Ứng dụng kỹ thuật in mô sinh học 3D cho thấy cách Zika tấn công não thai nhi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins Medicine ở Maryland – Mỹ, gần đây đã dùng công nghệ sinh học đỉnh cao, hiện đại nhất để tham gia nghiên cứu những chế độ tiềm ẩn phía sau của virus Zika tấn công não thai nhi.

 

Phàm không phải ai cũng biết tư thế ngủ ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe và chỉ số hạnh phúc của mỗi người. Tư thế nằm ngủ liên quan tới những giấc mơ, sự suy giảm trí nhớ, lão hóa sớm và nhiều vấn đề khác nữa.

Có 5 tư thế ngủ cơ bản là nghiêng sang trái, nằm ngửa, nghiêng sang phải, nằm sấp và nằm uốn cong như con tôm. Mỗi tư thế đều có ưu, nhược điểm riêng. Nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu chúng có lợi ích tốt xấu như thế nào nhé!

1. Nằm ngủ nghiêng về bên trái

- Ưu điểm: Những người mắc chứng ợ nóng thường cảm thấy dễ chịu hơn khi nằm ngủ ở tư thế này.

Nguyên nhân:  Theo tiến sĩ, bác sĩ Matthew Noble, chuyên gia tư vấn của Babylonhealth, "các triệu chứng của chứng ợ nóng thường nặng hơn vào ban đêm. Tuy không thể xác định chính xác nó hoạt động như thế nào nhưng khi nằm ngủ nghiêng về bên trái, các cơ quan nội tạng dường như được sắp xếp theo vị trí giúp giảm đáng kể lượng axit từ dạ dày vào thực quản - nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng". 

- Nhược điểm: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Sleep and Hypnosis, khoảng 40,9% số người thường xuyên nằm ngủ nghiêng về bên trái có xu hướng gặp ác mộng nhiều hơn những người nằm ngủ nghiêng bên phải.

 

2. Nằm ngửa khi ngủ

- Ưu điểm: Nằm ngửa khi ngủ tốt cho cột sống của bạn và đặc biệt có tác dụng tốt với những người bị đau lưng. Bên cạnh đó, theo tiến sĩ, bác sĩ thẩm mỹ Geosel Anson, "bởi vì khuôn mặt của bạn không bị ép chặt vào một chiếc gối trong 6 giờ đồng hồ hoặc nhiều hơn nên bạn có thể hạn chế được nếp nhăn trên mặt".

- Nhược điểm: Nằm ngửa khi ngủ có thể tăng gấp đôi nguy cơ ngáy và gây rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, nằm ngủ ở tư thế này, phần lưỡi của bạn bị dồn về phía cổ họng nên ảnh hưởng tới việc hô hấp.

 

3. Nằm ngủ con như con tôm

- Ưu điểm: Nằm ngủ trong tư thế này giúp giảm bớt căng thẳng và cho giấc ngủ ngon. Bác sĩ Amy Hope giải thích, "tư thế này cho phép cột sống đủ linh hoạt để thay đổi sang các kiểu dáng khác nhau, miễn là bạn không cuộn tròn quá chặt và việc hít thở vẫn dễ dàng".

- Nhược điểm: Nếu bạn bị đau cổ thì tư thế nằm ngủ như thế này sẽ làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng vì nó tạo áp lực cho khác khớp. Cũng theo bác sĩ Amy, "bạn nên gối đầu lên một chiếc gối đủ dày để đảm bảo phần cổ và cột sống của bạn được liên kết. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được hiện tượng đau vai, cứng cổ khi thức dậy. Nếu cần, hãy kẹp một chiếc gối mỏng ở giữa hai đầu gối để đem lại cảm giác thoải mái hoàn toàn".

 

4. Nằm ngủ nghiêng về bên phải

- Ưu điểm: Nằm nghiêng về bên phải khi ngủ có tác dụng tốt với những người bị huyết áp cao, điều hòa nhịp tim. Theo các nhà khoa học thuộc đại học Stony Brook (Mỹ), nằm ngủ nghiêng về bên phải hoặc bên trái còn giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

- Nhược điểm: Nằm ngủ nghiêng về bên phải trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai. Theo một nghiên cứu tại đại học Auckland (New Zealand), 155 phụ nữ mang thai đã không giữ được em bé vì thói quen nằm nghiêng bên phải.

 

5. Nằm sấp khi ngủ

- Ưu điểm: Theo các nhà khoa học của trường đại học Shue Yan (Hong Kong), những người nằm sấp khi ngủ thường có những giấc mơ thú vị, sinh động hơn. Tư thế này giúp các cơ quan nội tạng có một vị trí thuận lợi và kích thích cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt (đặc biệt là sau một bữa ăn nhiều dinh dưỡng).

- Nhược điểm: tư thế ngủ này dễ khiến bạn bị đau đầu, cứng cổ, bó cơ vai và đau lưng. Theo bác sĩ Rishi Loatey, phần đầu và cổ của bạn gần ngư phải xoay hết về một bên trong nhiều giờ nên việc hô hấp cũng bị hạn chế.

Tóm lại là ở bất cứ tư thế ngủ nào cũng đều có lợi ích tốt xấu, ưu và nhược điểm khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên khi bạn hiểu rõ hơn về tư thế ngủ cũng giúp bạn an tâm hơn và có một giấc ngủ ngon hơn cho mình.

Shidomomi tổng hợp theo Babylonhealth, International Journal of Sleep and Hypnosis

 

'Bài thuốc đơn giản' của Galen, phương thuốc cổ đại 2000 năm trước

"Bài thuốc đơn giản" của Galen là tài liệu y khoa bắt buộc đối với các bác sĩ. Nó là sách giáo khoa các kiến thức y học cổ, cách chăm sóc bệnh nhân và sử dụng dược liệu.