Có phải nhai kẹo cao su giúp ta không bị chảy nước mắt khi cắt củ hành?

Bạn có biết rằng chỉ cần một cái kẹo cao su, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn chuyện này một cách thật dễ dàng.

 
Đáp:

Để tránh bị sét đánh khi thời tiết mưa giông, mọi người cần phải nhớ khẩu hiệu: “Nếu bạn có thể thấy nó (tia sét), chạy trốn nó (tìm nơi trú ẩn)”. “Nếu bạn có thể nghe thấy nó (tiếng sấm), dừng hoạt động của bạn”.

Khi trời giông bão hoặc có sấm, mọi người hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.

Theo quy trình tại khoa Cấp cứu (A9-BV Bạch Mai) bệnh nhân bị sét đánh được thở máy qua ống nội khí quản, dùng thuốc an thần và truyền dịch. Tình trạng tại chỗ sét đánh vùng cổ, ngực và bụng sẽ xuất hiện các tổn thương phỏng rộp, tróc da, CT sọ não có hình ảnh tổn thương sợi trục thần kinh.

Theo BS Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai), sét đánh là một cấp cứu y khoa liên quan tới thời tiết. Tia sét luôn luôn nằm trong số 5 kẻ giết người hàng đầu liên quan tới thời tiết. Số người bị thương nhiều gấp 4 – 5 lần số người chết do sét đánh.

Hầu hết số người bị thương hoặc chết do sét đánh đang ở ngoài trời để tham gia các hoạt động giải trí như câu cá, chèo thuyền, bơi lội, hoặc chơi thể thao. Một số khác thì đang làm việc ngoài trời tại các công trường xây dựng. Nông dân cũng thường bị sét đánh.

Để tránh bị sét đánh, khuyến cáo mọi người không nên ở ngoài trời với khoảng không mở (đồng không mông quạnh) trong cơn giông bão. Nếu nghe thấy tiếng sấm, điều đó đồng nghĩa với việc đang ở phạm vi mà sét có thể đánh. Bởi vậy, người dân cần tìm nơi trú ẩn ngay lập tức nếu đang ở bên ngoài. Sét có thể di chuyển 16 – 19 km phía trước hoặc phía sau cơn giông bão và dường như thoát ra từ bầu trời trong xanh.

Khi bạn đang ở dưới cơn bão, cần tránh khu vực cao nhất, đồng thời không mang hoặc giữ các vật bằng kim loại trong cơn giông bão. Bỏ bất cứ gậy đánh gôn, cần câu cá hoặc gậy bóng chày và các vật kim loại khác ra khỏi tay.

Nếu sét đã đánh xuống một khu vực, hãy nhớ rằng sét có thể tấn công cùng một vị trí 2 lần. Nếu bạn không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu bạn ở bệnh cạnh một người khác thì nên cách nhau 4 đến 5 mét.

Những phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Lưu ý, xe golf không phải là nơi trú ẩn thích hợp. Những người điều khiển máy xúc có thể ở lại bên trong cabin đóng kín cửa và không được ra ngoài tìm nơi trú ẩn.

Nếu đang ở trong một tòa nhà, mọi người cần đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

Trước khi ra khỏi khu vực trú ẩn, tốt nhất hãy đợi ít nhất 30 phút sau tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng. Cuối cùng, mọi người cần ghi nhớ các khẩu hiệu an toàn đơn giản như: “Nếu bạn có thể thấy nó (tia sét), chạy trốn nó (tìm nơi trú ẩn)”. “Nếu bạn có thể nghe thấy nó (tiếng sấm), dừng hoạt động của bạn”.

Tekika

 

Thay nhớt xe đúng cách như thế nào?

Ngày nay, khi mua xe bạn luông được các nhà bán lẻ khuyên nên thay nhớt xe thường xuyên để xe bền bỉ và ít tiêu hao nhiên liệu. Nhưng thay nhớt xe đúng cách thì đó là một câu chuyện khác. Có nhiều luồng ý kiến khác nhau cho vấn đề này, vậy thực hư như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu (chú ý đoạn 10, 11, 12, 13 ở cuối bài).