Cảm động với cô bé 12 tuổi qua đời để lại lá thư viết cho chính mình năm 22 tuổi

Hầu như bức thư này sẽ không bao giờ đến được tay người nhận nữa, bởi Taylor Smith, tác giả của bức thư, đến từ thành phố Johnson City, Tennessee đã qua đời vào ngày 5/1/2014 khi đó em mới 12 tuổi, bởi căn bệnh viêm phổi quái ác.

 

Một vị tu sĩ trẻ nọ được gởi đến làm việc với một số người anh em khác, công việc của họ là dệt một khung vải rộng lớn, trên đó mỗi người ngày ngày dệt phần được trao phó, việc làm này xem ra thật độc điệu và vô nghĩa.

Ngày nọ, do không còn chịu đựng nổi một công việc nhàm chán như thế, tu sĩ trẻ tuổi thốt lên với tất cả sự giận dữ của mình:

- Trước khi con được sai đến đây, người ta nói với con về một công trình nghệ thuật cao cả mà con sẽ góp phần vào. Bây giờ con chỉ thấy rằng, con phải dùng kim đâm qua xỏ lại như một cái máy, con không thấy đâu là nghệ thuật cả.

Nghe thế, vị Linh mục mới nói như sau:

- Con ơi, làm sao con thấy được công trình nghệ thuật mà chúng ta đang cộng tác để thực hiện, bởi những gì con đang thấy là mặt trái của tấm thảm. Hơn nữa, việc con đang làm là một điểm nhỏ trong công trình mà thôi.

Khi tấm thảm đã hoàn thành, người ta lật tấm thảm lại. Lúc bấy giờ, vị tu sĩ trẻ mới thấy rằng mình góp phần vào một tuyệt tác. Đó là bức tranh của Ba đạo sĩ triều bái hài nhi Giêsu, những đường kim mà tu sĩ trẻ kia ngày ngày đút qua xỏ lại, đã vén lên chính hào quang sáng chói trên đầu Chúa Hài Nhi. Điều mà tu sĩ trẻ cho là vô nghĩa nhất giờ đây hiện lên như một kỳ công.

***

Thế đó bạn ạ!

Phàm cuộc đời của mỗi người chúng ta có lẽ cũng giống như một tấm thảm nhìn từ mặt trái. Những cái độc điệu nhàm chán dệt nên cuộc sống của mỗi người, đôi khi che khuất hướng đi và ý nghĩa cuộc đời. Những mất mát, thất bại và khổ đau càng làm chúng ta choáng ngợp, hụt hẫng. Nhưng khi nhìn lại, chúng ta mới thấy rằng chính ta đã làm nên một kiệt tác của chính đời mình.

Do đó, hãy cứ sống và làm hết sức mình bất cứ chuyện gì mơ ước. Dù thành công hay thất bại thì đến khi nhìn lại cũng có ít nhiều điều đáng trân quý trong đời một con người.

Bạch Kỳ Mã
 

Có tiền chưa hẳn mua được

Có người nói “Thứ gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”. Nhưng một lúc nào đó trong cuộc đời người đó sẽ hiểu ra câu nói trên không đúng. Mong rằng mỗi chúng ta luôn trân trọng từng giây phút để làm những điều ý nghĩa mang giá trị cho đời