụng không cần thiết.

Trong nghiên cứu mới, một nhóm các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ và Úc, sử dụng nọc độc nhện xác định được một protein có liên quan tới việc lan truyền cảm giác đau ở  người có IBS.

Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi cùng PGS Stuart Brierley, thuộc Đại học Adelaide, và Giáo sư Glenn King, từ Đại học Queensland , Úc , Giáo sư David Julius, từ Đại học California-San Francisco , và Tiến sĩ Frank Bosmans, từ Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, MD, Mỹ.

Nọc độc từ nhện và các sinh vật khác giúp các nhà khoa học, bằng cách tiết lộ những đường thần kinh ở người. (Ảnh từ Internet)

Đội điều tra 109 loại nọc độc từ: nhện, bọ cạp và rết. Kết quả mạnh nhất là nọc độc của một loại nhện tìm thấy ở Tây Phi. Được biết đến với tên gọi là Heteroscodra maculate.

Nọc độc này đã được tìm thấy để kích hoạt một kênh ion, hoặc một loại protein trong dây thần kinh và cơ bắp, gọi là NaV1.1, chúng góp phần trong bệnh động kinh. Phát hiện đầu tiên của nghiên cứu này là NaV1.1 có vai trò quan trọng trong việc cảm nhận và truyền cơn đau.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục phát hiện thấy NaV1.1 đã có mặt trong các dây thần kinh đau cảm ứng nằm trong ruột, cho thấy mức độ bệnh lý đau bụng kinh nghiệm của những bệnh nhân bị IBS có thể xuất phát từ NaV1.1.

Các tác giả cho rằng việc xác định vai trò NaV1.1 trong tín hiệu đau mãn tính là bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra phương pháp điều trị mới.

Hình ảnh một chú nhện Heteroscodra maculate, một loại nhện tìm thấy ở Tây Phi nọc độc rất mạnh. (Ảnh từ Internet)

Làm thế nào các chất độc của nhện có thể giúp giảm cơn đau?

GS King lưu ý rằng nọc độc từ nhện rất hữu ích để điều tra các quá trình truyền tín hiệu đau ở người.

"Nhện tạo ra lượng độc tố để giết con mồi và để tự vệ chống lại kẻ thù, và cách thức hiệu quả nhất để bảo vệ chống lại kẻ thù là làm cho đối thủ cảm thấy đau đớn".

Bởi vì điều này, ông giải thích, chúng ta có thể hy vọng nọc độc của loài nhện sẽ giúp nghiên cứu đầy đủ các phân tử kích thích dây thần kinh cảm giác đau đớn trong cơ thể. Sau đó, các nhà khoa học có thể sử dụng thông tin mới này để tìm ra con đường gây đau, bằng cách quan sát dây thần kinh được kích hoạt khi chúng tiếp xúc với nọc độc.

"Hội chứng ruột kích thích vẫn còn là một gánh nặng lớn cho các cá nhân và hệ thống y tế, bởi hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Thay vào đó, để đề phòng bệnh nhân nên tránh kích thích tố gây ra các triệu chứng." PGS Stuart Brierley cho biết.

Ngọc Trác theo MNT

 

Axit Omega 3 có thể làm chậm tiến trình ung thư tiến tuyền liệt

Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington State Spokane (Mỹ) phát hiện ra cách axít béo omega-3 cản trở các tế bào ung thư tiến tuyền liệt tăng trưởng và lây lan, từ đó mở ra hy vọng về các loại thuốc chống ung thư hiệu quả hơn.