Thần dược cho sức khỏe: quả lựu

Thật khó mà ngờ rằng quả lưu có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe con người đến vậy. Theo các nghiên cứu cho biết quả lựu có các tác dụng sau: Chống ung thư tiền liệt tuyến, Chống lại ung thư vú, Hạ huyết áp, Giảm nguy cơ bệnh tim, Giúp điều trị rối loạn cương dương...

 

Giấp cá hay dấp cá, diếp cá, lá giấp, rau giấp (tên khoa học: Houttuynia cordata) là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae. Còn có tên Hán tự là ngư tinh thảo nghĩa là cỏ tanh mùi cá

Là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách (so le), hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cây thảo cao 15-50cm; thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông. Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 7-10.

Tính theo g% như sau: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipit 0,5, cellulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2, khoáng toàn phần 1,1 Tính theo mg%: calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 68. Theo Đỗ Tất Lợi, trong cây có chừng 0,0049% tinh dầu mà thành phần chủ yếu là methylnonylketon, decanonylacetaldehyde, chất myrcen và một ít alcaloid là cordalin, một hợp chất sterol v.v... Trong lá có quercitrin (0,2%); trong hoa và quả có isoquercitrin. Độ tro trung bình là 11,4%, tro không tan trong HCl là 2,7%.

Theo dân gian, giấp cá vị cay, chua, mùi tanh, tính mát, hơi độc, tán khí, tán ứ, cay vào phế kinh.

Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, vết lở loét, ức chế thần kinh. Cordalin có tác dụng kích thích da, gây phồng. Đắp bó làm xương gãy mau lành. Nấu giấp cá với thịt heo uống vào mùa xuân để xổ lãi.

Chữa trị:

Bệnh trĩ: Rau diếp cá 6-12 g, sắc lấy nước xông và rửa vùng bị trĩ. Kết hợp ăn sống lá giấp cá trong bữa ăn. Kết hôp dùng thuốc nhuận trường. Táo bón: Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống trong 10 ngày. Rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ: Lấy rau diếp cá 50 g, sắc lấy nước, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.

Còn rất nhiều ứng dụng và bài thuốc dân gian có mặt loài giấp cá, các bạn có thể tham khảo thêm.

Hồi Sinh Đường

 

Tinh dầu cho người mang thai (Phần 1)

Khi mang thai, đây là khoảng thời gian thú vị và hạnh phúc nhất của cuộc đời người phụ nữ. Nhưng khi gặp một số vấn đề về sức khỏe trong và sau khi sanh, Blog tự chế xin đưa ra một số liệu pháp không dùng thuốc mà các bạn có thể tham khảo.