Cách làm gỏi tép tươi dân dã hấp dẫn cho gia đình

Cùng Blog tự chế tham khảo cách làm gỏi tép tươi dân dã hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Món này dùng ăn cơm hay xúc bánh tráng đa đều ngon tuyệt vời.

 

Chuẩn bị:

– Me chua chín đã bóc vỏ, bỏ hạt       0,5 kg
– Đường vàng                                  700 gr
– Bột năng (hoặc bột nếp)                 200 gr
– Cam thảo                                      100 gr
– Gừng già                                      150 gr
– 20 quả tắc
– 1muỗng cà phê muối

Cách làm

1/ Sơ chế:

– Me lột vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.

– Gừng rửa sạch, để cả vỏ, bào mỏng.

– Cam thảo thái lát mua ở tiệm thuốc bắc về để nguyên, không cần rang lại, cho vào máy xay khô, xay nhuyễn bung thành sợi.

– Tắc rửa sạch bổ đôi, vắt lấy nước để riêng, vỏ để riêng.

– Lấy mũi dao lấy hết hạt tắc còn sót trong vỏ, sau đó thái vụn vỏ tắc.

– Cho nước cốt tắc, 200 gr đường, gừng lát, vỏ tắc vào máy xay, xay nhuyễn.

2/ Rang bột:

– Lấy chảo chống dính đặt lên bếp, để nóng thì cho bột năng (hoặc bột nếp) và mấy lát gừng tươi thái sợi vào, rang đều tay cho bột chín, thơm mùi gừng thì nhắc xuống. Dùng rây rây bột để giữ phần bột mịn để riêng. Phần bột thô và xác gừng ta bỏ, không dùng.

3/ Ngào me:

– Cho hết hỗn hợp vừa xay vào nồi sâu lòng, bắt lên bếp. Lấy thêm 1 chén nước lọc, tráng qua cối máy xay cho sạch hết đường, gừng, vỏ tắc còn trong cối rồi lấy luôn nước đó cho vào nồi, đổ 500gr đường còn lại và 1 muỗng muối, sên vừa lửa, khuấy đều tay đến khi đường bắt đầu sánh dẻo lại thì cho me vào, sên liền tay để me không bị cháy khét.

– Sên chừng 20 – 30 phút với lửa thật nhỏ thì me đặc lại và bắt đầu tới đường, kéo chỉ. (Muốn biết me đã tới đường chưa thì lấy một chén nước sạch, nhỏ 1 giọt me ngào vào nước, nếu thấy me chìm dưới đáy chén vón thành cục, không bị tan ra là đã tới đường)

– Giữ nguyên chảo me trên bếp, vừa dùng rây rây từng ít bột vào chảo, vừa lấy muỗng gỗ đảo đều cho bột quyện với me. Rây hết bột thì sên tiếp 5 phút nữa cho bột chín hẳn mới tắt bếp.

4/ Vo viên và sấy

– Đổ me ra mâm, rải thành 1 lớp mỏng, đợi me nguội hoặc còn hơi âm ấm thì dùng muỗng múc từng viên me thả vào dĩa cam thảo, lăn đều, vo viên. Muốn múc me nhanh, không bị dính muỗng thì chuẩn bị một ly/chén nước sạch, sau vài lần múc me thì nhúng muỗng vào nước thì khi múc me sẽ không dính.

– Cho các viên me vào lò sấy, sấy thêm 50 phút ở 100 độ C rồi tắt lò, để me nguội tự nhiên rồi lấy cất vào lọ, đậy kín nắp, dùng dần.

Ghi chú:

1/ Có thể giảm bớt lượng đường khi làm bánh, nhưng với ô mai me, dùng 700 gr đường cho 500 gr me mà vẫn còn thấy hơi ít, me khó khéo sợi, phải sên gẩn 30 phút thì me mới ráo, đa phần ghi với 500gr me chua, cho 500gr đường. Chắc chắn, trừ phi me đấy là me thái vốn ngọt sẵn, còn đúng kiểu me chua làm ô mai thì với từng ấy đường, me không thể nào kéo chỉ được, cứ lụp bụp sôi rồi khê mà vẫn nhão nhoẹt, lại chua loét không nuốt nổi luôn.

2/ Còn có một công thức làm ô mai khác không dùng bột năng mà dùng khoai lang luộc chín, xay nhuyễn. Công thức đó rất thú vị, nhưng vì làm ô mai trị ho nên làm với bột năng cho “thuốc” khỏi hư. Nếu có thể bạn có thể mua một ít me làm với bột khoai lang xem thế nào nhé!.

Hồng Điệp

 

Thịt bò xào ngô non và súp lơ xanh

Ngô bao tử mềm ngọt với súp lơ xanh giòn rất hợp khi xào cùng với thịt bò, làm lại nhanh gọn nữa đấy. Hãy cùng Blog tự chế tham khảo cách chế biến cho gia đình nhé!