Những điều chưa biết về nắp lon cola

Năm mới đến nhiều người mới có dịp nhìn kỹ lon cola. Có những thứ tưởng chừng như đơn giản như nắp lon cola, lại chính là kết tinh của sự sáng tạo trong suốt một khoảng thời gian dài. Và có lẽ thiết kế hiện tại chính hoàn hảo nhất cho các lon cola.

 

1. Nhện Cerbalus aravaensis:

Cerbalus aravaensis là loài nhện trong họ Sparassidae, dù nhỏ nhất trong bảng xếp hạng nhưng vẫn được coi là khổng lồ so với loài nhện khác.

Loài này có hai màu đen và trắng, được phát hiện tại những đụn cát ở Israel từ năm 2009 với kích thước thân mình dài 14 cm. Chúng thường sống dưới mặt đất và là địa điểm lấy đà cho những cú nhảy chết người về phía con mồi. Màn đêm chính là thời gian săn mồi yêu thích của chúng.

2. Nhện du mục Brazil:

Chúng có kích thước đến 15 cm và được coi là một trong những loài nhện hung hăng có nọc độc chứa độc tính cao.

Trong Sách Kỷ lục Guinness 2012, loài nhện này được xếp hạng là nhện độc nhất thế giới. Tuy có nọc độc nhưng loài nhện này ít tấn công con người.

3. Nhện lạc đà:

Chúng còn có tên gọi khác là bọ cạp gió, nhện mặt trời hay Solifuges. Một con nhện lạc đà trưởng thành đạt kích thước từ 12 - 15 cm.

Mặc dù tên gọi như vậy nhưng loài này thường không cắn lạc đà hay con người, thậm chí còn tỏ ra sợ hãi trước 2 "đối tượng" này.

4. Nhện khỉ đầu chó Hercules:

Đây là loài nhện quý hiếm nhất trên trái đất và là loài nhện khổng lồ, có kích thước hơn 20 cm.

Mặc dù có tên gọi như vậy nhưng loài này không bao giờ ăn thịt loài khỉ đầu chó, thức ăn của chúng là côn trùng. Nhện khỉ đầu chó có chứa độc tố mạnh nhưng chưa có trường hợp nào ghi nhận chúng tấn công gây chết người. Một cú cắn từ con nhện non cũng chỉ để lại vết đau nhói và ngứa trong vòng 5 ngày.

5. Nhện đen khổng lồ Colombia:

Chúng còn có tên gọi khoa học là Xenesthis monstrosa, thường được tìm thấy ở Colombia và Brazil, có kích thước tính cả sải chân là 23 cm và có màu đen phổ biến cùng lớp lông màu nâu hoặc đôi khi là đỏ.

Nhện đen khổng lồ Colombia là loài ăn thịt hung hãn nhưng chúng vô hại đối với con người dù hình dạng khá gớm ghiếc và khiến nhiều người phát hoảng. Loài nhện này chỉ ăn các côn trùng lớn, thằn lằn nhỏ và các loại chuột.

6. Nhện khổng lồ nâu đỏ Brazil:

Loài nhện này có tên khác là Grammostola, sống phổ biến ở Brazil, Uruguay và Argentina, được xếp vào danh sách những loài nhện khổng lồ nhất thế giới.

Loài nhện này khá hiền lành, có độc tố nhẹ và được nhiều người yêu thích và nuôi như thú cưng trong nhà.

7. Nhện Poecilotheria Rajaei:

Poecilotheria rajaei là một loài nhện trong chi Poecilotheria chỉ sống tại Sri Lanka và Ấn Độ. Loài động vật này nổi tiếng với màu sắc độc đáo, di chuyển nhanh và có nọc độc.

Nọc độc của nó có thể giết chết chuột, những con chim nhỏ và cả những con rắn. Kích thước của chúng là 20 cm, có màu hồng nhạt pha xám ở bụng. Chúng thích sống ở những gốc cây đổ, hốc đá hoặc trong nhà.

8. Nhện cá hồi hồng ăn chim Brazil:

Dù mang tên gọi như vậy nhưng loài nhện này không hề ăn thịt loài chim, thay vào đó chúng chỉ ăn các loài côn trùng, thằn lằn, ếch và chuột.

Chúng sống trong các khu rừng mưa và có kích thước tính cả sải chân là 25 cm. Loài này có màu nâu cùng lớp lông màu hồng của cá hồi, giúp chúng bắn và hạ gục con mồi, sau đó vồ và phun dịch tiêu hóa lên con mồi trước khi ăn thịt.

9. Nhện săn:

Chúng được gọi là nhện thợ săn vì tốc độ và cách săn mồi của nó. Chúng cũng được gọi là nhện cua lớn do kích thước và bề ngoài của nó.

Đây là loài nhện khổng lồ có kích thước 30 cm và sải chân dài 15 cm. Nhện săn được tìm thấy ở châu Á và những khu vực á nhiệt đới ở Florida, Texas và California. Loài này di chuyển nhanh và có thể đi trên đường hoặc chạy trên bề mặt nhẵn một cách dễ dàng như cửa kính.

10. Nhện ăn chim Goliath:

Đây là loài nhện lớn nhất và có khả năng ăn thịt cả một con chim. Chúng có kích thước cơ thể hơn 30 cm và sải chân 2,5 cm. Nhện ăn chim Goliath được coi là to hơn nhện săn vì cơ thể chúng khá nặng.

 

Trên cơ thể chúng phủ lớp lông tí hon giúp chúng phóng vào bất cứ ai và bất cứ đâu nếu cảm thấy bị đe dọa. Vết cắn của chúng không gây hại cho con người nhưng cũng đủ khiến bạn thấy tê buốt, buồn nôn và toát mồ hôi.

​Nhện ăn thịt chim Goliath thường sống ở  những rừng mưa ở Nam Mỹ và cũng được nuôi như thú cưng trên khắp thế giới.

Bạch Kỳ Mã tổng hợp

 

Loài hươu Pudu bé nhất thế giới

Pudu là loài hươu bé nhất, khi vừa mới ra đời cân nặng chưa đến 5 lạng, và "chỉ số" chiều cao, chiều dài là 15.24 x 15.24 cm. Giống hươu dễ thương này đang cư trú tại vườn thú NYC.