Phong thủy phòng tắm: Nên và không nên

Phong thủy phòng tắm, vệ sinh nên sáng sủa rộng rãi, bố cục cũng nên là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Tuy nhiên ngày nay, thiết kế kiến trúc hiện đại phần lớn tập trung nhà vệ sinh và phòng tắm vào làm một gian, xét về phong thủy, việc kết hợp này đòi hỏi sự tính toán cẩn trọng vì hai không gian trên tồn tại rất nhiều yếu tố xung khắc nhau và đang là áp lực lớn với những gia đình sống ở thành phố đông đúc.

 

Theo số liệu của tổ chức Embrace từ các nghiên cứu về bệnh ung thư vú di truyền trong gia đình, có 55-60% các ca mang đột biến trên các gen BRCA bị ung thư vú. Kết luận được rút ra dựa trên tổng hợp nghiên cứu từ nhiều năm, khảo sát trên rất nhiều người độ tuổi từ 25 tuổi trở lên, đến từ các quốc gia và các châu lục trên thế giới. 

Các đột biến này thường gặp ở ung thư vú, và có tính di truyền trội, chỉ một trong 2 bản sao của gen bị lỗi cũng đủ để biểu hiện bệnh. Do đó, việc phát hiện sớm các đột biến gen BRCA là rất cần thiết đối với chị em.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú chưa được biết rõ, tuy nhiên yếu tố tiền sử gia đình là nguyên nhân dễ được phát hiện nhất với tỷ lệ khoảng 10% phụ nữ bị ung thư vú do di truyền.

Phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 có nguy cơ cao bị ung thư vú và thường mắc bệnh sớm. Những đột biến gen này có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ.

Mọi người sinh ra đều có các gen BRCA1 và BRCA2. Các gen BRCA có nhiệm vụ sửa chữa những sai sót trong DNA, bảo vệ bạn khỏi ung thư. Khi BRCA1 hoặc BRCA2 bị hư hại hay đột biến, quá trình sửa chữa DNA sẽ gặp trở ngại hay bị đình chỉ và gây ra bệnh ung thư. Ước tính có 90% các ca ung thư thời kỳ đầu trong gia đình, cả ung thư vú và buồng trứng, là do đột biến gen BRCA1 và BRCA2.

Không phải tất cả phụ nữ mà chỉ một nhóm nhỏ nguy cơ cao cần phải đi xét nghiệm nếu rơi vào một trong các trường hợp có tiền sử bệnh sau đây:

 

1. Gia đình bạn có nhiều thành viên bị ung thư vú hay buồng trứng, đặc biệt khi họ mắc bệnh trước tuổi 50. Các thành viên đó có quan hệ huyết thống với bạn, như mẹ, chị em gái, con gái, và không loại trừ các thành viên nam.

2. Gia đình có người bị ung thư ở cả vú và buồng trứng.

3.  Gia đình có hơn một thế hệ bị ung thư vú hay buồng trứng, ví dụ như cả bà ngoại và mẹ đều mang bệnh.

Khi đó, bạn nên đi làm xét nghiệm kiểm tra đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Nếu xét nghiệm gen dương tính, nguy cơ ung thư vú hay buồng trứng sẽ tăng lên đáng kể. Nguy cơ ung thư vú là 55-85% với đột biến BRCA1 và 50-85% với BRCA2, tức cứ 100 người có đột biến BRCA1 thì có 85 người bị ung thư vú.

Tỷ lệ đối với ung thư buồng trứng thì thấp hơn 35-46% với BRCA1 và 13-23% với BRCA2.

Tekika tổng hợp 

 

Các cách chiết xuất tinh dầu thơm từ thảo mộc

Có bao giờ bạn tự hỏi cách chiết xuất tinh dầu từ thảo mộc như thế nào trong khi tinh dầu thì được chiết xuất từ nguồn gốc thực vật- cánh hoa, lá, hạt, nhân hạt, vỏ cây, cuống và chất nhựa cây. Dưới dạng hơi, tinh dầu có tác dụng kích thích giác quan, chúng là thành phần không thể thiếu trong nước hoa. Bên cạnh đó, tinh dầu còn được dùng để vệ sinh thân thể, làm mịn làn da, và sử dụng theo nhiều cách khác nhau.