Loài mèo cổ đại to xác mà cắn thua mèo nhà

Trong các loài thú cổ đại thì loài họ mèo Thylacosmilus atrox, một loài động vật ăn thịt, có ngoại hình vô cùng đáng sợ, nhưng thực tế thì cú đớp của nó còn yếu hơn cả một con… mèo nhà.

 

Theo tờ Tuổi Trẻ, ngày 6/1, Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu - ông Nguyễn Phương Đông - cho biết:

Năm 2015, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và môi trường (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện chương trình “Điều tra, giám sát một số loài động thực quý hiếm” tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Đơn vị đã phát hiện loài mang lớn, Họ: Hươu nai Cervidae. Bộ: Ngón chẵn Artiodactyla, nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến đặt bẫy Camera (chụp ảnh tự động).

 

Bằng phương pháp đặt bẫy Camera tự động tại các tiểu khu 98 ở xã Hiền Chung; tiểu khu 56, tiểu khu 72, 73 xã Trung Thành (Quan Hóa), với 11 chiếc Camera được sử dụng. Trong tháng 12/2015, các bẫy ảnh chụp được nhiều loài động vật quý hiếm đang tồn tại tại khu bảo tồn thiên nhiên này như: gà tiền mặt vàng, mèo rừng, sóc bay…

Đây là loài mang lớn, tên khoa học là Muntiacus vuquangensis, được công bố từ năm 1994 tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Loài mang này có tên trong Sách đỏ Việt Nam, phân hạng nguy cấp và trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm 1B.

Ông Đông nói: “Việc phát hiện hai cá thể mang lớn tại cùng một địa điểm chứng minh cho sự phát triển của loài mang, đồng thời khẳng định sự tồn tại của các quần thể mang lớn tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Đây là phát hiện quan trọng trong bảo tồn thiên nhiên, giá trị đa dạng sinh học tại khu bảo tồn”

Vào tháng 10/2014, các nhà khoa học cũng phát hiện một quần thể mang Muntiacus rooseveltorum với khoảng 30 cá thể sinh sống trong Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thường Xuân, Thanh Hóa). Loài mang có tên khoa học là Muntiacus rooseveltorum thuộc họ hươu nai (Cervidae) từng sinh sống tại tỉnh Hủa Phăn (Lào) và được các nhà khoa học coi là tuyệt chủng từ 85 năm trước. Mẫu xương sọ về loài mang này hiện chỉ còn lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ.

Shidomomi theo Tuổi trẻ

 

Não nhân tạo - có thể có trong tương lai

Người ta nói với công nghệ ngày càng tiến bộ và hiện đại, chúng ta rồi sẽ có đầy đủ các bộ phận trong cơ thể gắn mác "nhân tạo", nhưng đạt đến trình độ... não nhân tạo thì đúng là điều mà ít người dám nghĩ tới. Nếu có thì liệu con người có còn là con người nữa không???