Tại sao phụ nữ có nguy cơ nhập viện vì đột quỵ cao hơn nam giới?

Theo một danh sách so sánh các khoản chênh lệch giữa nam và nữ có nguy cơ đột quỵ ở một nghiên cứu mới đây, cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng phải nhập viện vì đột quỵ hơn đàn ông.

 

Lạc nội mạc tử cung là một trường hợp mà lớp tế bào biểu mô của tử cung bình thường lại phát triển bên ngoài cơ quan sinh sản ở buồng trứng và ống dẫn trứng hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Tại Mỹ, người ta ước tính có ít nhất 11%  hoặc 6 triệu phụ nữ có độ tuổi từ 15-44 có Lạc nội mạc tử cung, tình trạng này phổ biến nhất ở những phụ nữ có độ tuổi từ 30 - 40.

Khi có đến kỳ kinh nguyệt đột ngột xuất hiện các cơn co thắt gây đau đớn cho bạn có thể là một dấu hiệu của viêm màng tử cung. Đa phần các cô gái và phụ nữ không nhận thức được điều này có nghĩa như thế nào nên thường không đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán bệnh.

Các nhà nghiên cứu đặt vấn đề rằng liệu phụ nữ bị viêm màng tử cung có nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam giới và phụ nữ ở Mỹ.

Đa phần các cô gái và phụ nữ thường không đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán bệnh vì lý do tế nhị. (Ảnh từ Internet)

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế từ 116.430 phụ nữ. Qua kiểm tra kết quả phẫu thuật, chẩn đoán Lạc nội mạc tử cung ở 11.903 phụ nữ được theo dõi trên 20 năm, phát hiện ra rằng các phụ nữ này có nhiều khả năng phát triển cơn đau ngực hoặc đau thắt ngực, nguy cơ xuất hiện một cơn đau tim. Hơn nữa, ở phụ nữ dưới 40 tuổi mắc chứng Lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bệnh tim mạch gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường cùng độ tuổi.

Sau phát hiện này các nhà nghiên cứu tiếp tục xem xét bệnh Lạc nội mạc tử cung có do sử dụng thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế bằng hormone và nhiều yếu tố khác, có thể tác động đến nguy cơ mắc bệnh tim hay không.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng điều trị phẫu thuật cho Lạc nội mạc tử cung - có thể phải cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng. Điều này giải thích khi phẫu thuật trong thời kỳ mãn kinh, hay do dùng thuốc điều trị sẽ làm gia tăng nguy cơ bệnh tim. Nguy cơ này sẽ mạnh hơn ở những phụ nữ có độ tuổi trẻ hơn.

Một số vị trí thường mắc Lạc nội mạc tử cung (Ảnh từ Internet)

Stacey Missmer, giám đốc nghiên cứu dịch tễ học, y học về sinh sản tại bệnh viện Brigham and Women's, nói:

“Đối với phụ nữ mắc Lạc nội mạc tử cung nên áp dụng lối sống lành mạnh cho tim mạch, cần đến bác sỹ thăm khám, sang lọc thường xuyên các dấu hiệu nghi ngờ triệu chứng bệnh tim. Bởi bệnh tim vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong ở phụ nữ, kể cả phụ nữ còn trẻ”.

Ngọc Trác theo MNT

 

Cây thuốc chữa trĩ quanh nhà

Nếu có một mảnh vườn bên nhà, thì xung quanh bạn có sẵn cây thuốc chữa trị bệnh trĩ theo dân gian. Theo các bài thuốc dân gian thì các loài cây cỏ sau đây có thể chữa trị được bệnh trĩ. Trước khi dùng bạn nên hỏi thêm ý kiến của lương y nhé!