Máy bay Ehang 184 – máy bay chở khách không người lái đầu tiên thế giới

Nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc Ehang Inc đã công bố hình ảnh đầu tiên về máy bay Ehang 184 - máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới có thể chở được người.

 

Máy bay không người lái cánh quạt nghiêng AgustaWestland Project Zero được thiết kế làm người ta nhớ đến Bell-Boeing V-22 Osprey, loại chiến đấu cơ lên thẳng đa năng, có thể cất, hạ cánh thẳng đứng trên đường băng ngắn, khi hạ cánh có thể thực hiện thao tác giống như cách hạ cánh của máy bay phản lực thông thường.

Máy bay Bell-Boeing V-22 Osprey của Hải quân Mỹ

Đây là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ của AgustaWestland với các công ty của Finmeccanica - Selex ES, Ansaldo Breda, và Ansaldo Energia - và các công ty đối tác từ Ý, Anh, Mỹ và Nhật Bản.

 

Chiếc máy bay có phong cách khá “thời trang”, cấu trúc khí động học độc đáo với hai cánh quạt từ sợi carbon bên ngoài bề mặt cùng hệ thống điều khiển có độ bền cao và cơ cấu truyền động đầu từ. Ngoài ra, tính năng độc đáo của trực thăng còn được thể hiện ở chỗ có thể tùy chỉnh chuyển đổi động cơ điện và thuật toán điều khiển động cơ.

Máy bay AgustaWestland Project Zero trên đường băng thử nghiệm

Đặc biệt, máy bay không sử dụng hệ thống truyền động thủy lực: bộ phận hạ cánh có thể thu vào, cơ chế nghiêng động cơ máy bay, và các cánh của máy bay được điều khiển bởi các thiết bị truyền động điện băng thông cao (EMA).

Norirumi Rukitori

 

Nho thân gỗ, loại cây nhiều dân Việt săn lùng đẹp lạ lùng

Thời gian gần đây, nho thân gỗ được xem là một trong những loại cây gây được nhiều người tìm kiếm trên thị trường. Mặc dù được bán với mức giá không hề rẻ, gần 1 triệu đồng mỗi cây cao khoảng 60-80cm và hàng chục triệu đối với những cây trưởng thành đã có thể cho quả... nhưng loại cây này vẫn được nhiều người cố tìm mua cho bằng được.