Quả cà chua bảo vệ chúng ta trước tác hại của phóng xạ

Quả cà chua có thể giúp giảm tác hại của việc chiếu phóng xạ ở người bệnh ung thư do bên trong nó có chứa chất lycopene, là một trong những carotenoid, một loại sắc tố thực vật có trong nhiều loại trái cây và rau quả. Loại carotenoid này có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào chống lại tia phóng xạ, bức xạ từ mặt trời lên thực vật.

 

Đứng đầu nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ ở các nước đang phát triển là bệnh ung thư vú. Nó cũng được xếp vị trí thứ hai là nguyên nhân gây tử vong vì bệnh ung thư ở các nước phát triển.

Tại Mỹ, 224.147 phụ nữ và 2.125 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư vú vào năm 2012, và trong số đó 41.150 phụ nữ và 405 đàn ông đã chết vì căn bệnh này.

Mọi sự chú ý đều tập trung vào tìm giải pháp tích cực cho một chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện tình trạng ung thư vú. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu từ loại thực phẩm hay nhóm thực phẩm hoặc chế độ ăn uống đều chưa rõ ràng.

Đứng đầu nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ ở các nước đang phát triển là bệnh ung thư vú.(Ảnh từ Internet)

Mới đây, một giả thuyết mới đặt ra rằng liệu thời gian khi chúng ta ăn uống có ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe tiêu hóa và ung thư.

Một nghiên cứu ở chuột được tiến hành, kết quả đã chỉ ra rằng, loài động vật gặm nhấm có một chế độ ăn giàu chất béo nhưng sau nhiều lần nhịn ăn (trong giai đoạn giấc ngủ) ít nhất 16 giờ. Cơ thể có những phản ứng kháng lại các quá trình chuyển hóa bất thường glucose, viêm và tăng cân. Tất cả những yếu tố có liên quan đến kết quả ung thư không đáng kể.

Tiến sĩ Ruth E. Patterson của trường Đại học California-San Diego – Mỹ, và các đồng nghiệp đã nhìn ra những tác động tiềm năng của việc nhịn ăn hàng đêm vào dự đoán ung thư vú.

Nghiên cứu từ dữ liệu của 2.413 phụ nữ bị ung thư vú nhưng không bị tiểu đường, ở độ tuổi 27-70. Cho thấy những người nhịn ăn ít hơn 13 giờ một đêm (lấy mốc 24 giờ đêm) có nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú cao hơn 36% so với những người nhịn trong 13 giờ hoặc hơn.

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu có thời gian nhịn ăn lâu hơn mỗi 2 giờ và thời gian ngủ dài hơn vào ban đêm, có nồng độ thấp hơn đáng kể chỉ số HbA1c (Hemoglobin A1c ) quy định.

Kéo dài thời gian nhịn ăn đêm có thể là một phương pháp đơn giản không dược lý. (Ảnh từ Internet)

Các tác giả lưu ý rằng những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Việc kéo dài thời gian nhịn ăn đêm có thể là một phương pháp đơn giản không dược lý (không dùng thuốc), một chiến lược để giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

Họ kêu gọi nghiên cứu thêm, kể cả các thử nghiệm ngẫu nhiên, để kiểm tra tính hiệu quả của việc kéo dài nhịn ăn hàng đêm trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính này.

Duy Long theo Medical News Today

 

Hoa thiên lý tốt cho phái mạnh

Thiên lý là loại cây được trồng và ra hoa vào mùa hè. Vì giàu dưỡng chất, hoa thiên lý ngoài tác dụng làm rau ăn, còn được dùng chữa một số bệnh cho kết quả khá tốt, hỗ trợ tích cực trong cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới.