Trứng chiên thịt và nấm

Đây là món trứng chiên mình hay làm khi bận bịu không có thời gian nấu nướng gì cả. Món này nhanh, đầy đủ chất và ngon nữa nên các con mình thích. Trứng chiên kiểu này không bị khô, hành tây và nấm giúp cho trứng ngọt tự nhiên.

 

Ngày nay, khi đọc báo, hoặc lên mạng chúng ta luôn tìm thấy những thông tin như rau bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, phun thuốc trừ sâu… ngày càng nhiều, do đó để bảo vệ bạn cần phải có những cách rửa rau thật sự sạch sẽ từ trong ra ngoài. Sau đây chúng tôi tổng hợp và hướng dẫn cách rửa rau sạch, an toàn cho bạn:

1. Rửa dưới vòi nước chảy:

Theo TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hóa điện hóa, muốn rửa rau sạch, đầu tiên phải "rửa bằng nước sạch".   Nếu là rau có bề mặt tiếp xúc lớn như rau cải, xà lách... thì phải tách từng nhánh, từng lá rửa lâu dưới vòi nước chảy mạnh cho sạch hết ký sinh trùng (nếu có), rồi lật tiếp qua bề kia rửa tiếp dưới vòi nước. Sau đó mới rửa trong chậu 1 - 2 nước nữa rồi mới nên chế biến.

Với rau cọng nhỏ như cải soong, raumuống, rau rền,... do bởi ký sinh trùng hay bám ở các ngách, kẽ của rau nên sau khi rửa từng nắm dưới vòi nước chảy mạnh sạch xong phải rửa lại từng cọng, từng ngách lá. Tuy mất thời gian, nhưng việc rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy là cách hiệu quả nhất để loại bỏ bớt trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và cả dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Woman Washing Lettuce

Hãy truy cập Làm Sao và Dân Trí để xem thêm các nội dung liên quan cũng như tri ân tác giả bài viết đã cung cấp cho chúng ta thông tin bổ ích.Với rau quả, để nguyên lá , quả rửa sạch rồi mới chế biến. Như vậy mới giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm. Nếu đảm bảo đầy đủ các quy trình và thao tác trên thì sẽ đảm bảo rửa được, khử được hóa chất và vi khuẩn bên ngoài của thực phẩm từ 80 đến 90%.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng - Đại học Y Hà Nội, khẳng định, nếu rửa rau dưới vòi nước chảy liên tục, nhiều lần, đảm bảo trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau sẽ bong, trôi đi hết. Vì giun sán, ký sinh trùng thường bám ở lá rau và cần phải có lực đẩy nhất định mới đẩy bật ký sinh trùng ra được. Trong khi đó, dù rửa rau ở chậu nước to, thường mọi người chỉ dùng tay lắc nhẹ vì sợ nát lá rau nên không đủ lực để đẩy bật trứng giun, sán…
 
Rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy, vừa để nước chảy vừa dùng ngón tay vuốt dọc lá, thân rau là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Còn mọi phương pháp như rửa rau bằng nước muối, rửa thuốc tím đều không hiệu quả vì hai loại này đều không diệt được ký sinh trùng, giun sán. Tuy nhiên, rửa bằng phương pháp này vẫn còn một vài mầm bệnh không trôi hết được, chủ yếu là sán lá gan lớn. Vì ấu trùng sán lá gan lớn cắm chắc trong thành rau, nên khi rửa dù dưới vòi nước mạnh vẫn khó bong. Ấu trùng sán lá gan lớn chủ yếu có trong các loại rau thủy sinh như rau muống, rau ngổ, rau rút (rau nhút)… Vì thế, với các loại rau thủy sinh, mọi người càng không nên ăn sống mà nên nấu chín. Ấu trùng sán lá gan bị tiêu diệt hoàn toàn khi nấu chín và không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng.

2. Không ngâm rau quá lâu trong nước:

huong-dan-cach-rua-rau-sach-4

Nhiều bà nội trợ vì lo ngại rau nhiễm bẩn nên đã ngâm rau vào chậu nước trước khi đi làm, chiều về mới chế biến. Đây là cách làm rất sai lầm vì đã làm mất nhiều lượng vitamin trong rau.

Hãy rửa rau trước rồi cắt hoặc ngắt rau sau để giữ chất dinh dưỡng và vệ sinh. Nếu cắt hoặc ngắt rau xong rồi mới rửa sẽ làm các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất bị hòa tan trong nước.

Không nên ngâm rau quá lâu trong nước bởi nước sẽ xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng. Như thế, dung dịch trong tế bào chất (trong đó có chất dinh dưỡng) của rau sẽ bị hòa tan với nước. Nếu ngâm rau 1 đêm thì mất hoàn toàn lượng vitamin C, các vitamin nhóm B, khoáng chất, protein trong rau cũng bị tan trong nước.

3. Rửa rau ba lần chưa chắc đã đúng:

Theo Tiến sĩ Phan Thanh Tâm, bộ môn Công nghệ thực phẩm - Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh học thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Nếu nghĩ chỉ cần nhặt rau sạch và rửa qua 3 nước trong chậu là có thể loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, vi khuẩn có trong rau quả là hoàn toàn nhầm. Với cách rửa đó khó có thể loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

4. Rau gia vị cũng phải rửa sạch:

Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

5. Chần qua rau rồi nấu cho an toàn cũng không đúng:

Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

huong-dan-cach-rua-rau-sach-3

6. Rửa rau sạch thuốc trừ sâu:

Cách 1: Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Cách 2: Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%., sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Cách 3: Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Cách 4: Dùng nước muối 5% rửa rau.

Cách 5: Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Chúc các bạn có những bữa ăn ngon, mong bài viết tổng hợp thông tin hướng dẫn cách rửa rau sạch sẽ giúp bạn ít nhiều trong cuộc sống.

Hãy truy cập Làm Sao và Dân Trí để xem thêm các nội dung liên quan cũng như tri ân tác giả bài viết đã cung cấp cho chúng ta thông tin bổ ích.

Tổng hợp.

Nguồn:

(1) lamsao.com
(2) Dân Trí

 

Hướng dẫn cách làm mứt táo tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn cách làm mứt táo ta, mứt táo tàu thơm ngon đón tết. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện khi làm đúng các bước trong bài. Chúc các bạn thành công và có món mứt táo cực ngon, cực ngọt và hấp dẫn để tự thưởng thức cũng như trêu đãi gia đình, bạn bè.