Thức uống kỳ diệu giúp giảm 15cm mỡ bụng sau sinh chỉ 3 tháng dùng

Thường khi nghe nói về nước từ rau củ có khả năng giảm cân, diệt mỡ bụng, nhưng bạn sẽ hoàn toàn không ngờ rằng loại nước nấu từ rau củ sau đây lại có khả năng kỳ diệu đến thế!

 

Sài đất (Wedelia chinensis) là một loài thực vật có hoa thuộc chi Wedelia. cây Sài Đất còn tên gọi khác như húng trám, ngổ núi, cúc nháp, cúc giáp, hoa múc...tên khoa học Wedelia chinensis (Osbeck) Merr., Thuộc họ Cúc Asteraceae.

Quan sát kỹ cây Sài đất là loại cỏ sống dai, mọc lan bò, thân mọc lan tới đâu rễ mọc tới đấy. Thân màu xanh có lông trắng, cứng, nhỏ. Lá gần như không cuống, mọc đối, hình bầu dục thon dài 2 đầu nhọn, dài 15-50mm, rộng 8-25mm, có lông nhỏ cứng ở cả hai mặt. Cụm hoa hình đầu, cánh hoa màu vàng tươi. Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh trong cả nước. Lưu ý nhiều người rất dễ bị nhầm với cây lỗ địa cúc ở Trung Quốc (W.prostrata hemsley). Cây lỗ địa cúc có lá ngắn hơn, hoa màu vàng nhạt, quả bé không có lông, ở đầu không thu hẹp, không có vòng lồi lên, và đầu cụt. là cây thân thảo, mọc bò, mọc dại nơi ẩm mát. Lá có lông, hoa vàng.

Khi ngắt lá sài đất vo nát bằng bàn tay sau đó ngửi thấy mùi chua chua thanh thanh giống như lá xoài non mới đúng.

Sài đất chứa các hoạt chất vedelolactone vàdemethylwedelactone. Sài đất được dùng để chữa ho, viêm họng, mụn nhọt, rôm sảy.

Đa phần loại cây này mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam, nếu muốn trồng làm thuốc thì việc trồng sài đất rất đơn giản: Chọn nơi đất tốt, hơi ẩm, cắt những mẩu thân thành từng đoạn dài 20-30cm, hay chọn những đoạn thân có rễ sẵn, vùi 3-3 phân xuống đất. Trong vòng 15-20 hôm cây đã mọc tốt, sau một tháng đã có thể thu hoạch, cắt cây sài đất sát đất, tưới nước bón phân tốt thì sau nửa tháng lại thu hoạch được nữa. Thu hoạch gần như quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa hè các tháng 4,5,8 lúc cây đang ra hoa.

Thường người ta dùng sài đất tươi. Có thể dùng khô nhưng tác dụng có vẻ không bằng tươi.

Dựa vào các bài thuốc dân gian và các quyển dược thư về cây thuốc Đông y nhận thấy rằng, sài đất vị ngọt, hơi chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, bắp chuối, sưng vú, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt, giải độc, cầm ho, mát máu. Thường được dùng chữa cảm mạo, sốt, viêm họng, viêm phế quản phổi, ho gà, tăng huyết áp, trĩ rò, phòng sởi, mụn nhọt.

Sau đây là một số bài thuốc ứng dụng trong dân gian các bạn có thể tham khảo:

1. Chữa sốt cao

Sài đất 20 – 50g, giã nát, pha với nước uống, bã đắp vào lòng bàn chân. (Cái này là theo đúng hướng dẫn của bài thuốc dan gian).

Chữa sốt xuất huyết: Sài đất tươi 30g, kim ngân hoa 20g, lá trắc bá (sao đen) 20g, củ sắn dây 20g (có thể dùng lá sắn dây), hoa hòe (sao cháy) 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang. Nếu sốt cao, khát nhiều, thêm củ tóc tiên (mạch môn) 20g.

2. Chữa viêm bàng quang

Sài đất tươi 30g, bồ công anh 20g, mã đề 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.

3. Chữa viêm tuyến vú

Sài đất 50g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 20g, thông thảo 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.

4. Chữa viêm cơ (bắp chuối)

Sài đất tươi 50g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang. Kết hợp với sài đất tươi, giã nát, đắp tại chỗ nơi bị sưng đau.

5. Chữa nhọt

Sài đất 30g, kim ngân hoa, lá 15g, khúc khắc (thổ phục linh) 10g, bồ công anh 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.

6. Chữa mụn, lở, chàm

Sài đất 30g, kim ngân hoa, lá 15g, khúc khắc 10g, ké đầu ngựa 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang. Sài đất giã nát, để đắp lên mụn lở lại càng tốt.

7. Chữa rôm sảy trẻ em

Sài đất vò nát, pha nước tắm cho trẻ. 

- Tóm lại, cây có tính hạ sốt kháng viêm rất tốt.Ngoài ra theo một số nghiên cứu và ứng dụng khác cho thấy cây Sài Đất cũng được dùng hỗ trợ chữa một số bệnh khác như ung thư môn vị.

8. Bài thuốc hỗ trợ chữa ung thư môn vị:

Sài đất 30g, bán chi liên 30g, bạch hoa xà thiệt 30g Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.

Tuy nhiên, các bài thuốc dân gian này mang tính chất để các bạn tham khảo. Khi muốn sử dụng cho mục đích điều trị bệnh các bạn nên tìm gặp xin thêm ý kiến của các thầy thuốc, lương y, bác sỹ nhé! Thân ái!

Hồi Sanh Đường tổng hợp - Ảnh Internet

 

Những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe

Có những dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết sớm sức khỏe của mình đang suy giảm. Bạn có từng chú ý đến các dấu hiệu, biểu hiện sau đây đúng mức chưa?