Dùng thuốc nhỏ mắt trị khô mắt như thế nào !?

Dù không có những biểu hiện nghiêm trọng, nhưng khô mắt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến thị lực nếu không được quan tâm và điều trị sớm. Vì vậy, dùng thuốc nhỏ mắt trị khô mắt để phòng ngừa càng sớm sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt luôn tinh anh, rạng ngời.

 

Theo Health Sina, phân loại nhóm máu có liên quan đến tỷ lệ mắc các căn bệnh như ung thư dạ dày, lưỡi, thực quản, bướu thịt... Nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa Tokyo Nhật Bản phát hiện, nhóm máu của nam giới ảnh hưởng đến tỷ lệ phát bệnh ung thư và tái phát sau điều trị. Nghiên cứu từ năm 2004 đến 2010 cho thấy đàn ông nhóm máu O sau khi phẫu thuật có tỷ lệ tái phát rất thấp. Ngược lại, nam giới thuộc nhóm máu A tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật cao nhất, lên đến 35%.

Nhóm nghiên cứu cho rằng nhóm máu được quy định bởi lượng kháng nguyên và kháng thể, là một hàng rào tự nhiên chống lại sự xâm nhập và tấn công của các vật chất ngoại lai. nhóm máu không chỉ liên quan đến nguy cơ phát bệnh ung thư mà còn liên quan đến kết quả điều trị và tỷ lệ tái phát sau khi hồi phục. Căn cứ vào nhóm máu khác nhau của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra hướng chữa trị và phòng ngừa tái phát hiệu quả hơn trong tương lai gần.

Dựa theo nhóm nghiên cứu đưa ra một số kết luận sau:

nhóm máu A:

- Sức chịu đựng cao nhưng dễ bị nhồi máu não

- nhóm máu A có cơ thể linh hoạt, sức bền cao, thường ít bị bệnh nhưng nguy cơ cao bị nhồi máu não. Nhóm A có độ nhạy cảm nhiễm trùng cao cùng với sự gia tăng độ nhớt (độ quánh) của máu, độ nhớt máu tăng cao là yếu tố quan trọng gây nhồi máu não.

- Bệnh nhân đau nửa đầu thuộc nhóm A luôn có độ nhớt máu cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, cũng dễ bị trúng gió, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

- Thống kê lâm sàng cho thấy 1/3 số người mắc bệnh ung thư có nhóm máu này, nhiều nhất là ung thư dạ dày, lưỡi, thực quản, bướu thịt.

- Do đó nếu thấy đau vùng thượng vị, giảm cân, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy ra máu và các triệu chứng khác như viêm dạ dày, teo dạ dày, nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

nhóm máu B:

- Khỏe mạnh hơn các nhóm khác nhưng dễ bị bệnh kết hạch

- Có sự linh hoạt dẻo dai, sức sáng tạo cao, có tham vọng. Về phương diện bệnh tật có tỷ lệ bị sâu răng, kết hạch, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư máu cao hơn các nhóm khác.

- So với mặt bằng chung, người thuộc nhóm máu B có tỷ lệ thải ghép tạng cao hơn 2 lần, tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh tật là 28%, gấp 2 lần nhóm máu A, gấp 4 lần nhóm máu O.

Nhóm AB:

- Phản ứng linh hoạt nhưng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao

- Nhóm này có tính cách tương đối bình tĩnh, phản ứng thần kinh nhanh nhẹn. Thống kê cho thấy nhóm này có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn các nhóm khác gấp ba lần và có khuynh hướng di truyền.

- Mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ cũng chiếm đa số. Có tỷ lệ bệnh ung thư, kết hạch, thiếu máu khi có thai thấp hơn nhiều so với các nhóm máu khác. 

- nhóm máu này có tỷ lệ bị ung thư và đột quỵ thấp nhưng lại dễ mắc bệnh động mạch vành, tỷ lệ nhồi máu cơ tim khá cao. Phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung.

nhóm máu O:

- Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ nhưng dễ bị đột quỵ

- nhóm máu O có sức sống mạnh mẽ, quá trình trao đổi chất diễn ra rất mạnh. Họ thường hoạt động hoặc vận động quá sức, dẫn đến kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhóm này nên điềm tĩnh và kiềm chế, không nên làm việc quá sức mà phải chú trọng nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời phải học cách kiểm soát cảm xúc vì có nguy cơ cao bị đột quỵ.

 

Một số lý giải và lời khuyên chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm máu:

- nhóm máu A có nguồn gốc từ chế độ nông nghiệp, xuất hiện khoảng 25.000 năm trước ở châu Á hoặc Trung Đông. Thời đại đó, tổ tiên con người dành cả ngày săn bắt, thuần hóa thú vật và bắt đầu cuộc sống định cư. Sau một thời gian dài tiến hóa, chế độ ăn uống của người cổ chú trọng hơn đến rau và các thực vật khác, từ đó các kháng nguyên và kháng thể dần tích lũy trong máu để tạo thành nhóm máu A. Đây được mệnh danh là nhóm máu có tình yêu với thực vật.Do đó nên ăn các loại thực phẩm chay sẽ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, nhờ đó tăng cường sự trao đổi chất, cải thiện hệ thống miễn dịch. Các chất dinh dưỡng trong rau quả có thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ khỏi bệnh tật và virus.

- nhóm máu O là những người ăn thịt, có hệ tiêu hóa mạnh mẽ. Giống như những người thợ săn thời nguyên thủy thường vận động mạnh, người máu O hấp thu thịt tốt nhưng hấp thu sữa và ngũ cốc kém hơn.

- nhóm máu B nhờ hệ tiêu hóa mạnh mẽ nên có thể hấp thu tốt cả thịt, sữa và ngũ cốc. 

- nhóm máu AB có ít axit trong dạ này nên không hấp thu thịt tốt mà phù hợp với các chế phẩm từ sữa hơn.

Norirumi Rukitori theo Health Sina - Ảnh minh họa Internet

 

Các tác dụng tốt của khổ qua

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là loại rau quả có vị đắng nhưng rất nhiều người thích. Tuy nhiên bạn có biết nó có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe không?