Máy bay Ehang 184 – máy bay chở khách không người lái đầu tiên thế giới

Nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc Ehang Inc đã công bố hình ảnh đầu tiên về máy bay Ehang 184 - máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới có thể chở được người.

 

Trong những năm gần đây, các chị em phụ nữ có nhu cầu chơi các loại cây cảnh độc - lạ và dịp Tết ngày càng cao. Chiếm phần không nhỏ trong số đó là các loại hoa trồng từ củ như Tulip, Tiên Ông, Thủy Tiên... hút hàng vô cùng mỗi độ xuân về. Những bông hoa không chỉ đẹp, nhiều sắc màu mà còn phù hợp với mọi không gian gia đình và công sở.

1. Cách trồng và chăm sóc hoa Tulip

Hoa Tulip có nguồn gốc từ châu Âu và từ lâu đã được coi là quốc hoa của Hà Lan. Hiện nay ở Việt Nam, hoa Tulip (hay còn gọi là Uất Kim Hương) được trồng chủ yếu ở Đà Lạt, Mộc Châu và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

- Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

Ánh sáng: Tulip là loài cây ưa râm. Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, thì cần che bớt ánh sáng.

Nhiệt độ : Tulip chịu rét khá. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là 14-20oC, ban đêm là 10- 12oC nên thích hợp trồng ở miền Bắc vào mùa đông xuân.

Độ ẩm: Đất (hoặc giá thể) quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của Tulip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn.

Đất : Đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Củ giống: Củ phải to đồng đều, không bị trầy xước. Hiện tại, một củ giống hoa Tulip trên thị trường có giá khoảng 15.000 đồng.

Chậu trồng: Chọn loại chậu có đường kính từ 15 - 20cm để đủ không gian cho bộ rễ phát triển. 

- Các bước trồng Tulip trong chậu tại nhà

Bước 1: Dọn sạch chậu trồng. Đất trồng tulip cần sạch sẽ, không vướng sỏi, đá dăm, lá, que củi,...Chúng sẽ ảnh hưởng đến củ và bộ rễ của cây.  

Bước 2: Đào các lỗ đủ sâu và rộng để trồng củ giống. Đối với Tulip, độ sâu vừa phải là khoảng 12cm. Tùy vào kích thước của chậu mà chọn số lượng củ cho phù hợp. Ví dụ như chậu có đường kính khoảng 18cm có thể trồng khoảng 6-7 củ tulip.

Bước 3: Đặt củ giống Tulip vào trong lỗ với đầu tròn quay xuống dưới và chóp nhọn lên trên.

Bước 4: Bắt đầu phủ đất ẩm lên trên sao cho che kín gần hết củ giống, chỉ lộ một chút phần chóp. Tiếp theo, dùng tay nhẹ nhàng nén phần đất xung quanh để lấp kín các lỗ hổng không khí.

Bước 5: Tưới nước và che phủ với lớp giá thể. Lớp phủ trên cùng sẽ giúp giữ nước và bảo vệ củ giống khỏi khí hậu khắc nghiệt. Để chậu trồng tulip ở nơi râm mát và tưới nước đều đặn theo hướng dẫn.

2. Cách trồng và chăm sóc Tiên Ông

Hoa Tiên Ông, hay còn gọi là Dạ Lan Hương, là giống cây nhập ngoại mới vào Việt Nam hai năm trở lại đây nhưng nhanh chóng làm mưa làm gió trong thị trường hoa Tết tại Việt Nam. Mọi người ưa thích Tiên Ông có lẽ vì đây là loài hoa đặc biệt, vừa có sắc vừa có hương, mang một vẻ đẹp tinh khiết và thanh cao. Hơn nữa, bộ rễ trắng muốt của Tiên Ông trông như chòm râu ông bụt, nên loài cây này được cho rằng sẽ mang bình an đến cho mọi gia đình.

Từ lúc mua và xử lý củ giống, hoa Tiên Ông mất vài tuần để nở ra hoa. Do đó, nếu muốn chơi Tiên Ông trong dịp Tết Bính Thân 2016 thì hiện tại là thời điểm thích hợp nhất.

- Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

Củ giống:

Củ giống Tiên Ông cần phải chăm sóc đúng cách trước khi gieo trồng để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Thường thì củ giống khi mua về trồng cần được làm mát bằng cách buộc kín trong một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì các loại khí từ loại quả này sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông. Sau khoảng vài ngày ngủ đông mới đem củ giống ra trồng lại. Lúc này, củ giống mới dễ kích nảy mầm.

Đất:  đất ẩm, tơi xốp và thoát nước tốt với tỉ lệ 1 đất : 1 cát.

Độ ẩm: Tiên Ông ưa ẩm vừa phải. Với thời tiết ở miền Bắc thì nên để củ tránh nước mưa, nếu không sẽ úng củ.

Phân bón: Tiên Ông lớn rất nhanh nên hầu như không cần bón phân sau khi trồng

- Trồng tiên ông trong chậu đất

Trước khi gieo trồng Tiên Ông, chị em chú ý cần phải đeo găng tay cao su đầy đủ vì củ giống có thể gây kích ứng ngứa da và mắt. 

Bước 1: Trồng củ sâu 10cm và cách nhau 7.5cm, chỉ để phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu. 

Bước 2: Cách vài ngày mới tưới phun sương một lần. Tiên Ông rất dễ thối củ nên cần chờ đất khô hẳn mới tiếp nước lần sau.

 

Norirumi Rukitori

 

Honda SH 300i ABS 2016 giá gần 6.000 USD

Thay đổi đáng chú ý nhất của phiên bản Honda SH 300i 2016 nằm ở trục cơ sở, Honda kéo dài thêm 16 mm ở mức 1.438 mm, giúp mẫu scooter 300 phân khối cân bằng hơn, tăng không gian chứa đồ dưới yên xe lên 19 lít. Trang bị an toàn với phanh ABS tiêu chuẩn.