10 sai lầm thường nhật hay ngộ nhận

Trong cuộc sống có nhiều việc chúng ta làm như thói quen, như mở chai bị khóa, nối dây ổ cắm điện, .... Những việc này có nhiều khi là sai và gây những nguy hiểm nhất định, trong bài viết Blog Tự Chế có liệt kê 10 việc thường làm sai và cách làm đúng để làm tư liệu tham khảo.

 

Khi bị bỏng nếu xử lý vết bỏng sai thì sẽ làm cho vết bỏng lâu lành thậm chí nhiễm trùng. Hơn nữa, điều trị sai cách còn làm cho vùng da bị tổn thương để lại sẹo.

Dưới đây là các bước xử lí vết bỏng mà mọi người cần biết:

Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng

Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, góp phần giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng (cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng, do khi bỏng thì quần áo vùng bị bỏng sẽ giữ nhiệt làm vùng bỏng nghiêm trọng hơn).

Bước 2: Làm mát và làm sạch vết bỏng

Khi bạn bị gặp phải vết bỏng như: Bỏng dầu ăn, bỏng nước sôi, bỏng bô,… thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là làm mát vùng bị bỏng bằng nước mát, ngâm tay, chân trong nước mát để hạ nhiệt và giảm tổn thương cho các tế bào bị bỏng càng nhanh càng tốt . Thời gian ngâm vết bỏng nên từ 10 đến 15 phút. Không nên lâu hơn vì như vậy có thể làm cho vết thương bị hoại tử.

Sau khi đã ngâm nước và làm dịu vết bỏng thì bạn cần khử trùng làm sạch để vết bỏng không bị nhiễm trùng. Bạn có thể sử dụng nước muối NCl 0,9% hoặc nếu không thể kịp ra hiệu thuốc mua bạn có thể dùng muối và pha với nước sôi để nguội thật loãng và rửa vết bỏng

khi-bi-bong-can-lam-gi-1

Bước 3: Chăm sóc vết bỏng

Sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên, sử dụng một số loại thuốc mỡ, kem điều trị bỏng lên bề mặt vết bỏng 3 lần mỗi ngày khi bọc nước đã vỡ. (Ví dụ như Strataderm và Stratamed , tuy nhiên nên theo chỉ dẫn của bác sỹ không nên tự ý điều trị, vết bỏng quá sâu hoặc quá nặng phải đến nay cơ sở ý tế gần nhất sau khi sơ cứu).

Duy trì việc bảo vệ vùng da non mới hình thành, ngăn tiếp xúc với nước và vi khuẩn xâm nhập, giúp vết bỏng mau lành và đặc biệt hạn chế để lại sẹo. Không nên băng vết bỏng bằng băng gạc vì sẽ làm cho vết bỏng bị bí, lâu lành. Đối với những vết bỏng ở chân như bỏng bô, có thể đắp một lớp gạc mỏng nếu vết bỏng chưa se bề mặt để tránh chà xát vết bỏng, nên mặc quần có vải mềm…

khi-bi-bong-can-lam-gi-2

Lưu ý: Xử lý vết bỏng đúng cách và kịp thời có thể giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Không nên sử dụng các phương pháp “truyền miệng” như bôi kem đánh răng, bôi nước mắm, đắp lá… lên vết bỏng vì sẽ làm cho vết bỏng nặng hơn, gây ra nguy cơ nhiễm trùng.

Blog Tự Chế - Hồi Sinh Đường (Tổng Hợp)

 

Cách tẩy những vết bẩn cứng đầu

Bài viết hướng dẫn cách tẩy những vết bẩn cứng đầu sẽ được tôi cập nhật, tổng hợp thường xuyên với mong muốn cùng bạn tìm ra những cách đúng đắn nhất để tẩy những vết bẩn cứng đầu. Mong bạn đóng góp qua comment bên dưới để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn.