Tìm hiểu về thế giới của các loại rượu

Thế giới của các loại rượu hiện hữu trog bộ phim bom tấn triệu đô của Holywood về anh chàng điệp viên hòa hoa, phong lưu có bí danh James Bond 007 cực hoành tráng và mê hồn. Vậy bạn đã hiểu biết gì về thế giới rượu này?

 

Theo các báo cáo gần đây thống kế những vụ máy bay bị mất tích một cách bí ẩn có số lượng không hề nhỏ chút nào. Nhưng những vụ mất tích bí ẩn này đều là thảm họa của ngành hàng không thế giới.

1. Sự cố máy bay Airbus 330-200 tồi tệ và bí ẩn nhất trong lịch sử Pháp

Theo điều tra các vụ máy bay mất tích bí ẩn trong lịch sử hàng không người ta không thể bỏ qua vụ tai nạn về chiếc máy bay Airbus 330-200 mang số hiệu 447 của hãng hàng không Pháp Air France.

Chuyến bay 447 của Air France là một chuyến bay vận chuyển khách quốc tế bằng máy bay Airbus A330 xuất phát từ sân bay quốc tế Rio de Janeiro-Galeão ở thành phố Rio de Janeiro, Brasil đến sân bay Paris-Charles de Gaulle tại Paris, Pháp và đã bị mất tích ở Đại Tây Dương vào ngày 1/6/2009, trên máy bay có 216 hành khách và 12 nhân viên phi hành đoàn.

Theo dự kiến chiếc máy bay Airbus A330-200 sẽ hạ cánh tại Charles de Gaulle vào 11 giờ 15 phút sáng 1/6. Thế nhưng ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay Rio de Janeiro (Brazil) chiếc máy bay này đã bị mất liên lạc với trung tâm hàng không và sau đó "biến mất" khỏi màn hình radar khi đi qua vùng biển Đại Tây Dương. Đặc biệt, trước khi mất tín hiệu bộ phận hỗ trợ liên lạc hàng không của sân bay Rio đã nhận được những thông điệp ACARS. Ngay lập tức người ta đã tổ chức một cuộc tìm kiếm trên diện rộng với nghi ngờ chiếc máy bay đã bị rơi xuống biển.

Brazil đã huy động các máy bay không lực để tìm kiếm. Pháp đã phái tàu tìm kiếm Pourquoi có trang bị hai tàu ngầm mini có thể lặn tới độ sâu 6.000m, để tiến hành tìm kiếm dưới đáy biển, tại khu vực máy bay bị rơi, có thể sâu tới 4.700m.

Cuối ngày 6/6/2009 người ta đã phát hiện thi thể hành khách của phi cơ Air France: Lực lượng tìm kiếm Brazil vớt được hai thi thể và một vali chứa vé của chuyến bay 447 trên Đại Tây Dương, gần nơi chiếc Airbus A330 được cho là gặp nạn. Sang ngày 7/6/2009 không quân Brazil đã tìm thêm được 3 thi thể trong chuyến bay này. Ngày 3/4/2011, nhiều mảnh vỡ lớn từ chuyến bay 447 của Air France được tìm thấy.

Một chiến dịch lớn tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích diễn ra ngay lập tức với sự tham gia của hàng loạt máy bay và tàu quân sự của các nước Pháp, Brazil, Tây Ban Nha, Senegal và Mỹ. Tuy nhiên, phải mãi đến tháng 5 năm 2011, sau chiến dịch tìm kiếm kéo dài gần hai năm với nhiều phương tiện ngầm và trên mặt nước, hai hộp đen của máy bay mới được tìm thấy và đưa lên từ độ sâu gần 4.000 m dưới đáy biển. Thi thể của hơn 100 người đã được trục vớt nhưng những người còn lại chưa được tìm thấy. 

Tháng 7-2012, cơ quan điều tra tai nạn của Pháp mới công bố báo cáo chính thức cho biết hệ thống kiểm soát tốc độ, cao độ và hướng của máy bay bị trục trặc khi bay ngang vùng mây dày đặc và có bão làm máy bay mất phương hướng, còn phi công không làm chủ tình hình đã ngắt hệ thống tự lái và xảy ra thảm kịch.

Khi đó, Hãng tin ABC News nhận xét: trong vòng 60 năm trở lại đây thì vụ máy bay AF 447 của Air France là một trong 6 vụ mất tích máy bay bí ẩn làm "đau đầu" các chuyên gia. 

Đây là thảm kịch hàng không dân dụng tồi tệ nhất thế giới kể từ sau khi một chiếc máy bay của hãng American Airlines đâm xuống vùng ngoại ô thành phố New York làm chết 265 người vào ngày 12/11/2001 và cũng là tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử 75 năm của hãng hàng không Air France.

Dựa trên một loạt thông điệp được chiếc phi cơ số hiện AF 447 của Air France gửi đi trước khi biến mất một cách bí ẩn thì các nhà điều tra cho rằng nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do hỏng hệ thống điều khiển.

Vụ tai nạn của chuyến bay 447 được coi là sự cố hàng không tồi tệ và bí ẩn nhất trong lịch sử Pháp.

2. Máy bay mất tích của hãng hàng không Nga

Ngày 12/6/2012, nhà chức trách Nga thông báo sáng một máy bay cỡ nhỏ chở 13 người đã mất tích ở khu vực miền Trung nước này. Chiếc máy bay trong vụ mất tích bí ẩn này là chiếc Antonov AN-2 chuyên dùng để giám sát cháy rừng. Tuy nhiên, trong ngày 12/6 chiếc máy bay này đã chở khách trái phép từ sân bay Serov. Điều đặc biệt, ngay sau khi cất cách một thời gian chiếc máy bay đã không còn bất kỳ tín hiệu nào.

Sau khi mất tích rất nhiều cuộc tìm kiếm được diễn ra nhưng không có bất kỳ thông tin nào khả quan được hé lộ.

Một năm sau đó, vào tháng 5/2013 người ta tìm thấy xác của chiếc Antonov AN-2 và hơn 10 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy ở một khu vực đầm lầy thuộc vùng núi Ural của Nga, cách thành phố Serov 8km. Được biết có thể khi di chuyển qua khu vực đầm lầy ít người qua lại chiếc máy bay đã bị khuất tầm nhìn và rơi xuống đây. Khu vực đầm lầy lại là một khu vực rất ít người qua lại nên một năm qua xác chiếc máy bay mới được tìm thấy.

3.Chuyến bay mang số hiệu TM470 của hãng hàng không LAM Mozambique AirlinesN

Vào ngày 29/11/2013, theo truyền thông Mozambique, chuyến bay mang số hiệu TM470 của hãng hàng không LAM Mozambique Airlines chở 33 người đã bị mất tích khi đang đến Angola.

Chuyến bay TM470 cất cánh từ Maputo vào lúc 11 giờ 26 phút ngày 29/11 (giờ địa phương), dự kiến hạ cánh xuống thủ đô Luanda của Angola vào lúc 14 giờ 10 phút. Nhưng chiếc máy bay đã không hiện diện ở thủ đô Luanda vào thời điểm dự kiến. Rất nhiều lực lượng đã được huy động để tìm kiếm chiếc máy bay này.

Một ngày sau đó, cảnh sát Cộng hòa Namibia cho biết họ được báo rằng có một vụ rơi máy bay. Sau khi đến hiện trường thì đã xác định được đó là chiếc máy bay TM470 và không còn người nào sống sót.

Tekika tổng hợp

 

Các hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải hơn 200 năm qua

Cho đến tận ngày nay, dù khoa học có những bước tiến vĩ đại, thì những bí ẩn trong lịch sử vẫn luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà khoa học khi họ cố gắng tìm ra lời giải cho những câu chuyện kỳ bí này.