Bạn biết gì về virus Zika?

Sau khi Bộ Y tế công bố phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở Việt Nam, thì bạn đã biết gì về nó?

 

Nhà nghiên cứu George Poinar Jr., của Trường Cao đẳng Khoa học tại Đại học bang Oregon, từng công bố phát hiện của mình trên tạp chí American côn trùng học cho rằng nguồn gốc của bệnh sốt rét xuất hiện khoảng 15,000 năm đến 8 triệu năm trước.

Sốt rét là một căn bệnh gây tử vong ở người bởi ký sinh trùng Plasmodium, được truyền nhiễm qua vết cắn của loài muỗi Anopheles.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 214 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét trên toàn cầu, riêng năm 2015có khoảng 438.000 người tử vong do căn bệnh này.

Một con muỗi cổ đại được phát hiện có chứa thủy tổ loài ký sinh trùng sốt rét Paleohaemoproteus Burmacis. (Ảnh minh họa từ Internet)

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây từ một muỗi hóa thạch hơn 20 triệu năm trước, phát hiện sự tồn tại một dạng bệnh sốt rét có liên quan đến căn bệnh ngày nay lây nhiễm ở con người, loài chim và động vật khác.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện sự hiện diện của một chủng thủy tổ của ký sinh trùng sốt rét khác trong nước bọt của con muỗi 100 triệu năm tuổi. Hầu như đây là chủng sốt rét cổ xưa nhất từng được phát hiện.

Poinar là nhà nghiên cứu đầu tiên từng phát hiện một con muỗi 15-20 triệu năm tuổi, loài muỗi sốt rét Culex. Con muỗi đã được tìm thấy ở Cộng hòa Dominica, nó được bảo quản hoàn hảo trong hổ phách, được đặt tên là "New World". Poinar nhận thấy con muỗi này đã bị nhiễm sốt rét ký sinh trùng Plasmodium Dominicana, có liên quan đến chủng Plasmodium chịu trách nhiệm truyền nhiễm gây bệnh sốt rét cho con người hiện nay.

"Bên cạnh việc phát hiện hóa thạch tổ tiên của chủng ký sinh trùng Plasmodium chứng minh rằng bệnh sốt rét xuất hiện ít nhất 15 triệu năm trước, từ đó bệnh sốt rét phải được nhìn nhận ở một góc độ khác”, Poinar nhấn mạnh.

Việc khám phá ra con muỗi có thể gây truyền nhiễm ký sinh trùng sốt rét từ 15-20 triệu năm trước đã gây kinh ngạc, thì Poinar lại phát hiện ra thêm một con muỗi khác cũng được bảo quản trong hổ phách, được gọi là Protoculicoides, nó tồn tại khoảng 100 triệu năm trước. Con muỗi cổ đại này được phát hiện có chứa ký sinh trùng sốt rét Paleohaemoproteus Burmacis, làm cho nó trở thành thủy tổ lâu đời nhất của bệnh sốt rét từng được phát hiện.

Bình luận về những phát hiện này, Poinar nói: "Các nhà khoa học đã tranh luận và bất đồng với nhau trong một thời gian dài về cách sốt rét phát triển và xuất hiện từ bao giờ. Tôi nghĩ các bằng chứng hóa thạch cho thấy bệnh sốt rét ngày nay có mối liên quan đến loài muỗi ít nhất là 20 triệu năm. Thông qua cách thức truyền bệnh qua vết đốt của muỗi thì hầu như bệnh sốt rét khởi phát lần đầu tiên cách nay khoảng hơn100 triệu năm. "

Theo luận điểm này thì căn bệnh sốt rét có thể đã góp một phần vào sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Dựa trên các bằng chứng cho thấy rằng bệnh sốt rét có thể đã bắt đầu hơn 100 triệu năm trước, khi loài khủng vẫn còn lang thang khắp nơi trên trái đất. Điều này có nghĩa các loài bò sát có thể là kẻ mang mầm bệnh đầu tiên? Và có thể bệnh sốt rét đã góp phần làm tuyệt chủng loài khủng long to xác khoảng 65 triệu năm trước? Mọi việc đều có thể.

"Giả sử có một sự kiện thảm khốc đã xảy ra vào lúc đó, chẳng hạn như vụ nổ khi thiên thạch va chạm với trái đất tạo ra những dòng dung nham và khói bụi khắp mặt đất. Loài khủng long cũng không thể bị tiêu diệt ngay được, có bằng chứng rõ ràng rằng dân số khủng long giảm dần dần và trở thành tuyệt chủng sau hàng ngàn năm. Vấn đề này cho thấy có sự tác động của các loài côn trùng, mầm vi khuẩn gây bệnh xuất hiện cùng một thời gian, trong đó có bệnh sốt rét." George Poinar nói.

bệnh sốt rét đã góp phần làm tuyệt chủng loài khủng long to xác khoảng 65 triệu năm trước. (Ảnh từ Internet)

Phát hiện mới nhất có liên quan đến bệnh sốt rét, giúp con người có sự hiểu biết tốt hơn về cách thức lây truyền bệnh hàng triệu năm trước. Cách để phòng sự lây truyền là ngăn chặn vật trung gian: những con muỗi Anopheles.

Ngọc Trác theo medicalnewstoday.com

 

Chữa trị bệnh trĩ theo hướng nào: Ngoại khoa hay Uống thuốc

"Thập nhân cửu trĩ", mười người thì có đến chín người bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau và có thể điều trị theo Tây y hoặc Đông y. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng. Blogtuche xin nêu vài ý các bạn có thể tham khảo.