Xuýt xoa với ốc cà na rang muối ớt

Ốc cà na có thể chế biến thành những món như ốc cà na xào bơ, ốc cà na xào tỏi… tuy nhiên món ốc cà na rang muối ớt vẫn được nhiều người yêu thích hơn.

 

Mứt chùm ruột hấp dẫn nhờ màu sắc đỏ tươi đẹp tự nhiên và vị chua ngọt khiến người ăn cảm giác không bị chán. Trái chùm ruột có vị chua tính mát giúp thanh nhiệt giải độc gan, bổ máu. Trái ra quanh năm nhưng nhiều nhất là vào tháng 6 tới tháng 8 chính vì vậy nên người ta thường muối chùm ruột để làm nước giải khát hay làm mứt để ăn dần. Hãy cùng Blog tự chế tham khảo cách chế biến nhé!

Nguyên liệu:

- Chùm ruột: 1 kg
- Đường cát: 700 g
- Muối. 

Cách làm:

 Bước 1:

- Chùm ruột mua về rửa sạch, bỏ những trái sâu hư. Để chùm ruột vào túi xốp, thêm chút nước cho vào ngăn đá tủ lạnh 1-2 ngày cho đông cứng hoàn toàn.

- Lấy chùm ruột ra rã đông bằng cách ngâm với nước cho tan, nhẹ tay vắt bỏ nước chua.

Bước 2:

- Ướp đường và một nhúm nhỏ muối với chùm ruột khoảng 6-7 tiếng, thường xuyên trộn để đường tan.

Bước 3:

- Dùng chảo cho chùm ruột vào sên với lửa vừa cho đường tan hoàn toàn, khi sôi vài phút, đường hơi keo lại, chùm ruột chuyển từ màu xanh vàng sang màu cam thì vặn nhỏ lửa đẻ mứt chùm ruột có màu đẹp. Khi đường tiếp tục keo lại, chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì vặn lửa nhỏ nhất, đảo đều thêm vài phút, tắt bếp. Thời gian sên khoảng 1 tiếng.

Bước 4:

- Khi chùm ruột nguội, trải đều ra mâm, phơi ngoài nắng thêm vài tiếng cho mứt được dẻo và màu đẹp hơn.

- Bảo quản mứt chùm ruột trong lọ thuỷ tinh hoặc xâu vào que cho lũ trẻ ăn.

Nếu bạn muốn ăn có vị khác lạ chút xíu thì khi xong các bước trên có thể áo qua 1 lớp muối ớt và gừng xắc sợi cực nhuyễn. Khi đó món mứt này sẽ có vị ngọt, chua, cay và mặn rất thú vị!

Tekika

 

 

 

Món cá um cuốn bánh tráng, hương vị mưa đầu mùa

Cá um dùng cuốn bánh tráng là các loại cá nhỏ như: lòng tong, ròng ròng, cá sặc con, cá rô con, cá lưỡi tre, cá bã trầu… còn tươi roi rói.