Cách bảo quản và vệ sinh giày da

Giày da, vật sỡ hữu mà cánh mày râu và cả các chị em phụ nữ đều yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và vệ sinh giày da. Chỉ với những mẹo nhỏ và vật dụng bên cạnh bạn, bạn sẽ giữ đôi giày da luôn sáng bóng, không bị nổ và luôn mới.

 

Nghiên cứu cho thấy một kỹ thuật hành vi được gọi là "graduated extinction" – Kỹ thuật này đơn giãn là để bé khóc cho đến khi rơi vào giấc ngủ - có thể dẫn đến giấc ngủ dài hơn cho bé và cha mẹ.

Kỹ thuật hành vi "Graduated extinction" áp dụng một trong các phương pháp không xa lạ gì với mọi người. Phương pháp này từng gây nhiều tranh cãi tranh trong giới khoa học, và nhiều người phản đối vì đủ thứ lý do, nào là ảnh hưởng tâm lý, lớn lên không tìm cảm… Đó là chính là phương pháp luyện ngủ dùng CIO hay CIO with check (Để bé khóc/ Để bé khóc có kiểm soát) đã được rất nhiều bậc cha mẹ áp dụng và khẳng định con họ hoàn toàn bình thường sau đó.

Đồng tác giả Michael Gradisar, tiến sĩ, phó giáo sư tại Trường Tâm lý học tại Đại học Flinders, Australia, và các đồng nghiệp vừa công bố phát hiện của họ trên tạp chí Pediatrics. Các kết quả nghiên cứu có thể gây ra bất ngờ đối với nhiều bậc cha mẹ, những người đã quen với việc thức giấc để dỗ con khóc giữa đêm khuya.

Theo các nhà nghiên cứu, bỏ qua tiếng khóc của bé có thể dẫn đến giấc ngủ tốt hơn cho bé và phụ huynh. (Ảnh từ Internet)

"Thông thường các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con của họ khóc trước khi đi ngủ," Gradisar nói.

"Trong khi việc thiếu ngủ có thể gây ra đau khổ cả gia đình, bao gồm trầm cảm ở người mẹ, chúng tôi hy vọng kết quả này sẽ bổ sung thêm một yếu tố khác để các bật cha mẹ quản lý hành vi giấc ngủ trẻ sơ sinh và của họ tốt hơn. Những cải tiến này sẽ mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với các bậc cha mẹ trên nhiều phương diện ".

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát, liên quan đến 43 trẻ từ 6-16 tháng và cha mẹ chúng. Tất cả các bé trải qua chứng khó ngủ vào ban đêm.

Cha mẹ của 14 trẻ sơ sinh được yêu cầu phải sử dụng phương pháp "Graduated extinction" cho bé 12 tháng tuổi. Còn được gọi là "phương pháp Ferber," kỹ thuật này liên quan đến việc bỏ qua tiếng khóc của một đứa trẻ, quan tâm đến chúng chỉ vào những thời điểm cụ thể với khoảng thời gian ngày càng tăng. Ý tưởng là để dạy các em phải chấp nhận rằng không ai sẽ đến để trợ giúp khi chúng khóc, mà sẽ làm giảm việc khóc và cải thiện giấc ngủ của chúng.

Cha mẹ của 14 trẻ sơ sinh sử dụng một kỹ thuật "nhẹ nhàng" gọi là " Bedtime fading " trong 12 tháng. Điều này liên quan đến việc dần dần trì hoãn thời gian trước khi đi ngủ của trẻ mỗi đêm. Ý tưởng là điều này sẽ làm cho bé rơi dần vào trang thái mơ màng trước khi vào giấc ngủ.

Các bậc phụ huynh của 14 trẻ sơ sinh còn lại (nhóm đôi chứng) được tự do hành động và không sử dụng bất kỳ biện pháp can thiệp hành vi giấc ngủ nào.

Kỹ thuật hành vi "Graduated extinction" là một kỹ thuật không gây căng thẳng tâm lý cho trẻ, không có hại gì cho trẻ, cả ngắn hạn lẫn dài hạn. (Ảnh từ Internet)

Các nhà nghiên cứu phát hiện các trẻ sơ sinh của các bậc cha mẹ sử dụng kỹ thuật hành vi "Graduated extinction", đã được đi ngủ trung bình sớm hơn 13 phút/ đêm so với những người trong nhóm đối chứng, và họ ít phải thức dậy thường xuyên vào ban đêm.

Các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá mức độ cortisol (hormone gây căng thẳng) từ mẫu nước bọt của trẻ sơ sinh, họ thấy rằng không có sự khác biệt về mức độ căng thẳng đáng kể giữa các nhóm. Đồng thời, cũng không có sự khác biệt đáng kể về căng thẳng và tâm trạng giữa các nhóm của cha mẹ.

Các tác giả lưu ý rằng nhiều phụ huynh vẫn lo ngại về việc sử dụng các kỹ thuật hành vi "Graduated extinction", nhưng nghiên cứu đã cho thấy phương pháp này là không gây hại; không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm về vấn đề tình cảm và hành vi của trẻ.

Các bé của các bậc cha mẹ sử dụng các kỹ thuật " Bedtime fading " trước khi  dần chìm vào giấc ngủ trung bình sớm hơn 10 phút/ đêm, so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, có sự khác biệt là số lần họ phải thức giấc suốt đêm.

Gradisar và các đồng nghiệp cho rằng phát hiện của họ cho thấy kỹ thuật hành vi "Graduated extinction" và " Bedtime fading " hữu ích cho bé và các cha mẹ. Tuy nhiên vẫn cần nhiều  nghiên cứu sâu hơn để khẳng định kết quả của họ.

Đối với các bậc cha mẹ vẫn có những lo ngại về việc sử dụng kỹ thuật hành vi "Graduated extinction", họ khuyên bạn nên cố gắng  áp dụng "Bedtime fading " trước tiên.

"Chúng tôi hy vọng cha mẹ của trẻ em 6-16 tháng có thể cân nhắc trước khi bắt đầu áp dụng "Bedtime fading " để giúp trẻ ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên "Bedtime fading " có thể không giải quyết được việc thức giấc trong đêm vì bé thức dậy nhiều lần trong đêm. Việc sử dụng kỹ thuật hành vi "Graduated extinction" là một kỹ thuật không gây căng thẳng tâm lý cho trẻ, không có hại gì cho trẻ, cả ngắn hạn lẫn dài hạn.   

Nhiều người mới làm cha làm mẹ muốn có một giấc ngủ ngon cả đêm trọn vẹn nhưng lại sợ hãi ý tưởng để cho con của mình “Cry-it-out” (CIO hay Để con khóc) – CIO là phương pháp luyện ngủ trong đó cha mẹ cho phép trẻ khóc để đưa mình vào giấc ngủ. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đã đưa ra những chứng minh cho thấy phương pháp này có hiệu quả và không gây ra căng thẳng hay các vấn đề tình cảm lâu dài nào cho trẻ sơ sinh. (Theo CNN) 

Ngọc Trác theo MNT

 

Những quái vật nếu còn tồn tại sẽ là nỗi kinh hoàng

Trải qua hàng trăm triệu năm, có rất nhiều loài sinh vật trên Trái đất bị tận diệt vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, không ít trong số này là những "quái vật" mà có lẽ chúng ta phải thầm... cảm tạ trời đất vì chúng đã bị tận diệt.