Fan phim Người Dơi phát sốt vì Samsung ra mắt Galaxy S7 edge phiên bản Batman

Đại diện hãng điện thoại di động Samsung vừa công bố chính thức tung ra một phiên bản Galaxy S7 edge đặc biệt lấy cảm hứng từ nhân vật siêu anh hùng Batman.

 

Từ khi bùng phát dịch Zika, mọi người điều biết virus Zika chủ yếu lây lan sang người qua vết cắn của một Aedes muỗi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng của virus thường nhẹ, và họ thường bao gồm sốt, phát ban, đau khớp, và viêm kết mạc. Zika là hiếm khi đe dọa tính mạng, và phần lớn trong số những người bị nhiễm bệnh không suy giảm sức khỏe tới mức phải nhập viện.

Tuy nhiên, sau đợt bùng phát lớn của virus Zika ở Polynesia thuộc Pháp vào năm 2013 và Brazil trong năm 2016, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa nhiễm trong thai kỳ và đầu nhỏ. Đầu nhỏ là một dị tật bẩm sinh trong đó một em bé có một đầu nhỏ bất thường, gây ra sự hạn chế phát triển kích thước não trẻ.

Vào đầu tháng 5/2016, một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) xác nhận rằng virus Zika chính là nguyên nhân gây tật đầu nhỏ và dị tật bẩm sinh khác, sau khi các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn để tìm các bằng chứng.

Không cần phải nói, sự thật này quả rất đáng lo ngại, và nó làm nổi bật sự cần thiết phải xác định kỹ thuật chẩn đoán và phòng ngừa tốt hơn cho virus Zika.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nguyên mẫu thử nghiệm Zika xách tay của họ có hiệu quả xác định virus trong máu và nước bọt của loài khỉ. (Hình ảnh: James Collins) 

Trong một nghiên cứu mới, James Collins, thuộc Viện Wyss Institute for Biologically Inspired Engineering tại Đại học Harvard ở Boston, Massachuset, nước Mỹ và các đồng nghiệp khám phá ra một cách có thể phát hiện nồng độ dù rất ít của virus Zika trong máu hoặc nước bọt. Họ phát triển một cách test từ một mảnh giấy có dính mẩu virus Zika đông khô., thông qua một thiết bị cảm biến có thể phát hiện axit ribonucleic (RNA) phân tử.

Phương pháp test mới này dựa trên sự chỉ thị màu, khi áp dụng cho một số nguyên mẫu thử nghiệm từ máu và nước bọt của những con khỉ bị nhiễm Zika. Nhận thấy nó có hiệu quả trong việc phát hiện virus, thậm chí ở nồng độ thấp.

Tuy hiện tại các nhà khoa học cần có thời gian để khắc phục một số vấn đề với các phương pháp chẩn đoán mới này cho Zika. Nhưng nó mở ra một cơ hội xác định chẩn đoán nhanh và chính xác cho các khu vực cách xa các bệnh viện, thiếu các thiết bị hiện đại để xét nghiệm các virus.

Với việc máy test nhanh chỉ  nhỏ gọn tương đương một tấm thẻ ATM và chi phí sản phẩm thấp, đồng nghĩa là nó có thể được sử dụng để theo dõi sự lây lan của bệnh cộng đồng, cho phép giám sát các tác nhân gây bệnh như một ổ dịch một cách nhanh chóng nhất.

Ngọc Trác theo MNT

 

Những dự án nổi trên mặt nước có vẻ điên rồ

Trong tình hình Trung quốc ngày càng "điên rồ" khi tiếp tục thực hiện dự án bồi đắp cải tạo những đảo nổi trên biển Đông, thì những dự án “đảo nổi” khi mới nghe có vẻ điên rồ nhưng lại là xu hướng đầu tư mới của các tỷ phú. Do mực nước biển đang dâng cao và yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cấp thiết nên những dự án này phù hợp trong tương lai.