Canh cua đồng nấu bạc hà, ăn đúng cách, vừa ngon vừa khỏe

Vào những tháng hè, cua đồng vào thời kỳ sinh trưởng, thời điểm cua ngon béo nhất. Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món dân dã ngon miệng. Hôm nay, xin phép được giới thiệu một món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe: Canh cua đồng nấu bạc hà.

 

1. Nguyên liệu:

- Tôm khô: 300 g
- Cà chua: 1 kg
- Trứng gà (vịt): 4 quả
- Sườn non: 250 g
- Bún: 1,5 kg
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn
- Rau sống ăn kèm: rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá, rau mùi (ngò).

 

2. Cách làm:

Bước 1:

- Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát. Trộn tôm với trứng, nêm chút nước mắm, muối. Có thể viên tôm thành viên hoặc để rời tùy thích.

 

Bước 2:

- Dùng nước luộc tôm và thêm sườn non, nước lạnh, ninh nhừ cho nước dùng được ngọt. Khi sườn mềm giảm nhỏ lửa, múc tôm và trứng thả vào nồi, khi tôm nổi lên mặt thì tắt bếp.

 

Bước 3:

- Nêm gia vị như bún riêu cua: nước mắm, mắm tôm, muối, đường. Riêu tôm chín vớt ra để riêng.

- Cà chua xào chín tới, cho vào nồi nước dùng. Tùy khẩu vị mà bạn có thể thêm đậu chiên và tiết heo. Nêm lại gia vị vừa ăn.

 

- Khi nào ăn sẽ làm nóng nồi nước dùng, cho bún, riêu tôm vào tô, múc nước chan vào rắc hành, mùi lên trên. Dọn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

 

Tekika

 

Khổ qua xào trứng

Trứng chín vàng xốp bao lấy những miếng khổ qua xanh mướt, hơi nhần nhận đắng, khi ăn nhai kỹ lại hậu thấy vị ngòn ngọt. Sau khi ăn xong bạn cảm thấy nước uống dường như ngon hơn bình thường.