Robot tự hành mới của NASA - Mỹ sẽ di chuyển như một con sâu

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một thiết kế robot tự hành mới thám hiểm sao Hỏa, chứa đầy chất lỏng có thể di chuyển trên bề mặt hành tinh giống như một con sâu.

 

Ngày 6/1/2016, nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc Ehang Inc đã công bố hình ảnh đầu tiên về máy bay Ehang 184 - máy bay thuộc loại không người lái đầu tiên trên thế giới có thể chở được người. máy bay Ehang 184 được giới thiệu tại triển lãm CES đang diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Las Vegas, bang Nevada, Mỹ.

Chiếc máy bay có thiết kế giống như trực thăng cỡ nhỏ, có 4 cánh quạt được phân bố đều theo 4 phía, quay song song với mặt đất giúp Ehang 184 an toàn hơn so với một chiếc máy bay trực thăng. Ngay cả khi 3/4 cánh quạt ngừng hoạt động thì một cách quạt còn lại vẫn đủ sức để giúp chiếc máy bay hạ cánh an toàn.

Cánh quạt của máy bay có thể gập lại để có thể đậu vừa vặn trong một bãi đỗ xe thông thường. máy bay Ehang 184 có khối lượng 200kg và chỉ chở được một người có khối lượng dưới 100kg bay trong vòng 23 phút.

máy bay Ehang 184 thiết kế cho một người ngồi và hành lý nhỏ gọn, được trang bị điều hòa không khí và đèn đọc sách để giải trí trong khi bay. Sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng pin để hoạt động và mất 2 giờ để sạc đầy. 

Chiếc máy bay này hoạt động hoàn toàn tự động, được điều khiển thông qua phần mềm ứng dụng trên máy tính bảng. Sau khi thiết lập lộ trình bay trên ứng dụng, những gì người dùng cần làm là ra lệnh “cất cánh” và “hạ cánh” bằng một cú nhấn trên màn hình máy tính bảng. Sản phẩm được thiết kế để bay ở độ cao từ 300 đến 500m, có thể đạt độ cao tối đa 3,5km và vận tốc tối đa lên đến 100km/h. Đặc biệt, máy bay này có thể đỗ trong bãi xe và chỉ chiếm diện tích của một chiếc ô tô nhỏ.

Ehang được trang bị thêm một điều khiển từ xa để đề phòng bất trắc có thể xảy ra. Ở sản phẩm thực tế, người dùng không cần thiết bị điều khiển thứ hai như một phương án dự phòng. Tất cả đều được điều khiển thông qua ứng dụng trên máy tính bảng.

Sản phẩm dự kiến được thương mại hóa với mức giá 200.000 đến 300.000 USD ngay trong năm 2016. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc về vấn đề pháp lý, vì việc sử dụng máy bay không người lái để chở người vẫn chưa được cấp phép do chưa từng có phương tiện tương tự nào xuất hiện trước đây.

Tại Mỹ, đã bắt đầu đặt ra các nguyên tắc giám sát chặt chẽ đối với các loại máy bay không người lái, bao gồm cả flycam, vì lo ngại những thiết bị bay này có thể gây nguy hiểm cho an toàn hàng không và thậm chí có thể bị lợi dụng cho mục đích khủng bố. Do vậy, một chiếc máy bay không người lái cỡ lớn và có người ngồi bên trong chắc chắn sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn và có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa mới được cấp phép để bay tại Mỹ.

Bạch Kỳ Mã

 

 

Honda CB750 Nighthawk phiên bản “thây ma”

Honda CB750 Nighthawk Zombie Apocalypse là mẫu mô tô độ đặc biệt được ra đời để tham gia series phim truyền hình kinh dị “Xác Sống”.