Ăn nhiều mì ống có phải là nguyên nhân gây tăng cân như bạn vẫn nghĩ?

Trong thời gian gần đây, ăn kiên theo kiểu Địa trung hải đã trở nên phổ biến với thành phần thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, theo một tin mới của các nhà nghiên cứu, sẽ làm mọi người phải sửng sốt: Ăn mì ống không hề tăng cân, mà có khi còn ngược lại.

 
Đáp:

Siêu động cơ hạt nhân của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga:

Theo nguồn tin được Sputnik đưa thì thông tin về loại động cơ này từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga. Cơ quan này phối hợp với Cơ quan Hạt nhân Liên bang Nga (Rosatom) sản xuất thế hệ động cơ hạt nhân thế hệ mới có có thể đưa tàu vũ trụ bay đến sao hỏa trong 45 ngày.

 

 

Sergei Kirienko - Giám đốc Rosatom phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga, với các công nghệ hiện có chỉ có thể chế tạo được phi thuyền vũ trụ bay đến Sao Hỏa trong vòng khoảng 18 tháng nhưng chuyến đi là 1 chiều, cộng với việc chiếc tàu vũ trụ sẽ không thể thay đổi đường bay một khi đã được phóng.

Ông Kirienko nhấn mạnh: "Sử dụng một động cơ hạt nhân thế hệ mới sẽ giúp tàu vũ trụ có thể đến Sao Hỏa trong vòng 45 ngày. Nhưng trên hết là sau đó nó có thể dùng để từ Sao Hỏa quay trở về Trái đất, đồng thời nó có khả năng thay đổi đường bay linh hoạt".

 

 

Mỹ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực khám phá vũ trụ khi công bố động cơ tên lửa đẩy ion hóa mang tên VASIMR đến Sao Hỏa chỉ mất 39 ngày:

Tuy thông tin về loại siêu động cơ của Nga đưa ra đang khiến thế giới thực sự bất ngờ, nhưng tốc độ hiện nay của Nga đạt được chưa thấm vào đâu so với động cơ tên lửa đẩy ion hóa mang tên VASIMR do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang chế tạo.

 

 

Loại động cơ thế hệ mới này có thể tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, giúp các chuyến bay có người lái của con người lên Sao Hỏa chỉ mất 39 ngày, giảm nhiều lần so với thời gian 6 tháng như tính toán ban đầu.

Động cơ đẩy bằng ion được lấy ý tưởng từ bộ phim "Star Trek". VASIMR đang trong giai đoạn hoàn thiện để chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm lên Mặt Trăng. Hệ thống này do hãng Astra Rocket Co. của Mỹ thiết kế và hãng Nautel Ltd của Canada tham gia chế tạo các bộ phận phát điện.

VASIMR là loại động cơ mới có công suất rất lớn, đủ mạnh để đẩy các tàu vũ trụ tới tận Sao Hỏa mà không cần sự hỗ trợ của lực hấp dẫn từ những hành tinh khác.

Trước đây, tàu vũ trụ chở xe tự lái Curiosity được phóng lên vũ trụ vào ngày 26/11/2011, và phải tới gần 1 năm sau đó là 6/8/2012 thì Curiosity mới đáp được lên bề mặt sao Hỏa, tức là mất hơn 8 tháng, tương đương hơn 250 ngày bay liên tục. Như vậy tốc độ của con tàu này là khoảng 120.000 - 125.000km/h.

Tuy nhiên, do Trái Đất và Sao Hỏa chỉ tiến gần nhau 2 năm một lần, nên các chuyên gia về hàng không vũ trụ cho rằng các phi hành gia sẽ phải bay một chiều, sau đó ở lại hành tinh Đỏ hơn một năm rồi mới bay trở lại Trái Đất.

Thời gian du hành dài đã đặt ra vấn đề lớn liên quan đến dự trữ lương thực, không khí và nước uống. Với động cơ tên lửa đẩy ion hóa, các nhà khoa học tính toán lượt về từ Sao Hỏa cũng sẽ mất thời gian tương tự như lượt đi từ Trái Đất.

 

 

Sau khi hoàn tất dự án trở lại Mặt Trăng vào năm 2020. NASA tuyên bố mục tiêu đưa người đầu tiên lên Sao Hỏa sẽ tiến hành chậm nhất vào năm 2037. 

Các chương trình không gian đang được triển khai của NASA nhằm đẩy mạnh việc khám phá sự sống trên hành tinh Đỏ, góp phần phát triển du lịch vũ trụ và kiến tạo một nền văn minh vũ trụ cho nhân loại trong tương lai.

 

 

Từ khi con người đặt bước chân đầu tiên trên Mặt trăng, thì vấn đề du hành đến các hành tinh khác mới thực sự bắt đầu cuộc chạy đua giữa các nước có nền khoa học vũ trụ tiến tiến như Nga và Mỹ. Hi vọng vào một ngày không xa, chúng ta buổi sáng uống cafe ở một Mặt trăng vệ tinh của sao Mộc, buổi chiều ăn tối ở sao Hỏa và tối ngủ ở một Tiểu hành tinh nào đó trong hệ mặt trời.

Norirumi Rukitori

 

 

Liệu có lời giải về người hành tinh cổ đại trong tương lai gần?

Có lẽ còn quá sớm để khẳng định rằng có một hay nhiều chủng người có nền văn minh cao hơn nhân loại tồn tại đâu đó trong vũ trụ. Nhưng… biết đâu được, một ngày không xa chúng ta sẽ tiếp xúc được với họ bằng xương bằng thịt mà không phải là phim khoa học viễn tưởng trên màn ảnh.