Hình ảnh dễ thương của chú cáo con

Cáo là một loài vật được dân gian cho rằng thông minh lém lỉnh, có những ví von như "nó trông như cáo già", .... Nhưng đó là một phạm trù khác. Còn dưới đây là hình ảnh cực dễ thương của một chú cáo con.

 

Trong tự nhiên, bạn nhìn thấy sét trước một cơn mưa là bình thường. Nhưng bạn sẽ không ngờ rằng có nhiều dạng sét rất kỳ lạ: Sét dị hình, sét đen, sét xanh, sét hòn hay sét đánh liên hoàn,… đều là những hiện tượng lạ và cực hiếm thấy của tự nhiên.

Sét liên hoàn

Các loại sét dị hình kỳ lạ nhất của tự nhiên
Hiện tượng lạ sét đánh liên hoàn tại Venezuela

Ở vùng sông Catalumbo - Venezuela là nơi xuất hiện hiện tượng liên hoàn sét. Khi không khí nóng ẩm từ sông Catalumbo chạm phải không khí lạnh phía trên cao, tạo ra những trận sét lớn đầy ngoạn mục. Cộng với nồng độ khí methane (CH4) tại đây khá cao đã làm tăng tính dẫn điện của các đám mây. Kết quả các tia sét xảy ra rất nhiều, cùng một lúc tạo thành liên hoàn sét.

Sét dị hình Elves

Các loại sét dị hình kỳ lạ nhất của tự nhiên
Sét dị hình Elves là một hiện tượng lạ khó giải thích của tự nhiên

Elves gồm nhiều tia sáng lóe ngang lóe dọc trong khoảng một mili giây và hình thành trong tầng điện ly phía trên các đám mây bão khoảng hơn 90 km. Elves là viết tắt của "Sự phát sáng và nhiễu loạn tần số rất thấp từ các nguồn xung điện". Nguồn sáng hình thành do sự va chạm giữa các phân tử điện và phân tử nitơ có thể thắp sáng toàn bộ bầu trời đêm. Màu sắc của chúng vẫn là một câu hỏi đối với giới khoa học, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nó có màu đỏ rực. Một tàu con thoi phát hiện hiện tượng Elves đầu tiên ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ năm 1990 và nó rất hiếm gặp. Tuy nhiên, trước khi chứng kiến Elves, các nhà khoa học đã công nhận sự tồn tại của chúng dựa trên lý thuyết.

Sét dị hình Sprites

Các loại sét dị hình kỳ lạ nhất của tự nhiên
Hiện tượng lạ cả sét dị hình Sprite chưa có lời giải

Sét Sprites là những tia nhấp nháy màu đỏ nhìn thấy trên các đám mây bão và có nhiều hình dạng khác nhau. Các nhà khoa học tình cờ phát hiện hiện tượng kỳ lạ này vào năm 1989 khi nghiên cứu đoạn băng dữ liệu từ tàu con thoi. Nó xuất hiện khá ngắn và giống một con sứa đỏ phát sáng với một đám mây đỏ cam tạo thành các tua bên dưới và một vòng tròn bên trên. Chúng thường xuất hiện ở khoảng cách 80 km đến 145 km so với mặt đất. Nghiên cứu cho rằng sét Sprites là một trong những nguyên nhân gây ra các sự cố tai nạn không thể giải thích của các phương tiện có tầm hoạt động cao hơn các đám mây bão.

Sét đen

Các loại sét dị hình kỳ lạ nhất của tự nhiên
Hiện tượng lạ sét đen phóng ra lượng phóng xạ cao có thể gây nguy hiểm cho con người

Sét đen bao gồm các tia gamma năng lượng cao và sáng tới mức chỉ có thể quan sát nó từ độ cao hàng trăm km bên ngoài khoảng không vũ trụ. Chúng thường xuất hiện trong các cơn bão, ở độ cao có máy bay thương mại hoạt động. Các nhà khoa học cho rằng, khi máy bay đi vào vùng bão, hành khách và phi hành đoàn có thể nhận lượng phóng xạ gấp 10 lần lượng con người phải chịu khi chụp X-quang. Mức độ này có thể gây hại cho sức khỏe con người, có thể gây ung thư. Rất nhiều người có thể là nạn nhân của sét đen mà không hay biết. Tuy nhiên, máy bay hiếm khi trúng sét đen, vì đài kiểm soát không lưu thường chỉ dẫn các phi cơ tránh bão khi gặp thời tiết xấu.

Sét xanh

Hiện tượng kỳ lạ này hình thành phía trên các đám mây bão. Nó trông giống như một ngôi sao băng và di chuyển trong tầng điện ly cách mặt đất khoảng 40 km đến 80 km. Nó chỉ kéo dài khoảng vài phần nghìn giây nhưng sáng hơn sét dị hình Elves và Sprites.

Sét hòn

Các loại sét dị hình kỳ lạ nhất của tự nhiên
Sét hòn là một hiện tượng lạ chưa tìm ra được lời giải thích xác đáng

Sét hòn là hiện tượng phóng điện trong không khí. Đặc tính tự nhiên của loại này vẫn còn gây tranh cãi. Đây là những vật phát sáng hình cầu bay lơ lửng có kích cỡ từ hạt đậu đến vài mét. Nó đôi khi xuất hiện trong các cơn dông. Không giống các tia sét chỉ xuất hiện với một vệt dài và biến mất nhanh chóng, sét hòn hình cầu, bay lơ lửng và tồn tại trong nhiều giây. Chúng có thể di chuyển qua kính và các bức tường vào nhà, sau đó phát nổ bất ngờ. Tuy nhiên, các nhà khí tượng vẫn chưa có bằng chứng về sét hòn. Nhiều người nhầm lẫn sự xuất hiện của sét hòn với việc nhìn thấy các UFO.

Bạch Kỳ Mã sưu tầm

 

Những tục lệ khó hiểu trên thế giới

Trên thế giới hiện có rất nhiều cộng đồng dân cư đang tồn tại. Trong đó mỗi cộng đồng có những nét văn hóa rất đặc trưng, trong infographic dưới đây sẽ tổng hợp những tục lệ có thể nói rất đặc trưng và khác biệt so với phần còn lại.