Máy xét nhiệm, chẩn đoán phát hiện nhanh virus Zika chỉ nhỏ như thẻ ATM

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell, thì các nhà kkhoa học đã cho ra đời một máy phát hiện nhanh virus Zika chỉ nhỏ như một tấm thẻ ATM.

 

Một kỹ sư Ukraine có tên Vladimir Tatarenko đã mất 3 năm để thiết kế ra ý tưởng về một hệ thống an toàn mới cho những chuyến vận tải thương mại.

Lý do của vấn đề này được đánh giá bắt nguồn từ những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra trong những năm gần đây. Trong vòng 2 năm gần nhất trở lại đây, những vụ tai nạn máy bay như MH370, MH17, Air Algerie 5017 và AirAsia QZ8501 đã khiến nhiều người lo sợ về an toàn hàng không.

 

Tuy thực tế, vận tải hành khách hàng không vẫn là một lựa chọn rất an toàn cho dù những vụ tai nạn liên quan đến loại hình di chuyển này thường rất thảm khốc. Trong vòng 2 năm gần nhất trở lại đây, những vụ tai nạn máy bay như MH370, MH17, Air Algerie 5017 và AirAsia QZ8501 đã khiến nhiều người lo sợ về an toàn hàng không nhưng các chuyên gia đã thống kê chỉ có 10 vụ tai nạn như vậy xảy ra trong số hơn 1 triệu chuyến bay mỗi năm - một con số có thể coi là quá nhỏ.

 

Nhưng tác giả của ý tưởng này cho biết việc bảo đảm an toàn cho hành khách trong những vụ tai nạn máy bay là hoàn toàn có thể thực hiện được. Mặc dù vậy, chưa có nhiều hãng máy bay thực sự thích thú với ý tưởng này vì họ cho rằng nó sẽ khiến giá thành sản xuất bị độn lên rất nhiều, chưa kể đến là hạn chế số lượng ghế ngồi cũng như tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

 

Thiết kế mới khiến khoang hành khách sẽ trở thành một bộ phận có thể tách rời khỏi máy bay nếu hệ thống báo động ghi nhận là có sự cố nguy hiểm, hoặc cơ trưởng có thể tự kích hoạt quy trình tách này bằng tay - thậm chí là ngay trên không trung. Ngay sau khi khoang hành khách được tách ra, hệ thống dù sẽ được kích hoạt để giúp bộ phận này có thể hạ cánh xuống mặt đất một cách an toàn. Bên cạnh đó, khoang hành lý sẽ được gắn liên với khoang hành khách để đảm bảo mọi thứ còn nguyên vẹn.

Từ các lỗi kĩ thuật, bị khủng bố cho đến các vụ tai nạn bí ẩn đến nay vẫn chưa tìm ra được câu trả lời. Tuy nhiên với ý tưởng này có thể bảo vệ toàn bộ hành khách và cả phi hành đoàn khỏi những thảm họa chết người.

Norirumi Rukitori

 

Ngất ngây với Siêu xe Lamborghini Aventador Roadster, phiên bản Carbonado Apertos

Lamborghini Aventador Roadster, phiên bản Carbonado Apertos có mức giá cao hơn nhiều bản tiêu chuẩn, tới khoảng 1,3 triệu USD.