Những vấn đề ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống... Tuy nhiên, 7 vấn đề dưới đây cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

 

Bạn có thể tưởng tượng ra rằng một con khủng long lại bị một con ếch nuốt chửng hay không? Ấy vậy mà khoảng 65 đến 70 triệu năm trước, ở Tây bắc Madagascar có một loài ếch to lớn tồn tại và ăn thịt khủng long.

Con quỷ dữ này to hơn bất kỳ loài ếch nào còn sống ngày nay và có thể là loài ếch to nhất từng tồn tại trên trái đất. Nó được đặt tên là Beelzebufo Ampinga, trong đó Beelzebub theo tiếng Hy Lạp là quỷ dữ và bufo theo tiếng Latin là con ếch. Ampinga có nghĩa là tấm khiên, ám chỉ lớp vỏ cứng như áo giáp của sinh vật.

 

Con ếch dài 40 cm và nặng khoảng 4,5 kg. Nó có cơ thể rất rắn chắc và một cái miệng cực rộng cùng bộ hàm vô cùng khỏe. Nó cũng rất phàm ăn. Trong khi đó, con ếch to nhất ngày nay sống ở Tây Phi cũng chỉ dài khoảng 32 cm và nặng 3,3 kg.

"Với kích cỡ của nó, thì không có gì lạ khi Beelzebufo chén những con thằn lằn và con cóc nhỏ, kể cả những con khủng long mới ra đời", nhà cổ sinh vật học David Krause tại Đại học Stony Brook ở New York, Mỹ, phát biểu.

Mặc dù sống ở cách xa nhau, nhưng Beelzebufo tỏ ra có họ hàng gần gũi với những con ếch ngày nay sống ở Nam Mỹ. Những sinh vật Nam Mỹ cũng có cái tên là "Pac-Man" vì cái miệng to. Một số còn có sừng nhỏ trên đầu, vì thế nhiều nhà khoa học nghĩ rằng Beelzebufo cũng từng có sừng.

Sự xuất hiện của Beelzebufo ở Madagascar và họ hàng hiện đại của nó ở Nam Mỹ là dấu hiệu cho thấy đã từng có mảnh đất nối liền Madagascar với Nam cực và Nam Mỹ.

Beelzebufo sống vào kỷ Phấn trắng, giai đoạn cuối của khủng long và đã bị tuyệt chủng cùng với rất nhiều loài động vật khác khoảng 65 triệu năm trước. Chúng không sống dưới hoàn toàn nước mà sống nửa khô nửa cạn. Cách săn mồi của chúng cũng tương tự như họ hàng hiện đại - ngụy trang và nhảy vồ lấy con mồi.

Theo Khám Phá

 

Những hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh và cách khắc phục

Tủ lạnh của bạn gặp rắc rối sau một thời gian sử dụng là chuyện bình thường. Đừng lo hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh và cách khắc phục. Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm để xử lý những tình huống phát sinh thường ngày nhé!