Thực vật kỳ lạ khiến cảm thấy chán ăn

Có một việc rất kỳ lạ là sau khi ăn củ của một loài cây họ Đậu tên gọi: Lathyrus linifolius, ở Scotland, con người sẽ cảm thấy chán ăn trong nhiều ngày, thậm chí hàng tuần hay hàng tháng.

 

Trong giới nhân viên văn phòng, đa số đều biết bệnh trĩ là gì?! Nhưng chắc chắn rằng các bạn có hiểu rõ về căn bệnh này không???

 


 

Phàm thì căn bệnh có tên gọi giống với một loài chim rất đẹp này, ai cũng có nghe đôi lần. Có thể các bạn nhìn thấy ở một vài nơi có tờ rơi, áp phích quảng cáo…hay chính bạn đã bệnh và đang tìm hiểu. Trĩ là một căn bệnh gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những ai không may mắc phải. Người bệnh sẽ không muốn tham gia vào các hoạt xã hội, sinh hoạt thường ngày, giảm sự tự tin, giảm ham muốn tình dục và dễ trở nên cáu gắt.

 Xin mạn phép trình bày một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “khó nói” đang phổ biến ở giới văn phòng này nhé! Mong các bạn tham khảo và đóng góp ý kiến thêm cho bài viết.

Nguyên nhân chung của bệnh trĩ:

Bệnh trĩ không phải là chứng bệnh có nguyên nhân rõ ràng. Nó là bệnh tạo thành bởi các tiền chứng khác gây ra.

Có nhiều yếu tố gây bệnh, nhưng phổ biến nhất thường dẫn đến bệnh trĩ là do áp lực căng thẳng kéo dài hoặc ngồi lâu không vận động dẫn đến tăng áp lực trực tràng. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ bao gồm: táo bón, tiêu chảy, nâng vật nặng tư thế không đúng, ngồi làm việc thời gian dài, mang thai, chế độ ăn ít chất xơ, giao hợp qua đường hậu môn, và thừa cân. Tổn thương gan và một số bệnh dị ứng thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân bệnh trĩ vì chúng làm thêm căng thẳng cho tĩnh mạch trực tràng.

Sau đây là những nguyên nhân thường gặp:

1.    Giữ gìn vệ sinh thân thể kém.
2.    Căng thẳng trong quá trình đi tiêu.
3.    Táo bón.
4.    Ngồi trong thời gian lâu, kém vận động.
5.    Thai sản ở phụ nữ (thời kỳ mang thai và sau khi sinh con)
6.    Nhiễm trùng đường hậu môn.
7.    Một số bệnh chứng về gan.

Nguyên nhận bệnh trĩ ở giới văn phòng:

Trong giới văn phòng thường bệnh trĩ do: stress vì công việc, gây căng thẳng thường xuyên kéo dài, ngồi làm việc thời gian lâu ít vận động; ăn uống đa phần thức ăn nhanh giàu dầu mỡ, đạm ít chất xơ, thực phẩm cay, nóng; sử dụng thường xuyên chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…  

Nam giới: Đa phần là do áp lực công việc, chế độ ăn uống, ít vận động và có một số bệnh lý liên quan đến cao huyết áp hay xơ gan.

Nữ giới: Cũng gần giống như nam nhưng còn thêm nguyên nhân: táo bón, đang mang thai, sau khi sanh con, u nang tử cung, u xơ buồng trứng…

Nhưng tóm lại, tuy có rất nhiều nguyên nhân nhưng đa phần bệnh xảy ra trong giới văn phòng là do: Căng thẳng trong quá trình đi tiêu, táo bón kéo dài và kém vận động.

the-duc-the-thao

Cách giảm nguy cơ bệnh trĩ cho giới văn phòng:

1.    Giảm áp lực công việc bằng thể thao: Đi bộ, yoga…
2.    Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp.
3.    Điều trị các tiền chứng gây tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn.

Nói chung, các bạn cân bằng được áp lực công việc và sức khỏe cá nhân là có thể giảm nguy cơ mắc cái căn bệnh “khó nói” này. Chúc các bạn khoẻ mạnh và tràn ngập sinh khí.

Hồi Sinh Đường - Blog Tự Chế

 

Một số thực phẩm cẩn thận khi dùng trong mùa hè

Có một số đồ ăn thức uống bạn cần chú ý trong mùa hè vì một số tác dụng không mong muốn không tốt cho sức khoẻ.